Gỗ ván ép tiếng anh là gì? Đặc trưng của từng loại gỗ công nghiệp

Gỗ dán tiếng Anh là Plywood. Gỗ dán hay còn gọi là ván ép, ván dán là tấm gỗ, ván được làm từ nhiều lớp gỗ tự nhiên mỏng khoảng 1mm. Các lớp gỗ này được sắp xếp vuông góc theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, sau đó được ép vào nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính (keo Phenol Formaldehyde hay keo URE Formaldehyde). Thương mại gỗ hợp pháp là hoạt động kinh tế đang được diễn ra trên toàn thế giới. Không chỉ có gỗ tự nhiên mà ngày nay còn có cả gỗ công nghiệp cũng rất được các gia đình lựa chọn. Vậy gỗ ép công nghiệp là gì? Gỗ ván ép tiếng anh là gì? Cùng Phú Trang đi đến hết bài viết ngày hôm nay để có thể biết được câu trả lời mà mình muốn nha.

Gỗ ván ép tiếng anh là gì?

Mặc dù đã được áp dụng rộng rãi nhiều năm, nhưng chắc nhiều người vẫn còn chưa định hình được khái niệm của gỗ công nghiệp và gỗ công nghiệp trong tiếng anh là gì.

 • “Gỗ công nghiệp” là thuật ngữ dùng để phân biệt với các loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ được lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại được làm từ các nguyên liệu thừa, các nguyên liệu tận dụng, tái sinh, hay là từ các ngọn, cành của cây gỗ tự nhiên. Sử dụng các chất liệu kể trên rồi sau đó sử dụng keo hay hóa chất kết hợp các loại gỗ vụn để làm ra tấm gỗ.
 • Vì ngày nay, ván gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ gia đình của Việt Nam cũng như nước ngoài, thậm chí là tại Việt Nam còn nhập rất nhiều các loại gỗ công nghiệp. Chính vì vậy mà tên gọi chung ở trong nước hay nước ngoài đều phải gọi bằng tiếng anh. Cho nên, cách gọi ở trên – gỗ công nghiệp tiếng anh, chỉ đơn giản là cách gọi các loại gỗ công nghiệp bằng tên tiếng anh mà thôi. Và gỗ công nghiệp cũng có tên quốc tế được gọi là “Wood – Based Panel”.
Gỗ ván ép tiếng anh là Plywood
Gỗ ván ép tiếng anh là Plywood

Có mấy loại gỗ ván ép công nghiệp? 

Hiện nay thì tại Việt Nam ta có 3 dòng sản phẩm gỗ phổ biến và được biết đến bởi nhiều người nhất là: sàn gỗ công nghiệp (Laminate wood floor), sàn gỗ tự nhiên (Natural wood floor) và còn có sàn nhựa giả gỗ (Vinyl wood floor).

Trong đó thì sàn gỗ công nghiệp có các loại sau đây:

 • Gỗ dán hay còn được gọi là Plywood.
 • Gỗ dăm, hay còn gọi là gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard)
 • Gỗ ván sợi mật độ trung bình hay còn có tên viết tắt là MDF (Medium Density Fiberboard)
 • Tấm ván ép, hay còn có tên viết tắt là HDF (High Density Fiberboard)
 • Ván gỗ nhựa, hay còn gọi là WPB.
Gỗ ván ép công nghiệp
Gỗ ván ép công nghiệp

Đặc trưng của từng loại gỗ ép công nghiệp

Gỗ MFC

Gỗ công nghiệp MFC được sản xuất từ các loại gỗ rừng trồng. Có những cây gỗ được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC như là gỗ: keo, cao su, bạch đàn,… Điểm đặc biệt là các loại cây này là có thời gian thu hoạch ngắn ngày, không cần thân cây phải to. Khi sản xuất thì sẽ băm nhỏ cây gỗ thành các dăm gỗ, rồi kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Bề mặt gỗ hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc sử dụng giấy in vân gỗ tạo vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện để bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

Gỗ công nghiệp MFC có loại chịu nước tốt (lõi xanh), loại này được trộn keo chịu nước để sử dụng cho khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc những khu vực ẩm ướt như: tủ bếp, bàn, vách ngăn,…

Gỗ MDF 

MDF cũng có cách sản xuất và nguyên liệu tương tự như của gỗ MFC. Nhưng gỗ được xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ như MFC nên MDF có chất lượng tốt hơn ván dăm. Các cây gỗ được đưa vào máy nghiền nát như bột ra rồi đem gia công ép lại thành tấm theo kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau từ 2,5 – 25 mm.

Gỗ công nghiệp MDF có các ưu điểm vượt trội như: có khả năng chống mối mọt cao, có chất lượng gỗ ổn định, khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh của gỗ tự nhiên, có thể dùng thay thế gỗ tự nhiên mà không làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó.

Gỗ MDF
Gỗ MDF

Gỗ MDF cũng có loại gỗ MDF chịu nước (lõi xanh), chúng thường được sử dụng ở những nơi có mật độ tiếp xúc cao với nước hoặc có độ ẩm cao như là: cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp, tủ lavabo, tủ phòng xông hơi, vách ngăn toilet,…

Gỗ Plywood

Như đã đề cập ở trên, Plywood hay còn được gọi là ván ép được; loại gỗ này được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chịu lực rất tốt và còn tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với lớp bề mặt veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ tốt cho bề mặt, giúp bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

Gỗ ván ép Plywood
Gỗ ván ép Plywood

Gỗ HDF

Gỗ HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia giúp làm tăng độ cứng của gỗ, giúp chống mối mọt, rồi sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có các kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Các tấm ván gỗ HDF sau khi đã được xử lý bề mặt rồi sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình và cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt của gỗ thường được làm bằng Melamine kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ bề mặt trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, giúp bảo vệ tốt bề mặt.

Ưu điểm của loại gỗ công nghiệp HDF:

 • Có tác dụng cách âm tốt, khả năng cách nhiệt cao.
 • Bên trong các ván gỗ HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mối, mối cho nên có thể khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so và mối mọt ăn so với gỗ tự nhiên.
 • Loại gỗ công nghiệp này có khoảng 40 màu sơn, nên rất thuận tiện cho việc lựa chọn, cũng đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo từng nhu cầu thẩm mỹ.
 • Có bề mặt nhẵn bóng, rất thống nhất và có độ cứng cao.
 • Vì kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF có khả năng chống ẩm tốt hơn các gỗ khác.
 • Chính vì những ưu điểm trên nên loại gỗ này chính là giải pháp tuyệt vời trong việc làm nguyên liệu đồ gỗ nội thất trong nhà và ngoài trời như: các cánh cửa, làm vách ngăn phòng hoặc làm sàn gỗ,…
các loại gỗ ván ép công nghiệp
Các loại gỗ ván ép công nghiệp

Gỗ nhựa 

Ván gỗ nhựa là loại vật liệu mới, nhưng cũng nhận được sự quan tâm rất nhiều từ người dùng. Gỗ nhựa là một loại gỗ được tổng hợp và được tạo thành từ bột gỗ và nhựa (có thể sử dụng các loại nhựa như: HDPE, PVC , PP, ABS, PS,…). Ngoài nhựa và bột gỗ, thì loại gỗ này còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc chất vô cơ.

Một lợi thế lớn của gỗ nhựa so với các gỗ công nghiệp khác là nó dễ dàng uốn, cố định để tạo thành các đường cong lớn và đặc biệt là có thể gia công bằng các công cụ mộc truyền thống.

Đồng thời, như chính cái tên của mình, gỗ nhựa cũng có tính chất như nhựa như: khả năng chống ẩm mốc, chống mục nát và chống mối mọt. Một ưu điểm khác là có thể thay thế được gỗ tự nhiên ở một số trường hợp, đặc biệt là những sản phẩm ở ngoài trời.

Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn về các loại gỗ ván ép công nghiệp trên thị trường hiện nay.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *