Khử trùng pallet gỗ theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM15

Pallet gỗ ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng dễ dàng chứa được nhiều hàng hóa nặng cùng một lúc trong lúc di chuyển. Tại TPHCM, nơi có ngành công nghiệp phát triển với nhiều doanh nghiệp sản xuất, vận chuyển hàng hóa, dó đó nhu cầu sử dụng pallet lại càng lớn. Hiểu được nhu câu đó, nhiều cơ sở cung cấp pallet gỗ ra đời, tuy nhiên chưa hẳn đâu cũng là cơ sở uy tín với quy trình khử trùng gỗ đúng cách. Chính vì thế, hãy cùng Phú Trang tìm hiểu khử trùng pallet gỗ theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM15 như thế nào và làm cách nào để chọn được địa chỉ bán pallet uy tín thông qua bài viết này nhé!

Quy chuẩn ISPM 15 là gì?

ISPM 15 là quy chuẩn quốc tế dành cho các tấm pallet và các vật liệu bằng gỗ được sử dụng để chèn lót. Thực tế, tiêu chuẩn ISPM 15 nhằm vào việc phòng ngừa các dịch bệnh du nhập và lây lan thông qua các vật liệu đóng gói bằng gỗ mà cụ thể là các tấm pallet.

Thông thường quy chuẩn này áp dụng cho các tấm pallet được làm bằng gỗ bách tùng, gỗ thông và các loại gỗ nguyên sơ khác.

Quy chuẩn ISPM 15 là gì
Gỗ nguyên liệu dùng làm pallet

Tầm quan trọng của quy chuẩn ISPM 15

Có thể bạn sẽ cảm thấy quy chuẩn ISPM 15 là thừa thãi nhưng thực chất nó không thừa một chút nào. Có rất nhiều loại dịch bệnh có thể lây lan qua các tấm gỗ, thậm chí là những dịch bệnh nguy hại. Thêm vào đó, vật liệu pallet hầu như là một sản phẩm tái sử dụng.

Chúng ta không thể đánh giá được nguồn gốc cũng như khoảng thời gian sử dụng trước đó của nó. Công tác đánh giá này là không thể thực hiện được. Chính vì lẽ đó mà quy chuẩn ISPM 15 ra đời.

Nó đòi hỏi việc xử lý các tấm pallet, pallet gỗ một cách kỹ càng và cẩn thận. Tức là tại thời điểm sử dụng các tấm pallet để đóng hàng thì chúng đã phải thật sạch sẽ, không được mang bất cứ mầm bệnh nguy hại nào.

Tầm quan trọng của quy chuẩn ISPM 15
Pallet gỗ

Pallet được khử trùng thế nào để đạt đúng quy chuẩn ISPM 15?

Có hai phương pháp để khử trùng pallet theo tiêu chuẩn ISPM 15. Đó chính là xử lý bằng hơi nóng và khử trùng bằng Methyl Bromide.

Bằng việc sử dụng các nguồn nhiệt cố định, các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ngay trên tấm pallet nếu chúng xuất hiện.

Quy trình xử lý nguồn nhiệt nóng này sẽ khiến lõi tận cùng của tấm pallet đạt tới 56 độ C. Và nhiệt độ này sẽ được duy trì trong vòng 30 phút. Đây được coi là nhiệt độ cao nhất cũng như lâu nhất mà không một loại vi khuẩn nào có thể chịu đựng được.

Khi tấm pallet gỗ đã được xử lý bằng nguồn nhiệt nóng, thì trên dấu tiên chuẩn bạn sẽ thấy ký hiệu HP đại diện cho điều đó. Nó có nghĩa là heat treatment – xử lý bằng hơi nóng.

Còn việc khử trùng bằng phương pháp sử dụng methyl bromide thì đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi các tấm pallet gỗ được khử trùng bằng methyl bromide thì trên dấu tiêu chuẩn sẽ xuất hiện chữ MB.

Pallet được khử trùng trong xưởng
Pallet được khử trùng trong xưởng

Phương pháp xếp hàng hóa khi sử dụng pallet gỗ trong container

Việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác sẽ không còn gặp bất kỳ khó khăn gì bởi sự góp mặt của pallet, pallet gỗ. Đây là một vật dụng được kết cấu bằng phẳng dùng để lưu trữ, vận chuyển hàng hóa. Hầu hết các pallet gỗ giá rẻ hay pallet nhựa xuất khẩu có thể dễ dàng chứa đựng một tải trọng từ 1.000 kg (£ 2205).

Nhưng bạn đã biết cách sắp xếp hợp lý khi dùng pallettrong container chưa? Hãy cùng Phú Trang tìm hiểu nhé!

1. Nguyên tắc:

Khi xếp hàng vào container, nếu hàng là nhiều loại pallet gỗ, thùng gỗ không đồng nhất về kích thước, khối lượng, vật chất thì hàng hóa được tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

 • Hàng nặng xếp ở dưới, hàng nhẹ đặt ở trên.
 • Hàng dạng lỏng đặt bên dưới hàng dạng rắn.
 • Trọng lượng phân bổ đều.
 • Trọng tâm hàng càng gần trọng tâm container càng tốt.
Cách xếp hàng hoá sử dụng pallet gỗ
Cách xếp hàng hoá sử dụng pallet gỗ

2. Lên kế hoạch xếp hàng trước:

Ngoài ra trước khi xếp hàng. Để mọi vấn đề diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải có một kế hoạch xếp.hàng trước để đảm bảo thời gian xếp hàng và an toàn.lao động, tránh đổ vỡ hàng.

Bạn cần tham khảo thêm vài yếu tố sau:

 • Kích thước container.
 • Phụ kiện đóng hàng.
 • Chọn kích thước pallet.

Xem thêm: Gỗ pallet là gì? Có tốt không? Pallet gỗ dùng để làm gì?

Bạn đã biết cách bảo vệ pallet gỗ và hàng hóa bằng màng PE?

1. Sắp xếp hàng hóa hợp lý:

Để bảo quản pallet gỗ tốt, hàng hóa xếp lên pallet nên được bọc trong hộp carton để đẩm bảo an toàn và dễ dàng vận chuyển. Nhất là khi xếp nhiều hàng hóa nhỏ, bạn nên cho chúng vào 1 thùng lớn rồi mới để lên pallet.

Kích thước hộp carton đựng hàng nên nhỏ hơn kích thước của pallet gỗ. Nên dùng loại hộp hình lập phương hoặc hình hộp chữ nhật để dễ dàng sắp xếp hơn.

Các hộp hàng nên được sắp xếp hợp lý. Hộp nặng bên dưới, hộp nhẹ bên trên, các hộp xếp khít vào nhau và vừa với pallet.

Không nên để thừa nhiều chỗ trên pallet hoặc có khoảng trống giữa các hộp. Hàng hóa nên đặt ở trung tâm pallet, không nghiêng về bên nào. Việc này đảm bảo cân bằng trọng lượng của hàng hóa trên pallet tạo điều kiện thuận lợi cho khâu bốc, xếp.

Số lượng hộp xếp lên pallet cần cân đối hợp lý. Không nên xếp hàng quá cao, khoảng 5-6 feet là được, tránh tình trạng xếp cao quá làm khó di chuyển, và bị đổ vỡ khi bốc dỡ.

Dùng tấm chèn bằng bìa cứng hoặc xốp để chèn các cạnh cũng như đáy của pallet gỗ. Giúp hàng hóa không bị trôi trên pallet khi vận chuyển, tránh việc xô đẩy, nghiêng ngả.

2. Bảo vệ pallet hàng hóa bằng màng PE:

Màng PE bảo vệ Pallet gỗ
Màng PE bảo vệ Pallet gỗ

Hàng hóa và pallet cần được bảo vệ tốt trước khi di chuyển bằng cách:

 • Cố định hàng hóa trên pallet gỗ bằng dây đai. Và dùng màng quấn quanh pallet để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi di chuyển.
 • Gia cố, bảo vệ kiện hàng ở các góc, mép kiện hàng. Sau đó dùng màng PE để quấn quanh pallet hàng hóa vừa giúp cố định hàng. Vừa giúp bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn, nước, vi khuẩn, giảm tác động của các lực va chạm, cọ xát.
 • Khi dùng màng PE quấn pallet hàng hóa, nên chú ý quấn kín hết các mặt cần thiết. Đảm bảo phần hàng hóa tiếp xúc với pallet và pallet được quấn trong cùng 1 tấm màng để cố định hàng trên pallet gỗ.

Dùng màng PE quấn pallet gỗ là cách tốt để bảo vệ pallet và hàng hóa an toàn khi bốc dỡ, di chuyển cũng như khi bảo quản.

Khi vận chuyển cũng nên chú ý nhẹ nhàng tránh va đập mạnh. Lúc bảo quản hàng hóa và pallet nên chú ý chống ẩm tránh cho pallet gỗ bị mốc/mục. Và chú ý chống côn trùng, muối, mọt để bảo quản pallet gỗ được lâu hơn.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây Phú Trang đã tổng hợp các thông tin cần thiết mà bạn cần lưu ý khi chọn mua pallet gỗ và thông tin về khử trùng pallet gỗ. Hy vọng những nội dung này mang lại nhiều giá trị cho bạn. Nếu có nhu cầu mua và sử dụng pallet hãy liên hệ ngay với Phú Trang, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách để chọn được sản phẩm tốt nhất!

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

 • Showroom trưng bày sản phẩm:

Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM

Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

 • Tổng kho sản phẩm:

Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, TP.HCM

 • Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *