Gỗ pallet là gì? Có tốt không? Pallet gỗ dùng để làm gì?

gỗ pallet là gì

Xu hướng sử dụng và tái chế Pallet gỗ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đây là một thành phần không thể thiếu trong các hoạt động xử lý vật liệu và hậu cần của chuỗi cung ứng nhưng được ưa chuộng rộng rãi nhờ nhiều đặc tính vượt trội. Trong bài viết này, Gỗ Thông Phú Trang sẽ cung cấp chi tiết pallet gỗ là gì và đi sâu vào các đặc điểm của pallet gỗ, cũng như khám phá ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp hiện đại.

Pallet gỗ là gì?

Pallet gỗ là loại vật liệu gỗ được sử dụng trong xây dựng pallet, những pallet này là công cụ thiết yếu trong ngành xử lý vật liệu và hậu cần, cung cấp nền tảng ổn định để lưu trữ, xếp chồng và vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Pallet gỗ được tạo ra từ bộ các thanh nan gỗ và cây đố ẹo/ thẳng.

Các loại gỗ phổ biến được sử dụng để xây dựng pallet bao gồm các loại gỗ cứng như gỗ sồi, cây phong và bạch dương, cùng với các loại gỗ mềm như gỗ thông, vân sam và linh sam. Những pallet đa năng này được thiết kế để sử dụng nhiều lần, trở thành giải pháp bền vững và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp xử lý vật liệu hiệu quả.

Gỗ pallet là gì
Pallet gỗ

Cấu tạo của gỗ Pallet

Mặc dù pallet gỗ có kích thước và cấu hình đa dạng nhưng chúng có chung các đặc điểm cơ bản. Cốt lõi của cấu trúc gỗ Pallet gồm ba yếu tố chính: mặt, khung và chân Pallet.

Cấu tạo của gỗ pallet
Cấu tạo của gỗ pallet
 • Mặt pallet: bề mặt trên cùng, nơi hàng hóa được đặt và cố định trong quá trình vận chuyển. Thường được xây dựng từ các thanh gỗ được sắp xếp theo kiểu song song hoặc chéo nhau, mặt pallet cung cấp nền phẳng và ổn định để xếp chồng sản phẩm. Các thanh gỗ này được gắn bằng đinh, ốc vít hoặc keo.
 • Khung pallet: bao quanh bề mặt pallet để gia cố giúp pallet chịu được tải nặng. Nó được cấu tạo từ các thanh gỗ dày hơn so với bề mặt pallet, tăng cường độ bền.
 • Chân pallet: nâng pallet lên khỏi mặt đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của xe nâng và các thiết bị xử lý khác. Thường được chế tạo từ các thanh gỗ hình vuông hoặc tròn.

Phân loại pallet gỗ

Việc phân loại pallet gỗ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định loại pallet phù hợp nhất cho các yêu cầu lưu trữ vật liệu cụ thể. Có thể phân loại như sau:

Pallet gỗ 4 chiều nâng và 2 chiều nâng
Pallet gỗ 4 chiều nâng và 2 chiều nâng
 • Pallet gỗ bốn chiều nâng: được thiết kế để nâng theo cả bốn hướng, có các thanh chịu lực được căn chỉnh song song với hành lang và các tấm pallet hướng vuông góc với hành lang. Cấu hình này cho phép xử lý hiệu quả và tối ưu hóa lưu trữ, đặc biệt là trong các nhà kho.
 • Pallet gỗ hai chiều nâng: được thiết kế đặc biệt để nâng bằng cách tiếp xúc trực tiếp với các thanh ván mặt, với hướng song song hành lang. Để tối đa hóa hiệu quả kho bãi, các tấm ván trên pallet hai chiều thường ngắn hơn và chắc chắn hơn.
 • Pallet gỗ khối: sử dụng các khối gỗ được ghép lại với nhau một cách tỉ mỉ. Những pallet này có độ bền cao và khả năng chịu tải tốt, lý tưởng để xử lý hàng hóa nặng, là lựa chọn ưu tiên cho các ngành công nghiệp có yêu cầu về trọng lượng.

Kích thước thông dụng của pallet gỗ

Pallet gỗ tuân thủ các kích thước tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và quốc tế, đảm bảo tính nhất quán và tương thích giữa các quốc gia khác nhau để thuận tiện cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Kích thước gỗ Pallet phổ biến
Kích thước gỗ Pallet phổ biến

Các kích thước phổ biến hiện nay của pallet gỗ được áp dụng rộng rãi gồm:

 • 1200mm x 1000mm x 140mm: Kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn, phổ biến cho nhu cầu vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Có tính linh hoạt cao, phục vụ cho nhiều loại hàng hóa và phương thức vận chuyển.
 • 1100mm x 1100mm x 140mm: Được thiết kế riêng cho mục đích xuất khẩu, kích thước này phù hợp hoàn hảo với kích thước container tiêu chuẩn, tối ưu hóa việc gom hàng và hiệu quả vận chuyển trên quy mô quốc tế.
 • 48 inch x 40 inch x 5,5 inch: Thường được sử dụng ở Hoa Kỳ, phục vụ cho hệ thống kho bãi và vận chuyển phổ biến ở thị trường Hoa Kỳ.
 • 800mm x 600mm x 144mm: Được sử dụng ở Châu u để đáp ứng các yêu cầu về kho bãi và vận chuyển của khu vực.
  Việc lựa chọn kích thước pallet gỗ thích hợp đòi hỏi phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau như trọng lượng tải, kích thước hàng hóa, phương thức vận chuyển, điều kiện môi trường và hạn chế về ngân sách.

Xem thêm: Kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn theo quy định quốc tế ISO

Pallet gỗ có tốt không?

Pallet gỗ được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, mang lại nhiều lợi ích đáp ứng nhu cầu hoạt động đa dạng, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những hạn chế nhất định cần phải xem xét.

Pallet gỗ có tốt không
Pallet gỗ dễ thi công và sửa chữa

Ưu điểm pallet gỗ

 • Hiệu quả về chi phí, tiết kiệm so với các vật liệu thay thế như nhựa hoặc kim loại.
 • Ứng dụng đa năng, phục vụ nhiều mục đích trong các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Được chế tạo từ gỗ tự nhiên nên có độ bền và độ chắc chắn cao, có khả năng chịu được tải trọng lớn.
 • Dễ dàng sửa chữa trong trường hợp hư hỏng, bảo trì tiết kiệm và tuổi thọ ổn định.
 • Thân thiện với môi trường, có thể được tái sử dụng hoặc tái chế nhiều lần, giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Trọng lượng nhẹ hơn so với các pallet kim loại, tạo điều kiện dễ dàng xử lý và vận chuyển.
 • Thông gió tốt, đảm bảo hàng hóa lưu trữ trong điều kiện tối ưu, không bị ẩm.

Nhược điểm

 • Dễ bị tổn hại bởi môi trường đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao.
 • Bề mặt gỗ thông thường có các đốm đen, làm giảm sức hấp dẫn và chất lượng thẩm mỹ, không phù hợp với các sản phẩm tập trung vào hình thức.
 • Không tương thích với một số hàng hóa như hóa chất…
 • Có nguy cơ cháy nổ cao hơn so với các vật liệu chống cháy như pallet kim loại, đòi hỏi các biện pháp phòng chống cháy nổ.

Nhìn chung, Pallet gỗ là một vật liệu gỗ tốt và đáng để đầu tư, đặc biệt đối với sinh viên, các gia đình có ngân sách bình dân. Mặc dù pallet gỗ có thể không sánh được với chất lượng sang trọng của các loại gỗ tự nhiên cao cấp như gỗ lim hay gỗ gụ nhưng chúng mang lại sự thay thế bền bỉ và chắc chắn cho các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ đang thịnh hành trên thị trường.

Các loại gỗ phổ biến dùng làm pallet

Các loại gỗ phổ biến dùng làm pallet
Các loại gỗ phổ biến dùng làm pallet

Có nhiều loại gỗ đa dạng được sử dụng để chế tạo pallet gỗ phục vụ cho các yêu cầu và sở thích riêng biệt trong ngành hậu cần. Mỗi loại gỗ đều mang đến những đặc điểm, ưu điểm riêng. Cùng QKAWine tìm hiểu các loại gỗ phổ biến được sử dụng để sản xuất pallet:

 • Gỗ thông: Một loại gỗ mềm được lựa chọn phổ biến để xây dựng pallet, giá cả phải chăng, nhẹ và bền, là vật liệu được ưa chuộng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Khả năng chống nấm mốc và côn trùng tốt.
 • Gỗ sồi: Nổi tiếng về độ bền và khả năng phục hồi, gỗ sồi là một loại gỗ cứng chuyên chế tạo pallet. Mặc dù nặng hơn gỗ thông nhưng gỗ sồi cũng có khả năng chịu tải vượt trội, lý tưởng để vận chuyển hàng hóa nặng một cách dễ dàng.
 • Gỗ keo: Keo, đặc trưng bởi độ tăng trưởng nhanh và tiết kiệm chi phí, là sự lựa chọn thực tế cho pallet gỗ cứng sử dụng một lần. Tuy là không cứng như gỗ sồi hay phong, gỗ keo mang lại sự cân bằng về độ bền và giá cả phải chăng.
 • Gỗ phong: Có mật độ gỗ dày và bền tốt, gỗ phong là lựa chọn gỗ cứng khác để sản xuất pallet. Với khả năng chịu tải và khả năng chống va đập đặc biệt, gỗ phong có thể chịu được tải nặng và chịu va đập.
 • Gỗ nhựa tổng hợp: Kết hợp giữa vật liệu nhựa và chất xơ, là giải pháp chống thấm nước và chống mối mọt cho Pallet, phát triển mạnh trong môi trường ngoài trời và nhiều ẩm.

Pallet gỗ có bị mối mọt không?

Pallet gỗ dễ bị mối mọt xâm nhập nếu không được bảo vệ và bảo trì thích hợp. Mối mọt là mối đe dọa đáng gờm đối với pallet gỗ, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt hoặc điều kiện bảo quản dưới mức tối ưu, đòi hỏi phải có các biện pháp kiểm soát thận trọng để giảm thiểu.

Pallet gỗ bị mối mọt
Pallet gỗ bị mối mọt

Sở dĩ pallet gỗ nhạy cảm trước mối mọt bắt nguồn từ bản chất bẩm sinh của gỗ tự nhiên chưa được xử lý và sấy khô không đúng cách. Chỉ có các loại gỗ tự nhiên quý hiếm và cao cấp có tinh dầu chống mối mọt trong khi phần lớn các loại gỗ được sử dụng để làm Pallet lại là gỗ tự nhiên phổ biến; dễ bị mối mọt xâm nhập theo thời gian, đặc biệt là khi không có biện pháp phòng ngừa.

Đó là lý do gỗ pallet thường được trải qua các bước xử lý ban đầu để nâng cao độ bền và ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt. Qua thời gian, chúng sẽ xuống cấp dần dần nên thường không được khuyến khích cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền lâu dài.

Các biện pháp phòng ngừa mối mọt trên pallet gỗ

Thực hiện các biện pháp phòng chống mối mọt hiệu quả sẽ giúp bảo vệ các pallet gỗ khỏi bị phá hoại và hư hỏng. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện để phòng chống mối mọt trên pallet gỗ:

Các biện pháp phòng ngừa mối mọt trên pallet gỗ
Chọn gỗ có chứng nhận IPPC
 • Lựa chọn gỗ đã qua xử lý: Sử dụng gỗ đã qua sấy khô và xử lý bằng hóa chất diệt mối chuyên dụng giúp tăng cường khả năng chống chịu mối mọt tấn công. Nên chọn gỗ có chứng nhận IPPC (International Plant Protection Convention).
 • Bảo quản pallet trong điều kiện tối ưu: Mối phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt nên việc bảo quản thích hợp là rất quan trọng để ngăn ngừa mối mọt. Bảo quản pallet gỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát giúp hạn chế sự phát triển và sinh sôi của mối mọt, giảm khả năng xâm nhập.
 • Tiến hành kiểm tra thường xuyên: Giám sát định kỳ để phát hiện và can thiệp sớm các vấn đề liên quan đến mối. Thường xuyên kiểm tra pallet gỗ xem có dấu hiệu mối mọt như đường hầm, đất đùn, rãnh, lỗ nhỏ trên gỗ và bụi gỗ mịn.
 • Duy trì vệ sinh nhà kho: Thường xuyên dọn dẹp nhà kho và loại bỏ chất thải, dăm gỗ và mảnh vụn sẽ giảm thiểu những nơi ẩn náu và làm tổ tiềm ẩn cho mối hạn chế sự sinh sôi nảy nở của chúng.

Vai trò của pallet gỗ trong vận chuyển và sử dụng xe nâng

Pallet gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng xe nâng và ảnh hưởng đến hiệu quả vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là một số cách mà pallet gỗ liên quan đến việc sử dụng xe nâng và tác động của nó đối với hiệu quả vận chuyển hàng hóa:

 • Pallet gỗ thường được thiết kế để dễ dàng nâng hạ bằng xe nâng. Điều này giúp tăng cường an toàn và tiết kiệm thời gian trong việc nạp và dỡ hàng hóa. Xe nâng có thể dễ dàng nâng và di chuyển pallet gỗ, giúp giảm nguy cơ hỏng hóc hàng hóa và làm tăng hiệu quả công việc.
 • Pallet gỗ giúp tạo ra một nền tảng đồng đều để sắp xếp và tổ chức hàng hóa. Điều này làm cho việc xếp đồ lên xe chở hàng dễ dàng hơn và giảm nguy cơ hỏng hóc hoặc thất thoát hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Pallet gỗ giúp tối ưu hóa sử dụng không gian trong kho lưu trữ và trên xe chở hàng. Hàng hóa được xếp chặt chẽ lên pallet, từ đó giúp tiết kiệm không gian và tối ưu hóa sức chứa của xe.
 • Việc sử dụng pallet gỗ giúp tăng tốc quá trình xếp hàng và dỡ hàng. Các đợt hàng hóa có thể được xếp sẵn trên pallet, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị và vận chuyển hàng.
 • Pallet gỗ có thể bảo vệ hàng hóa khỏi tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc ẩm ướt. Điều này đặc biệt quan trọng khi hàng hóa cần được bảo quản hoặc chở đi xa.

Pallet gỗ dùng để làm gì?

Pallet gỗ với cấu trúc linh hoạt và chắc chắn, có nhiều ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp và sáng tạo nghệ thuật. Cùng Phú Trang khám phá những công dụng đa dạng của pallet gỗ dưới đây:

Giường gỗ pallet

Pallet gỗ dùng làm giường ngủ
Giường gỗ Pallet

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất và trang trí nhà cửa, các tấm pallet gỗ được tái sử dụng thành những chiếc giường pallet mộc mạc. Những chiếc giường này toát lên sự ấm cúng và thân thiện với môi trường, tạo thêm nét đặc sắc cho phòng ngủ. Bằng cách lắp ráp và tinh chỉnh các tấm pallet thành khung giường, các cá nhân có thể tạo ra những không gian ngủ độc đáo về mặt thẩm mỹ.

Bàn ghế gỗ phòng khách

Bàn ghế gỗ pallet phòng khách
Bàn ghế gỗ pallet phòng khách

Pallet gỗ đóng vai trò là vật liệu bền vững và tiết kiệm chi phí để chế tạo các món đồ nội thất đặt riêng cho phòng khách. Từ bàn cà phê và kệ TV cho đến tủ đựng đồ và sắp xếp chỗ ngồi, gỗ pallet có thể được biến thành những món đồ nội thất trang nhã và hiện đại giúp nâng cao bầu không khí của không gian sống. Kết cấu tự nhiên và sự ấm áp của gỗ tạo nên sức hấp dẫn tự nhiên cho việc trang trí phòng khách.

Ốp trần, ốp tường, lát sàn

Pallet gỗ dùng trong ốp trần, ốp tường, lát sàn
Pallet gỗ dùng trong ốp trần, ốp tường, lát sàn

Các tấm pallet gỗ có thể được tháo rời và tái sử dụng một cách sáng tạo để làm vật trang trí cho trần, tường và sàn nhà. Bạn có thể xử lý và sắp xếp gỗ pallet linh hoạt, trang trí không gian sống bằng các mẫu ốp lát độc đáo. Pallet có thể được sử dụng làm tường tạo điểm nhấn, tấm trần hay tấm trải sàn, gạch lát bằng pallet gỗ để tạo thêm nét mộc mạc cho các phương án thiết kế nội thất.

Kiện hàng gỗ

Kiện hàng gỗ pallet
Kiện hàng gỗ pallet

Trong lĩnh vực đóng gói và vận chuyển, pallet gỗ thường được dùng để cố định và vận chuyển hàng hóa với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Dù được sử dụng cho các hoạt động vận chuyển, lưu trữ hoặc hậu cần công nghiệp, pallet gỗ đều cung cấp độ ổn định và bền vững cho vật liệu đóng gói, xử lý bưu kiện và hàng hóa an toàn và hiệu quả.

Cấu trúc chắc chắn và kích thước tiêu chuẩn hóa khiến chúng trở thành vật liệu không thể thiếu trong ngành chuỗi cung ứng.

Kệ pallet gỗ

Pallet gỗ dùng làm kệ để đồ
Kệ pallet gỗ

Ngoài đồ nội thất, pallet gỗ cũng được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra những chiếc kệ. Kệ gỗ nguyên khối truyền thống có thể dày, nặng và có giá cao. Kệ pallet cung cấp một giải pháp thay thế hiện đại, thường có thiết kế phổ biến và phong cách. Hơn nữa, những chiếc kệ này cũng có giá cả rất phải chăng, phù hợp với sinh viên sống xa nhà hoặc các cặp vợ chồng trẻ có ngân sách eo hẹp.

Xem thêm: Pallet gỗ nặng bao nhiêu kg? Cách tính khối lượng pallet gỗ

Lời kết

Pallet gỗ là nền tảng trong các ngành công nghiệp khác nhau, mang đến đa dạng các ứng dụng thực tế và khả năng sáng tạo. Độ bền, hiệu quả về chi phí và tính chất thân thiện với môi trường khiến chúng trở thành lựa chọn ưu tiên để đóng gói, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới. Bài viết của Gỗ Thông Phú Trang đã khai thác tiềm năng của pallet gỗ, đánh giá cao loại vật liệu này – một công cụ thiết yếu trong nhiều ứng dụng.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, TP.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *