Gỗ pallet là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng

gỗ pallet là gì

Hiện nay gỗ pallet đã trở nên vô cùng phổ biến đối với các chủ nhà, thợ xây dựng và những người đam mê chế biến gỗ. Nhưng bạn có biết chính xác gỗ pallet là gì và tại sao nó lại tạo ra nhiều tiếng vang như vậy không? Hiểu được các loại gỗ pallet, ưu nhược điểm và ứng dụng của từng loại pallet gỗ là bước đầu để bạn bắt tay vào dự án thiết kế hoặc trang trí nội thất sáng tạo. Trong bài viết này, Gỗ Thông Phú Trang sẽ đi sâu vào những khía cạnh này và khám phá những ứng dụng mà nó có thể mang lại cho các dự án của bạn.

Gỗ pallet là gì?

Pallet đơn giản là các tấm kê hàng có cấu trúc phẳng được thiết kế để cố định hàng hóa trong quá trình vận chuyển cũng là mục đích cơ bản để sản xuất nó. Pallet có nhiều loại chất liệu khác nhau như là pallet nhựa, giấy, kim loại và pallet gỗ mà chúng ta sẽ tập trung trong bài viết này.

Gỗ pallet là các tấm gỗ được sử dụng làm giá đỡ trong cấu trúc pallet. Không giống như các vật liệu khác, những tấm ván này được chế tạo độc quyền từ nguồn gỗ sẵn có.

Pallet sẽ sử dụng các thanh gỗ trên, giữa và dưới, được lồng vào nhau một cách khéo léo để tạo thành một kết nối cực kỳ chắc chắn và nhỏ gọn. Cấu trúc này phân bổ lực đồng đều trên nhiều điểm khác nhau, tạo ra một nền tảng vững chắc thường được sử dụng để di chuyển, đóng gói và đặt an toàn các vật nặng.

Gỗ pallet
Pallet gỗ

Trong những năm gần đây, pallet gỗ đã thu hút được sự chú ý và đánh giá cao về tính linh hoạt và thẩm mỹ. Chúng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thiết kế và sản xuất đồ nội thất.

Các loại gỗ dùng làm pallet gỗ phổ biến

Các loại gỗ phổ biến được sử dụng để làm pallet gỗ ở Việt Nam nổi bật có 3 loại chính: Gỗ tràm, Gỗ cao suGỗ thông. Những loại gỗ này được lựa chọn dựa trên tính sẵn có, tính phù hợp cho việc xây dựng pallet và các đặc tính độc đáo của chúng, cụ thể:

Gỗ dùng làm pallet
Gỗ dùng làm pallet
 • Gỗ tràm hay còn gọi là gỗ keo: Được tìm thấy chủ yếu ở khu vực phía Bắc Việt Nam. Loại gỗ này được biết đến với độ cứng, đặc tính khô nhanh, tính nhẹ và khả năng chống nấm mốc. Những đặc tính này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để sản xuất pallet, đảm bảo độ bền và tuổi thọ khi xử lý và vận chuyển nghiêm ngặt.
 • Gỗ cao su: Chủ yếu có nguồn gốc từ khu vực phía Nam Việt Nam. Mặc dù thường được dùng sản xuất mủ cao su, gỗ cao su cũng có những đặc tính quý giá để làm đồ nội thất. Loại gỗ này có độ cứng, khô nhanh, nhẹ và có khả năng chống nấm mốc. Tuy nhiên, do có giá trị cao trong ngành nội thất nên hiếm khi được sử dụng để sản xuất gỗ pallet.
 • Gỗ thông: Được nhập khẩu từ Châu Âu đáp ứng nhu cầu sản xuất pallet tại Việt Nam. Gỗ thông Châu Âu được ưa chuộng nhờ chất lượng vượt trội so với gỗ thông trong nước. Khí hậu và điều kiện địa lý ở Châu Âu khiến gỗ thông thẳng hơn, tròn hơn và chắc chắn hơn, khiến loại gỗ này trở nên lý tưởng để đóng các pallet chắc chắn và đáng tin cậy.

Cấu tạo của gỗ pallet

Cấu trúc của gỗ pallet chủ yếu bao gồm các thanh trên, giữa và dưới được kết nối chặt chẽ. Thiết kế này đảm bảo độ ổn định và độ bền cho mục đích hỗ trợ cố định hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Yếu tố khác biệt chính ở các loại gỗ Pallet nằm ở chất liệu được sử dụng để chế biến gỗ.

Cấu tạo của gỗ pallet
Cấu tạo của gỗ pallet

Có nhiều loại gỗ khác nhau được sử dụng, dẫn đến sự khác biệt về đặc tính và giá cả. Gỗ thông, gỗ cao su, gỗ keo, gỗ tần bì là những vật liệu được sử dụng phổ biến.

Gỗ thông nổi tiếng về độ bền và khả năng chống cong vênh. Gỗ cao su có nhiều chức năng nhưng ít được sử dụng làm gỗ pallet do giá trị cao. Gỗ keo cứng, khô và chống nấm mốc thường được ưa chuộng để sản xuất pallet.

Phân loại gỗ pallet

Phân loại gỗ pallet giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn loại phù hợp nhất dựa trên các yếu tố như khả năng chịu tải, môi trường sử dụng và hạn chế về ngân sách.

Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và được điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể, đảm bảo hoạt động hậu cần an toàn và hiệu quả. Có hai loại chính dựa trên kết cấu nâng:

 • Gỗ pallet bốn chiều nâng: Có thanh chịu lực song song với hành lang và tấm pallet vuông góc với hành lang. Những pallet này được thiết kế để tối ưu hóa khối lượng trong kho, tốt nhất là làm cho kích thước thanh chịu lực ngắn.
 • Gỗ pallet hai chiều nâng: Được thiết kế để nâng trực tiếp các tấm mặt, với hướng tấm song song với hành lang. Những pallet này yêu cầu các tấm ván ngắn hơn và cứng hơn, cho phép tính toán tối ưu trong hoạt động kho bãi.
Các loại chất liệu Pallet
Các loại chất liệu Pallet

Ưu nhược điểm của pallet gỗ

Pallet gỗ đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng khác nhau. Với những ưu điểm vượt trội và nhược điểm dưới đây, người dùng có thể đưa ra quyết định tiêu dùng thông minh cho giải pháp pallet phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của mình:

Ưu điểm

Pallet gỗ có một số ưu điểm khiến chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Một số lợi thế này bao gồm:

 • Dễ dàng tùy chỉnh: Thường có kích thước tiêu chuẩn 1000x1200x120mm; có thể dễ dàng sửa đổi để đáp ứng nhu cầu cụ thể bằng cách thay thế, tháo rời hoặc thêm các thanh gỗ dễ dàng thích ứng với các yêu cầu khác nhau.
 • Tái sử dụng và tính linh hoạt: Có thể được tái sử dụng cho các ứng dụng khác sau khi dùng: trang trí nội thất; bán cho các nhà máy sản xuất gỗ hoặc dùng làm củi.
 • Đóng gói và vận chuyển linh hoạt: Có thể được sửa chữa dễ dàng đảm bảo rằng các pallet luôn hoạt động bình thường và có thể đáp ứng được nhu cầu linh động của hoạt động hậu cần.
 • Thân thiện với môi trường: Được làm bằng gỗ, sau khi đã phục vụ mục đích chính và không còn sử dụng nữa, có thể được tái sử dụng không gây hại cho môi trường.
 • Tiết kiệm chi phí: Pallet gỗ nhìn chung có giá cả phải chăng hơn so với pallet làm từ các vật liệu khác, là lựa chọn hấp dẫn cho những người có ngân sách eo hẹp.
Gỗ Pallet với cấu trúc linh hoạt
Gỗ Pallet với cấu trúc linh hoạt

Nhược điểm

Tuy nhiên pallet gỗ cũng có một số nhược điểm mà người dùng nên cân nhắc, như là:

 • Ít bền: Gỗ được sử dụng để làm pallet gỗ không có tuổi thọ cao như các loại gỗ tự nhiên cao cấp. Theo thời gian, pallet gỗ có thể bị hao mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ chung của chúng.
 • Dễ bị cong vênh, biến dạng: Khi chịu tác động của ngoại lực, điều kiện thời tiết, nhiệt độ biến động; ảnh hưởng đến cấu trúc và khả năng hỗ trợ và vận chuyển hàng hóa một cách an toàn.
 • Tính thẩm mỹ hạn chế: Pallet gỗ có kết cấu bề mặt thô ráp, vân gỗ và hoa văn không bắt mắt bằng gỗ tự nhiên cao cấp. Nếu dùng làm đồ nội thất thì chỉ dùng cho phong cách thiết kế đơn giản, độc đáo, khác lạ hơn là hướng tới tính thẩm mỹ, sang trọng, hiện đại.

Kích thước pallet gỗ phổ biến

Pallet gỗ có nhiều kích cỡ khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu và ứng dụng đa dạng. Hiện nay ở Việt Nam không có tiêu chuẩn chung cho kích thước pallet mà các nhà sản xuất thiết kế chúng dựa trên mục đích sử dụng. Cũng có một số kích thước tiêu chuẩn quốc tế trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia và khu vực.

Kích thước gỗ Pallet phổ biến
Kích thước gỗ Pallet phổ biến

Kích thước pallet gỗ phổ biến nhất là 1,1m x 1,1m, có chiều cao 125mm hoặc 140mm. Kích thước này được ưa chuộng vì tính linh hoạt và khả năng tương thích với các tiêu chuẩn vận chuyển xuyên biên giới – giúp xử lý và lưu trữ hàng hóa hiệu quả, đảm bảo hoạt động hậu cần tốt.

Ngoài kích thước 1,1m x 1,1m, còn có một số kích thước khác mà bạn có thể gặp trên thị trường. Bao gồm:

 • 1000 x 1000 x 135mm: Cung cấp một loại pallet hình vuông có chiều cao vừa phải, phù hợp với nhiều ngành nghề và ứng dụng.
 • 1100 x 1100 x 140mm: Pallet vuông khác có kích thước lớn hơn một chút, mang lại không gian rộng rãi cho hàng hóa mà vẫn đảm bảo tính tương thích với các quy định vận chuyển.
 • 1100 x 1100 x 120mm: Có chiều cao thấp hơn, có lợi cho các yêu cầu tải cụ thể hoặc hạn chế về lưu trữ.
 • 1200 x 900 x 135mm: Pallet hình chữ nhật, có diện tích bề mặt lớn, lý tưởng để chứa hàng hóa lớn hoặc cồng kềnh hơn.
 • 1200 x 1000 x 150mm: Chiều cao cao hơn, chịu được tải trọng nặng hơn và được sử dụng phổ biến trong các ngành như sản xuất, kho bãi, logistic.
 • 1219 x 1000 x 140mm: Nằm trong kích thước tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp; cung cấp đủ không gian cho hàng hóa và đảm bảo tính tương thích với các hướng dẫn vận chuyển.

Xem thêm: Kích thước Pallet gỗ tiêu chuẩn theo quy định quốc tế ISO

Ứng dụng của pallet gỗ

Pallet gỗ đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhờ những ưu điểm vượt trội của chúng. Một lĩnh vực nổi bật mà pallet gỗ được sử dụng rộng rãi là sản xuất đồ nội thất bằng pallet gỗ. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của pallet gỗ:

Giường gỗ pallet

Ban đầu, giường gỗ pallet chỉ bắt đầu từ những chiếc giường tự chế và đã dần trở nên phổ biến nhờ thiết kế độc đáo và tính chất thân thiện với môi trường.

Nếu bạn là người có phong cách trẻ trung và thiên hướng thích sự khác biệt thì một chiếc giường ngủ bằng gỗ pallet sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Giường gỗ Pallet
Giường gỗ Pallet

Bàn ghế pallet gỗ

Bàn ghế là một ứng dụng phổ biến khác của pallet gỗ. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm ngân sách, sử dụng pallet gỗ mộc mạc và đơn giản có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn còn có thể tự đóng bàn ghế pallet bằng gỗ theo hướng dẫn được cung cấp trong nhiều nguồn khác nhau.

Những món đồ nội thất này không chỉ được ưa chuộng trong nội thất gia đình mà còn trở nên phổ biến trong các quán cà phê và nhà hàng, tạo thêm nét độc đáo và hiện đại cho ngoại thất.

Bàn ghế pallet gỗ
Bàn ghế pallet gỗ

Kệ pallet gỗ

Ngoài đồ nội thất, pallet gỗ cũng được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra những chiếc kệ. Kệ gỗ nguyên khối truyền thống có thể dày, nặng và có giá cao.

Kệ pallet cung cấp một giải pháp thay thế hiện đại, thường có thiết kế phổ biến và phong cách.

Hơn nữa, những chiếc kệ này cũng có giá cả rất phải chăng, phù hợp với sinh viên sống xa nhà hoặc các cặp vợ chồng trẻ có ngân sách eo hẹp.

Kệ pallet gỗ
Kệ pallet gỗ

Pallet gỗ có bị mối mọt không?

Đây là mối quan tâm chung của khách hàng và người sử dụng. Thực tế, pallet gỗ rất dễ bị mối mọt tấn công, các sản phẩm gỗ tự nhiên chưa trải qua quá trình xử lý và sấy khô thích hợp rất dễ bị mối mọt xâm nhập và bị làm hư hỏng.

Mặc dù có một số loại gỗ tự nhiên quý hiếm, chất lượng cao có chứa tinh dầu tự nhiên, có khả năng chống mối mọt nhưng phần lớn các loại gỗ thông thường lại dễ bị mối mọt xâm nhập theo thời gian.

Mối mọt trong gỗ tự nhiên
Mối mọt trong gỗ tự nhiên

Gỗ pallet, chủ yếu được làm từ các loại gỗ mềm như gỗ thông và keo, cũng không ngoại lệ. Mặc dù pallet được xử lý và sấy khô để giảm thiểu nguy cơ bị mối mọt phá hủy nhưng chúng có thể bắt đầu xuống cấp sau một vài năm sử dụng. Cần xem xét khả năng bị mối mọt của pallet gỗ khi xác định sử dụng chúng.

Các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như kiểm tra và xử lý thường xuyên, có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị mối mọt phá hoại và kéo dài tuổi thọ của gỗ.

Ngoài ra, việc lựa chọn vật liệu thay thế hoặc gỗ đã qua xử lý có thể phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu tăng cường khả năng chống mối mọt và độ bền kéo dài.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên của Gỗ Thông Phú Trang đã giải đáp gỗ pallet là gì, các loại pallet gỗ cũng như ưu nhược điểm và một số ứng dụng nổi bật của pallet gỗ. Những ưu điểm của gỗ pallet khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân, rất đa dạng và phong phú cho mọi ứng dụng.

Biết khai thác tiềm năng của pallet gỗ, người tiêu dùng không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình mà còn đóng góp cho một tương lai bền vững hơn và có ý thức về môi trường hơn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết !

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, TP.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *