Gỗ thông Lào: Đặc điểm, cách nhận viết và ứng dụng

Gỗ thông Lào là một nguyên liệu phổ biến đề làm đồ nội thất. Nhưng liệu gỗ thông Lào có tốt không, đặc điểm và cách nhận biết loại gỗ này như thế nào? Cùng Gỗ Thông Phú Trang tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về Gỗ thông Lào

Gỗ thông Lào là loại gỗ khá phổ biến và thông dụng. Nó gần như đã chiếm lĩnh một thị phần lớn ở Việt Nam trong lĩnh vực gia công và sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất.

Gỗ thông Lào cũng là một giống trong họ Thông. Cây thông được biết đến với tên khoa học là Pinaceae, là loại cây có tuổi thọ rất lâu, trung bình có thể lên đến từ 100 đến 1,000 năm. Cây phát triển mạnh mẽ ở những nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ.

Gỗ cây thông Lào
Gỗ cây thông Lào

Cây thông tăng trưởng rất nhanh, phát triển thành rừng với bộ rễ gắn kết chặt chẽ với nhau. Những rừng thông này không chỉ che mát, tạo oxy cho môi trường mà còn là nguồn cung cấp nguyên liệu lượng gỗ lớn phục vụ đời sống.

Gỗ Thông Lào là loại thông sinh trưởng khu vực địa lý thuộc nước Lào. Loại thông này được nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam là chủ yếu. Tuy nhiên, số lượng gỗ thông Lào được xuất khẩu sang các nước phương Tây không nhiều bằng vì gu thẩm mỹ ở các nước này không phù hợp.

Đặc điểm của gỗ Thông Lào

Gỗ thông Lào có nhiều đặc tính riêng khác với các loại gỗ khác. Loại gỗ thông này đến từ đất nước láng giềng không giống với các mẫu gỗ thông của thị trường Châu Âu về màu sắc.

Do sinh trưởng trong khu vực khí hậu cận nhiệt đới, nó có màu đậm hơn so với loại sinh trưởng ở vùng ôn đới. Gỗ thông Lào có trọng lượng nhẹ, độ bền và đẹp tự nhiên.

Một điểm đặc biệt của gỗ thông Lào là tiết ra loại nhựa có khả năng ngăn cản, giảm thiểu nguy cơ bị mối mọt tấn công lên gỗ. Loại nhựa này sẽ tạo ra một bức tường thành bằng nhựa trắng vô cùng vững chắc để bảo vệ sản phẩm làm từ thông Lào.

Nhờ vậy, gỗ thông Lào có thể tránh được các tác nhân gây hại, xâm nhập ngoài môi trường, bền bỉ theo thời gian. Đó cũng là yếu tố chính giúp đánh giá gỗ Thông Lào có tốt không, khiến nó trở thành loại vật liệu nổi bật, được ưa thích hiện nay trong gia công đồ gỗ.

Ứng dụng của gỗ thông Lào

Gỗ thông được khai thác, chọn lựa kỹ càng từ những khu rừng thông đủ tuổi ở Lào sẽ được gia công xử lý tốt đem đến chất lượng cao, không lo bị mối mọt cùng với màu sắc thu hút. Cho nên, loại gỗ này luôn là lựa chọn hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng.

Với những ưu điểm của mình, loại gỗ này được ứng dụng phổ biến trong cả gia công đồ nội thất, đồ mỹ nghệ lẫn xây dựng công trình.

go thong lao
Đồ mỹ nghệ từ gỗ thông

Gỗ thông Lào có màu sắc nhã nhặn cùng mùi hương thơm nhẹ nhàng, thư giãn được ứng dụng rộng rãi trong làm đồ mỹ nghệ khi chiếm đến 30% trong thị phần nguyên liệu gỗ được sử dụng.

Ngoài ra, với màu sắc đậm hơn gỗ khác nên gỗ thông Lào thường được sử dụng kết hợp cùng một số vật liệu gỗ khác. Từ đó, tạo nên sản phẩm nội thất màu sắc đẹp hơn, mang cổ điển lâu đời. Các sản này thu hút đối tượng khách nước ngoài, chủ yếu dùng để phục vụ xuất khẩu.

Gỗ thông Lào có tốt không?

Những đặc tính nổi bật của gỗ thông Lào khiến nó luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Gỗ thông Lào có tốt không thì câu trả lời là có. Bên cạnh đó, giá của loại gỗ ở mức hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của nhiều gia đình Việt.

go thong lao co tot khong
Sản phẩm từ gỗ thông rất được ưa chuộng

Gỗ thông Lào nhẹ bền và đẹp tự nhiên khiến khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng cũng như thẩm mỹ của các sản phẩm làm từ loại gỗ tự nhiên này. Không chỉ vậy, loại gỗ này còn có màu tương đối nhã nhặn và mùi hương dịu êm giúp nâng giá trị thẩm mỹ của bạn.

So sánh gỗ thông Lào và gỗ Tùng

Có nhiều lượng tranh cãi việc gỗ Thông Lào có tốt không cũng như chất lượng của nó so với gỗ Tùng. Chính vì thế, Gỗ Thông Phú Trang sẽ chia sẻ những so sánh giữa hai loại gỗ này với nhau.

Về cách phân biệt thì gỗ Tùng hay còn gọi Thuỷ Tùng và gỗ thông Lào có nhiều điểm tương đồng với nhau. Chúng đều có mùi thơm, độ bền và thường được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất.

Tuy nhiên, chúng cũng có sự khác nhau chẳng hạn như về mùi thơm. Gỗ Thông Lào sẽ mang mùi hương tương tự mùi của dầu gió, ngửi kỹ sẽ nhận ra ngay. Trong khi đó, gỗ Tùng có mùi thơm nhè nhẹ khá giống gỗ sưa, không phải mùi như dầu gió.

Điểm thứ hai, đó là về vân gỗ. Gỗ thông Lào thường có vân to, vân gỗ rõ ràng, nổi rõ và có màu đen sẫm. Nhưng vân gỗ của cây Tùng thường rất đặc biệt, nó không theo một quy luật nào nhất định và thường một miếng gỗ Tùng sẽ có ít nhất hai loại vân trở lên.

go thong lao
Gỗ Tùng tự nhiên

Ngoài ra, sắc gỗ của cả hai cùng khác nhau. Nếu gỗ thông Lào chủ yếu có màu sắc đen đậm nhạt khác nhau thì gỗ Tùng có màu sắc tự nhiên hơn, ngã trắng vàng.

Dù khác nhau về màu sắc, vân gỗ nhưng 2 loại gỗ này vẫn là những loại gỗ tốt, được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất, xây dựng công trình và đồ mỹ nghệ.

Xem thêm:

Lời kết

Hiện nay, gỗ thông Lào có giá trị kinh tế cao hơn khi được ứng dụng phổ biến làm nên các sản phẩm mỹ nghệ như tranh phong thủy, tượng phật, lục bình tranh treo tường,… Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn nhiều khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ thông Lào có tốt không. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *