Quy trình sản xuất Pallet gỗ chi tiết nhất

Trong xây dựng và vận tải, pallet gỗ được sử dụng rất phổ biến. Cho đến nay vật liệu này còn được các cơ sở thiết kế và thi công nội thất đưa vào nhiều công trình như một hình thức tái sử dụng nguyên vật liệu đầy sáng tạo. Được ưa chuộng là thế, nhưng liệu bạn có tò mò về quy trình sản xuất pallet gỗ ra sao hay không? Tìm hiểu ngay cách thức pallet được sản xuất cũng như các ứng dụng của chúng cùng Phú Trang nhé!

Quy trình sản xuất pallet gỗ chi tiết

1. Nhập gỗ keo tròn nguyên liệu đầu vào

Pallet gỗ được làm từ gỗ keo rừng trồng, được lưu kho đảm bảo chống mối mọt.

Kiểm tra chất lượng đầu vào: Trước khi lưu vào kho, gỗ được kiểm tra chất lượng để loại bỏ những cây gỗ không đạt yêu cầu như gỗ bị nứt, gỗ bị xốp.

2. Xẻ gỗ thành khí

Gỗ được xẻ thành từng thanh tùy theo kích thước từng loại pallet gỗ. Kiểm tra chất lượng gố xẻ thành khí: Kiểm tra để loại bỏ các lỗi trong khâu xẻ gỗ như: Thanh gỗ bị thiếu kích thước, thanh gỗ bị mắt chết.

3. Sấy khô và khử trùng, khử mối mọt

Các thanh gỗ được xếp thành từng chồng có khe thoáng và đưa vào lò sấy công nghiệp để sấy khử trùng đối với những loại pallet gỗ cần khử trùng HT. Hoặc được trùm kín và hun thuốc để khử trùng palet gỗ bằng phương pháp hun thuốc.

Pallet gỗ thành phẩm
Pallet gỗ thành phẩm

4. Bào thanh gỗ

Thanh gỗ được bào nhẵn 3 mặt gồm mặt trên và 2 mặt bên. Để giúp cho pallet gỗ không bị xù xì, khi đựng hàng nên sẽ không bị trầy xước.

Kiểm tra chất lượng thanh gỗ bào: Kiểm tra loại bỏ các lỗi trong khâu bào như thanh gỗ bị xước do dao bào bị cùn, thanh gỗ bị vỡ do mắt gỗ gây ra trong khi bào.

5. Cắt 2 đầu thanh gỗ

Cắt 2 đầu thanh gỗ theo kích thước của từng loại pallet. Tạo nên kích thước cho pallet gỗ.

Kiểm tra chất lượng cắt: Kiểm tra và loại bỏ những thanh gỗ bị lỗi do quá trình cắt gây ra như: thanh gỗ bị vát đầu, thanh gỗ bị vỡ đầu.

6. Chà nhám thanh gỗ

Chà nhám thanh gỗ để loại bỏ các xơ trên thanh gỗ còn sót lại từ các khâu trước giúp cho thanh gỗ bóng đẹp và không gây xước hàng hóa khi sử dụng pallet.

Kiểm tra chất lượng chà: Kiểm tra và loại bỏ các lỗi phát sinh trong khi chà nhám như vết chà vấp, vết chà sót chưa hết.

7. Đóng thành phẩm

Palet gỗ thành phẩm được bắn đinh (đóng) tạo thành từ những thanh gỗ. Đinh sử dụng để đóng pallet gỗ là loại đinh soắn công nghiệp có rãnh xoắn giúp cho những thanh gỗ được liên kết chắc chắn, và hạn chế vấn đề tụt đinh.

Kiểm tra chất lượng thành phẩm: Pallet thành phẩm được kiểm tra lần cuối. Kiểm tra loại bỏ lỗi do khâu đóng thành phẩm gây ra và kiểm tra toàn bộ và loại bỏ những sản phẩm lỗi của tất cả các công đoạn trước khi lưu vào kho thành phẩm.

8. Lưu kho thành phẩm

Pallet gỗ được lưu ở kho tiêu chuẩn, nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn. Kho được khử mối mọt và vệ sinh sạch sẽ.

Mỗi công đoạn sản xuất đều được Phú Trang giám sát chặt chẽ, loại bỏ những lỗi hư hỏng ở từng công đoạn để đảm bảo 100% sản phẩm giao cho khách hàng không bị lỗi.

Một số lưu ý nhỏ khi chọn mua pallet gỗ bạn cần biết

1. Tiêu chuẩn chất lượng gỗ

Khác với giá thành gỗ cẩm lai, sồi, sưa đỏ…các loại gỗ quý hiếm thì giá thành của pallet gỗ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng của nó.

Với các pallet cao cấp xuất khẩu hoặc các pallet chất lượng cao thì thường yêu cầu thanh gỗ phải là loại A và được xẻ vuông 100%.

Còn đối với 1 số cơ sở nhỏ thì vẫn pha tạp gỗ loại B ken vào và úp mặt xuống dưới để khách hàng khó nhận ra.

2. Kích thước nan pallet gỗ

Thông thường, bề rộng của nan pallet gỗ keo dưới 100mm và độ dày từ 17-20mm là hợp lý nhất. Độ rộng phổ biến của nan pallet gỗ thông là 140-150mm, độ dày từ 12 – 14mm.

Kích thước tổng thể của pallet gỗ không nên vượt quá 1100mm để giúp pallet gỗ dễ dàng xếp 2 hàng trong container, trên xe tải và có thể tiết kiệm diện tích container khi xuất khẩu và cả chi phí vận chuyển.

Kích thước pallet gỗ
Kích thước pallet gỗ

3. Thiết kế pallet gỗ

Thông thường thì pallet 1 mặt 2 chiều nâng đóng nhanh hơn pallet 1 mặt 4 chiều nâng. Pallet 4 chiều nâng được thiết kế sử dụng chân cục với các nan liên kết trên và dưới. Bởi vậy nên sẽ tốn chi phí nhân công và lượng đinh hơn so với pallet 2 chiều nâng.

Khi thiết kế m số palet gỗ còn yêu cầu sơn màu, phun logo sẽ tốn thêm nhân công và vật tư để thực hiện theo yêu cầu nên giá thành sẽ cao hơn.

4. Mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu của khách hàng. Chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau về nguyên liệu, thiết kế, yêu cầu gia công với các loại pallet gỗ.

Mục đích sử dụng khác nhau, dẫn đến giá thành cũng sẽ khác nhau.

Pallet gỗ
Pallet gỗ

5. Số lượng pallet/đơn hàng

Với những hàng hóa năng thì việc sử dụng pallet gỗ 4 chiều nâng khóa chân do chắc khỏe và bền, bề rộng tiếp xúc lớn nên sẽ có tác dụng giúp phân bổ trọng lượng để không ảnh hưởng đến hàng hóa của pallet bên dưới.

Với hàng trong kho thì thường sử dụng pallet 2 mặt 2 chiều nâng hoặc 1 mặt 4 chiều nâng, để tăng độ bền và thời gian sử dụng palet gỗ lưu trữ trong kho.

6. Sấy hay phơi khô tự nhiên

Sấy khô hay phơi tự nhiên đều tốn kém. Tuy nhiên, nếu sấy khô thì sẽ tốn nhiều nhân công và chi phí hơn. Còn phơi khô tự nhiên thì tốn nhiều công và thời gian hơn.

Ứng dụng pallet gỗ trong cuộc sống

Pallet gỗ – vốn đã rất thông dụng trên thế giới. Tuy nhiên palet gỗ được đưa vào sử dụng nội thất thì còn rất mới mẻ, nhất là với Việt Nam.

Trong xây dựng và vận tải, pallet gỗ được sử dụng rất phổ biến và cho đến nay pallet gỗ còn được các cơ sở thiết kế, thi công nội thất đưa vào cuộc sống hằng ngày như một hình thức tái sử dụng nguyên vật liệu đầy sáng tạo.

1. Trong vận chuyển hàng hóa

Pallet gỗ là cấu trúc phẳng được dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi xe hàng, tời hoặc các hàng hóa khác. Phần lớn pallet được làm bằng gỗ tuy nhiên hiện nay để tiết kiệm chi phí và tăng tính tiện dụng. Pallet còn được làm từ nhựa, kim loại, giấy hoặc vật liệu tái chế.

Trong lĩnh vực kho vận, vận chuyển hàng hóa, palet gỗ giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, tránh gây hỏng hóc sản phẩm trong quá trình di chuyển.

Pallet gỗ được sử dụng phổ biến do có giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế, chắc chắn và dễ sử dụng. Tại Việt Nam, pallet chủ yếu được sản xuất từ gỗ keo được trồng phổ biến tại các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, các pallet gỗ sau thời gian dài sử dụng thường bị bỏ phí và đây chính là cơ hội để nhiều cơ sở thiết kế, thi công nội thất như Trung tâm nội thất Pallet nảy ra ý tưởng sáng tạo.

Đưa các pallet gỗ đã qua sử dụng trở thành những sản phẩm nội thất, trang trí mới lại, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường.

2. Ốp trần bằng pallet gỗ

Ốp trần bằng gỗ từ lâu đã là một trong những hình thức thiết kế, trang trí nội thất được nhiều nước, nhiều gia đình, văn phòng áp dụng. Không chỉ đem lại sự sang trọng cho không gian, ốp trần bằng gỗ còn có tác dụng chống nóng rất hiệu quả.

Loại gỗ thường được chọn để ốp trần là gỗ thông với độ bền cao và màu sắc hài hòa với không gian. Hiện nay, nhiều cơ sở thi công, thiết kế nội thất đã ứng dụng việc ốp trần bằng pallet gỗ thông để đạt hiệu quả thẩm mỹ và tối ưu chi phí cho gia chủ.

Trần nhà bằng pallet gỗ
Trần nhà bằng pallet gỗ

3. Bàn, ghế từ pallet gỗ

Dù chỉ là những thanh gỗ dài nhưng pallet gỗ lại chứng tỏ được khả năng thiên biến vạn hóa của mình trong ứng dụng hằng ngày. Nhiều cửa hàng ăn uống, dịch vụ giải trí đã tin tưởng và chọn các sản phẩm bàn, ghế được làm từ pallet gỗ với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau.

Từ bàn ghế sofa cho đến bàn ghế nhà ăn, bàn trà hay bàn đứng kết hợp giữa pallet gỗ và kim loại. Những sản phẩm này đều được đánh giá cao về vẻ đẹp hiện đại mà không cứng nhắc cho không gian.

4. Biển bảng cửa hiệu

Biển bảng là một phần không thể thiếu của các cửa hàng kinh doanh, không chỉ là nơi thể hiện tên cửa hàng mà còn là một hình thức quảng cáo gây ấn tượng với khách hàng.

Bên cạnh các kiểu thiết kế truyền thống như biển hộp đèn, biển inox, biển nhựa…biển bảng được thiết kế từ pallet gỗ đang dần khẳng định được vị trí của mình.

Ứng dụng palet gỗ trong cuộc sống ngày càng phổ biến. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín cho các ý tưởng ứng dụng pallet gỗ cho gia đình, văn phòng hay trang trí. Hãy đến với Phú Trang để được tư vấn và cảm nhận sự đa dạng của pallet gỗ trong cuộc sống hiện nay.

Biển bảng cửa hiệu pallet gỗ
Biển bảng cửa hiệu pallet gỗ

8 Nguyên tắc sử dụng và bảo quản gỗ palet đúng cách

Dưới đây là 8 nguyên tắc sử dụng và bảo quản gỗ pallet đúng cách để bạn tham khảo:

  • Tránh để pallet gỗ ở những nơi có độ ẩm cao vì có thể làm mục và giảm độ bền của pallet.
  • Không nên sử dụng pallet gỗ để lưu trữ hay vận chuyển lúa, gạo, ngô, mì. Vì những loại hàng hóa này thu hút côn trùng, mối mọt, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ pallet.
  • Khi sử dụng pallet gỗ để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn cần xếp những mặt hàng có khối lượng nặng hơn ở phía dưới để tránh khi vận chuyển hàng hóa sẽ bị đổ, nghiêng và giúp pallet gỗ sẽ lâu bị hỏng hơn.
  • Nên sắp xếp những thùng hàng hóa nhỏ vào một chiếc thùng lớn hơn để dễ dàng vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hơn trên pallet, vừa gọn gàng. Mà vẫn giữ được pallet không bị méo và hư hỏng.
  • Không xếp hàng hóa vượt quá số lượng lên pallet, (khoảng 6 thùng hàng trên 1 pallet gỗ). Như vậy, việc vận chuyển sẽ dễ dàng hơn, không bị cồng kềnh và an toàn cho hàng hóa và cả người vận chuyển.
  • Nên đặt các tấm gỗ để chống mỗi bên của các pallet gỗ và chèn phía dưới của các thùng hàng để hàng hóa không bị rơi tuột trong quá trình vận chuyển.
  • Quấn băng sẽ giữ cố định và làm hàng hóa khít với nhau hơn, không bị lung lay gây đổ, vỡ hàng hóa cũng như pallet trong quá trình vận chuyển.
  • Hàng hóa chất trên pallet gỗ cũng không nên để trong kho lâu ngày vì sẽ gây ra ẩm mốc, mối mọt, ảnh hưởng đến khâu vận chuyển và chất lượng của hàng hóa.

Xem thêm:

Lời kết

Phú Trang là địa chỉ bán đồ gỗ thông pallet đầu tiên và có kinh nghiệm, uy tín lâu năm nhất trên thị trường. Vì vậy, tất cả các sản phẩm chúng tôi tạo ra không chỉ được đảm bảo về thẩm mỹ. Mà còn phải là những sản phẩm có chất lượng cao, có độ bền cao, cho khách hàng có thể sử dụng trong thời gian lâu nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn để bạn có thể hiểu hơn về sản phẩm của chúng tôi, cũng như yên tâm hơn khi quyết định đặt mua các sản phẩm làm từ pallet gỗ.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

  • Showroom trưng bày sản phẩm

Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM

Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

  • Tổng kho sản phẩm

Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *