Pallet gỗ: Gỗ tràm, cao su, gỗ thông – Loại nào là tốt hơn?

Pallet gỗ là vật liệu có tính ứng dụng cao và được dùng chủ yếu trong các khu vực như kho xưởng, vận chuyển hoặc được dùng trong việc trang trí nội thất. Chính vì sở hữu những ưu điểm vượt trội cũng như có nhiều loại gỗ cho người dùng lựa chọn nên pallet lại càng được ưu sử dụng trong đời sống ngày nay. Để hiểu rõ hơn về pallet, mời bạn cùng Phú Trang tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ưu điểm nổi bật của gỗ pallet là gì?

Gỗ pallet có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giúp quá trình di chuyển, bốc xếp hàng hóa, sản phẩm trong kho dễ dàng và nhanh chóng.
 • Giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công bằng cách phối hợp với các phương tiện vận chuyển như xe nâng máy hoặc tay, để tăng hiệu suất công việc và năng suất lao động.
 • Tiết kiệm diện tích và không gian lưu trữ kho hàng khi sử dụng hệ thống giá đỡ từ 2 tầng trở lên.
 • Đối với hàng hóa: giúp bảo quản tốt hàng hóa, hạn chế tối đa sự hư hỏng, chống ẩm mốc.
 • Khả năng chịu tải trọng tối đa (ở trạng thái tĩnh) lên đến 1 tấn hàng hóa, sản phẩm.
Pallet gỗ
Pallet gỗ

Những chất liệu dùng làm pallet gỗ phổ biến

Hãy cùng tìm hiểu tấm pallet là gì qua cách chất liệu gỗ sử dụng làm pallet. Hiện nay, pallet gỗ thường đường sản xuất từ các loại gỗ thông, gỗ cao su, gỗ tràm keo, gỗ tần bì.

Trong đó tại miền Bắc thường sử dụng gỗ Tràm keo, miền Nam phổ biến với gỗ cao su. Ưu điểm của gỗ cao su và gỗ Tràm keo là trọng lượng nhẹ, có khả năng chống nấm mốc và có độ cứng cao.

Tuy nhiên do gỗ cao su có nhiều công năng như lấy mủ và thường dùng để đóng đồ nội thất nên ít sử dụng hơn gỗ Tràm keo. Bên cạnh đó có pallet thông thường được nhập khẩu từ các nước châu Âu do sản lượng loại gỗ này tại châu Âu rất lớn. Do vậy giá thành pallet này cao hơn so với các loại gỗ khác.

Nên dùng pallet gỗ tràm, gỗ cao su hay gỗ thông?

Ở Việt Nam, thông thường có 2 loại gỗ chính được dùng để sản xuất pallet gỗ đó là gỗ tràm và gỗ Cao Su.

1. Pallet gỗ tràm và gỗ cao su

Gỗ tràm và gỗ Cao Su có đặc điểm tương đối giống nhau như: Thanh gỗ cứng, mau khô, ít bị nấm mốc. Nhưng ngay cả ở các tỉnh phía Nam nơi có nhiều rừng gỗ cao su thì việc sản xuất pallet bằng gỗ cao su cũng ít hơn so với gỗ tràm.

Vì gỗ Cao Su ngoài giá trị để lấy mủ ra chúng cũng hay được dùng để làm hàng nội thất gỗ cho giá trị cao hơn, vì gỗ cao su thường có ít mắt gỗ hơn so với gỗ tràm. Chính vì vậy nên gỗ tràm cũng được dùng nhiều hơn để sản xuất gỗ pallet ở miền Nam.

Pallet gỗ tràm có nhược điểm là nhiều mấu, mắt so với gỗ thông và gỗ Cao Su vậy tại sao gỗ tràm lại được sử dụng làm pallet ở Việt Nam?

Gỗ tràm tự nhiên
Gỗ tràm tự nhiên

Ở Việt Nam có đến 90% các loại gỗ pallet được làm bằng gỗ tràm, còn lại là các loại gỗ pallet làm bằng các nguyên liệu như nhựa, sắt, gỗ dán. Vì nhược điểm là nhiều mấu mắt của gỗ tràm dễ dàng được các nhà sản xuất khắc phục để làm ra những chiếc pallet gỗ tràm đẹp.

Cụ thể họ có thể chọn lọc những thanh gỗ ít mấu mắt để làm gỗ pallet còn những thanh gỗ có nhiều mắt được bán lại cho các công ty thu gom gỗ nguyên liệu giấy trong khi gỗ thông và gỗ cao su không thể làm vậy vì giá thành của chúng cao.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt hàng những chiếc pallet gỗ tràm mà vẫn đảm bảo được độ bền cũng như thẩm mỹ của pallet.

2. Pallet gỗ thông

Thanh pallet gỗ thông
Thanh pallet gỗ thông

Ngoài ra ở Việt Nam chúng ta cũng hay gặp những chiếc pallet gỗ Thông. Nhưng chúng không phải được sản xuất tại Việt Nam, thường là do các doanh nghiệp ở Việt Nam nhập khẩu hàng về và bên các nước châu Âu họ hay dùng gỗ Thông. Họ không có gỗ tràm hay Cao Su như ở Việt Nam.

Đây là do vấn đề thổ nhưỡng và vùng khí hậu từng khu vực khác nhau mà tùy vào từng loại gỗ có thể trồng được. Và gỗ thông cũng có rất nhiều nhược điểm nếu làm gỗ pallet ở Việt Nam như: thanh gỗ yếu, dễ mốc và giá thành cao.

Phân loại các pallet gỗ theo thiết kế và công năng

1. Pallet hai chiều nâng

Gồm có pallet 1 mặt hoặc 2 mặt hai chiều nâng, được thiết kế dùng để nâng trực tiếp các thanh ván mặt sao cho hai chiều nâng của thanh ván phải song song với chiều của hành lang. Đảm bảo kích thước mỗi thanh ván phải cứng và chắc nhằm tối ưu hóa không gian và thể tích lưu kho.

2. Pallet bốn chiều nâng

Sản phẩm gồm 1 mặt bốn chiều nâng với thiết kế chiều thanh chịu lực đảm bảo song song với hành lang trong khi chiều ván pallet sẽ phải tạo thành góc vuông 900 với hành lang. Để tối ưu hóa thể tích trong kho, thanh chịu lực pallet sẽ có kích thước ngắn nhất.

Pallet gỗ 4 chiều nâng
Pallet gỗ 4 chiều nâng

3. Kích thước phổ biến của pallet

Pallet thường có kích thước thông dụng là 1,1 x 1,1 (m) với chiều cao phổ biến là 0,135 m hoặc 0,140m.

Một ưu điểm của gỗ pallet là kích thước của pallet mặc dù theo quy chuẩn riêng của mỗi hãng sản xuất nhưng sẽ không có sự sai lệch hay khác biệt quá lớn. Tạo điều kiện cho giao thương vận chuyển hàng hóa thuận tiện trên toàn cầu.

Một số kích thước phổ biến khác của gỗ pallet như sau: 1000x1000x35 (mm), 1100x1100x140 (mm), 1219x1000x140(mm), 1200x900x135 (mm) tương ứng với chiều dài x rộng x cao.

Xem thêm: Kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn theo quy định quốc tế ISO

Cách sử dụng và bảo quản pallet gỗ bền lâu với thời gian

Không phải ai cũng biết cách sử dụng pallet bền lâu để kê hàng hóa đúng cách. Hệ quả là pallet chỉ dùng được vài lần là hỏng, tệ hại hơn là ảnh hưởng tới hàng hóa của bạn, gây thiệt hại nghiêm trọng tới túi tiền của công ty bạn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn sử dụng pallet một cách hiệu quả, lâu bền, bảo vệ hàng hóa của bạn khỏi hỏng hóc.

1. Về vận chuyển

Đối với hàng hóa khi vận chuyển trên pallet cần lưu ý:

 • Bốc dỡ hàng hóa là bảo toàn được hàng hóa của bạn, giữ nguyên vẹn hàng hóa của bạn trước khi nó chuyển tới tay người tiêu dùng trong trạng thái đẹp nhất.
 • Hàng hóa được kê trên pallet không được quá tải trọng quy định của nhà sản xuất, chú ý tải trọng của hàng hóa khi chồng lên nhau.
 • Tùy vào loại hàng hóa mà chúng ta quấn màn để đảm bào hàng hóa được nguyên vẹn.
 • Các lô hàng càng lớn, hàng hóa càng lớn, càng nặng thì đòi hỏi bạn càng phải cẩn thận hơn. Mọi tác động từ bên ngoài như va đập, rung lắc, thời tiết khắc nghiệt là những yếu tố hàng đầu tổn hại tới hàng hóa của bạn trên pallet.

2. Về lưu kho

Thông thường khu sắp xếp ở kho chúng ta thường phải suy nghĩ sắp xếp làm sao cho hiệu quả, việc xếp hàng lên kho có những tiêu chuẩn nhất định ở hầu hết nhà máy. Nhưng chúng ta lại không để ý về việc lưu kho.

 • Những thùng hàng bên ngoài, hay hàng đầu tiên thường rất dễ đổ hay va chạm với tường và các lô hàng của pallet khác. Mưa có thể làm hỏng bao bì bên ngoài của pallet phía ngoài.
 • Sắp xếp pallet với các khối hàng nặng bên dưới. Tốt nhất là hộp đựng hàng nhỏ hơn chu vi của pallet, giữ cho thùng đựng hàng luôn nằm gọn hoặc đúng bằng pallet.
 • Với các hàng hóa nhỏ, bạn nên sắp xếp vào một thùng hình hộp lớn hơn để dễ dàng sắp xếp trên pallet. Như vậy các thùng hàng sẽ xếp rất khít nhau trên pallet. Khối hàng của bạn có thể chất cao ngất mà vẫn vững chãi với những hộp đựng hàng hình vuông.
 • Bạn chỉ nên chồng khoảng 6 thùng hàng vuông trên 1 pallet sao cho độ cao khoảng 5-6 feet là được.
 • Đặt mỗi tấm chèn chống mỗi bên của các pallet và chèn phía dưới cùng của lô hàng. Điều này giúp giữ hàng hoá cố định.
 • Kho chứa hàng của bạn phải đảm bảo khô láo để đảm bảo sản phẩm không bị mối mọt ăn hỏng.

Kho lưu trữ pallet gỗ

3. Tính tái sử dụng

Với lượng pallet lớn thì khi bạn thay đổi sẽ tốn chi phí không nhỏ đối với viêc dùng các pallet còn sử dụng được để lắp ráp với nhau ta sẽ tiết kiệm đi một khoảng chi phí không hề nhỏ.

Thay thế các thanh gỗ từ việc những thanh gỗ hỏng trong pallet và những thanh bị hỏng. Sử dung gỗ palle nhỏ, hư hỏng nhẹ vào các việc khác như trang trí nội thất: làm kệ handmade đựng đồ trong gia đình.

Để sử dụng pallet gỗ hiệu quả chúng ta cần lưu ý những mục trên. Đến với Phú Quang chúng ta có thể các công đoạn sản xuất pallet gỗ chất lượng cao.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tính năng, phân loại cũng như ưu điểm của pallet làm từ chất liệu gỗ mà bất kỳ ai quan tâm cũng nên biết. Hy vọng với những chia sẻ trên của Phú Trang, bạn sẽ hiểu rõ hơn về pallet để xem xét chúng có phù hợp với mục đích sử dụng của mình hay không.

Nếu có nhu cầu mua và sử dụng pallet, hãy liên hệ ngay với Phú Trang qua thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

 • Showroom trưng bày sản phẩm

Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM

Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

 • Tổng kho sản phẩm

Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *