Gỗ thông là gì? Có tốt không? Dùng để làm gì?

Trong sản xuất nội thất, gỗ tự nhiên đóng một vai trò không thể thiếu được. Một trong những vật liệu được ưa chuộng để làm nội thất chính là gỗ thông. Loại gỗ này có nhiều tính chất phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Hơn nữa, giá thành nguyên liệu cũng như sản phẩm không quá đắt đỏ như những dòng gỗ khác. Cùng tìm hiểu ngay gỗ thông là gì, những thông tin liên quan mà bạn cần biết hay gỗ thông có tốt không trước khi lựa chọn. Hãy để Phú Trang giải đáp thắc mắc giúp bạn qua bài viết sau đây nhé!

Gỗ thông là gì?

Gỗ thông, được biết đến với tên khoa học Pinaceae, là một loại cây thuộc họ thông. Đây là cây hạt trần phát triển mạnh nhất ở những vùng khí hậu ôn đới. Đặc điểm của cây thông là thân gỗ tròn, lớn, mọc thẳng đứng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và cưa xẻ trong quá trình sản xuất gỗ.

Thông là loại cây có thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn, thuận lợi cho việc cưa xẻ trong ngành công nghiệp gỗ. Cây thông thường mọc ở vùng cao và có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, cây này thường được trồng ở các vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt và cao nguyên.

Cây thông tăng trưởng nhanh, làm cho gỗ thông trở thành nguyên liệu phổ biến trên thị trường. Gỗ thông có chất lượng tốt và giá thành không quá cao. Nó có vân gỗ và màu sắc đẹp, dễ dàng trong quá trình gia công và tạo ra nhiều mẫu mã đa dạng và hấp dẫn.

Gỗ thông là gì
Gỗ thông

Đặc điểm hình thái cây gỗ thông

 • Thân: Thông là loại cây có thân gỗ khá cao lớn. Độ cao trung bình của thông từ 30 – 35m. thân cây tròn, thẳng đứng và có nhiều nhựa. Vỏ cây thông có màu nâu đỏ, nhạt và nứt dọc sâu.
 • Lá: Thông có lá hình kim, màu xanh thẫm hơi cứng và thô. Độ dài của lá từ 15 đến 25cm, mỗi càng có 2 lá. Sống lá rất dai, gốc lá có bẹ hình vảy dài từ 1 – 2 cm.
 • Hoa: Với hoa của cây gỗ thông, nón cái chín sau 2 năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai. Quả năm thứ 2 hình viên trụ với cuống dài khoảng 1cm. Mặt vảy có hình thoi, cạnh sắc mép trên dài, hơi lồi, dẹt ở phía dưới, rốn hơi lõm.
Đặc điểm hình thái cây gỗ thông
Cây gỗ thông tự nhiên

Đặc điểm của cây gỗ thông

 • Gỗ thông được đánh giá là bền, nhẹ và cứng vì có sợi gỗ thẳng. Nó có màu sắc đẹp và được rộng rãi sử dụng trong thiết kế nội thất và xây dựng.
 • Mặt gỗ của gỗ thông có màu trắng vàng nhạt, phần trung tâm có màu nâu đỏ nhạt và có các đường vân gỗ rõ ràng. Lõi gỗ có nhiều lỗ nhỏ và lớn, tuy nhiên, khả năng hút ẩm của nó không tốt.
 • Nhựa thông là một loại nhựa đặc biệt giúp chống mối mọt và bảo vệ gỗ khỏi tổn thương. Khi sử dụng gỗ thông trong nội thất và các vật dụng, nó mang lại một lớp bảo vệ vững chắc chống lại mối mọt.
 • Gỗ thông tự nhiên có khả năng chống côn trùng, do đó có tuổi thọ cao. Vật liệu làm từ gỗ thông có thể tồn tại hơn 30 năm.

Phân loại gỗ thông

Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng
Gỗ thông trắng

Như đã nói ở phần khái niệm cây gỗ thông thì gỗ thông trắng được đánh giá cao hơn, phổ biến hơn khi thi công nội thất. Gỗ thông trắng lại sở hữu nhiều mắt, và mỗi mắt thì tạo được vẻ đẹp rất riêng. Hơn nữa vân gỗ thông trắng lại vô cùng đẹp, mềm mại nên được để làm bàn ăn gỗ thông, cánh tủ, cửa gỗ.

Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng
Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng sở hữu dát gỗ màu vàng óng, với vân gỗ khá đẹp và đều nhau. Nhưng gỗ thông vàng lại không đánh giá cao như cây gỗ thông trắng nên giá loại gỗ này rẻ hơn so với gỗ thông trắng.

Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép chính là những dòng gỗ được ghép nối từ những thanh gỗ tự nhiên đều được qua xử lý nhằm chống ẩm mốc, mối mọt. Gỗ thông ghép được gia công kỹ càng những cạnh góc rồi sau đó được ghép nối lại với nhau theo những hình thức khác nhau. Chủ yếu là ghép nối mộng và liên kết bằng dòng keo chuyên dụng.

Gỗ thông pallet

Gỗ thông pallet
Pallet gỗ thông

Pallet gỗ được đóng bằng các thanh gỗ, chúng tạo thành một hệ thống liên kết chắc chắn để kê hàng, là một kết cấu có bề mặt bằng phẳng để tải hàng hóa để lưu trữ hoặc được nâng chuyển bởi xe nâng tay, xe nâng máy hoặc thiết bị nâng hạ chuyên dụng khác.

Một pallet là một đơn vị cấu trúc nền cho phép xử lý và lưu trữ hiệu quả. Hàng hoá vận chuyển trong container thường được đặt trên pallet bảo đảm vững chắc bằng cách đóng đai, quấn bọc căng hay co lại và vận chuyển.

Gỗ thông Lào

Gỗ thông Lào
Gỗ thông Lào

Gỗ thông Lào là thuật ngữ chỉ tất cả các loại gỗ thông nhập khẩu từ Lào về Việt Nam, có tên dựa theo quốc gia xuất xứ. Có một loạt các loại gỗ thông Lào tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của chúng. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu và đặc trưng đất đai, chất lượng của gỗ thông Lào và gỗ thông Việt Nam có phần tương đồng, khiến giá cả không chênh lệch đáng kể.

Gỗ thông Newzealand

Gỗ thông Newzealand
Gỗ thông Newzealand

Gỗ thông Newzealand cũng tương tự như gỗ thông Lào, đại diện cho mọi loại gỗ thông xuất phát từ quốc gia này. Chủ yếu, gỗ thông Newzealand được nhập khẩu vào Việt Nam là gỗ thông trắng, luôn nhận được đánh giá cao. Do đó, nếu có ai đang thắc mắc về chất lượng của gỗ thông Newzealand, đây cũng là câu trả lời.

Gỗ thông thuộc nhóm mấy?

Gỗ thông hiện tại được phân loại vào nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam. Cụ thể, nhóm IV thường áp dụng cho các loại gỗ có đặc tính vừa và khá vừa, không quá cứng cũng không quá mềm. Điều này có thể ứng với đặc tính của gỗ thông, phù hợp với một số ứng dụng trong ngành công nghiệp và xây dựng.

Gỗ thông có bị mối mọt không?

Gỗ thông có khả năng chịu lực tốt, bám đinh và keo hiệu quả, nhưng hấp thụ độ ẩm mạnh có thể là mục tiêu của mối mọt. Nhiều người tưởng rằng nhựa trong gỗ thông giúp chống mối mọt, nhưng thực tế phức tạp hơn. Nhựa thông bảo vệ gỗ khỏi mọt, nhưng không còn nhiều trong gỗ thông nhập khẩu do đã được xử lý, thay vào đó sử dụng hóa chất để cứng cáp gỗ và chống mọt. Tuy nhiên, hóa chất chỉ hiệu quả trong thời gian nhất định, sau đó gỗ thông vẫn có thể bị mọt tấn công.

Đối với mối, chúng tấn công bất kể loại gỗ nào có đặc tính là độ ẩm cao và dễ tự phân huỷ, gỗ thông với tính chất mềm, xốp và dễ hút ẩm lại là mục tiêu hấp dẫn cho mối.

Xem thêm: 15 cách chống mối mọt cho gỗ thông đơn giản, dễ thực hiện

Gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông có tốt không
Gỗ thông được đánh giá là loại gỗ thật sự tốt trên thị trường

Gỗ thông là một loại gỗ đang đần có một thị trường rộng mở trên sàn gỗ nguyên liệu việt nam. Thêm vào đó những đặc tính của loại gỗ này rất thích hợp cho phần lớn nhu cầu của người mua bán gỗ và nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, chất lượng của gỗ thông tốt và giá thành hợp lý nên được đông đảo công ty gỗ, xưởng gỗ sử dụng trong sản xuất đồ dụng dân dụng lẫn công nghiệp. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những đặc tính ưu việt giúp cho gỗ thông thống trị thị trường:

 • Tính thẩm mỹ: Màu cơ bản là vàng nâu nhạt. Các vân gỗ hiện rõ và hoa văn rất đẹp, bên cạnh đó cây thông còn có các mắt sống. Đây là một nét đẹp rất độc đáo khi chế tác.
 • Độ bền cao: Gỗ thông được biết đến với khả năng chịu nước và chống côn trùng ở mức trung bình khá. Bên cạnh đó là khả năng chịu lực tốt nên rất thích hợp làm đồ nội thất.
 • Tính ứng dụng: Gỗ thông có trọng lượng nhẹ và khả năng bám keo, bám dính tốt, có thể phối hợp tương thích với nhiều loại gỗ khác nhau. Vì vậy những ứng dụng của gỗ thông ngày càng được mở rộng hơn.
 • Tính phổ thông: Nguồn cung gỗ Thông dồi dào và mức giá thành rất phải chăng. Vì vậy mọi gia đình đều có thể sử dụng và mở rộng sự phổ biến của nguồn nguyên liệu này.

Gỗ thông nguyên liệu

Ưu điểm gỗ thông

Hiện nay, dòng gỗ thông nguyên liệu cũng có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, gỗ thông có ưu điểm nổi trội như:

 • Hệ vân gỗ thông thì có màu sắc tự nhiên, đẹp mắt, mang giá trị thẩm mỹ cao.
 • Gỗ thông nguyên liệu có khả năng bắt đinh ốc tốt, chất gỗ mềm, dễ dàng tạo hình và thiết kế.
 • Tấm gỗ thông nguyên liệu thì có khả năng kháng sâu tự nhiên, nên độ bền khá cao, tuổi thọ của đồ gỗ làm từ gỗ thông nguyên liệu trên 20 năm.
 • Gỗ thông nguyên liệu nhẹ, dễ dàng di chuyển ở nhiều không gian khác nhau.
 • Giá gỗ thông nguyên liệu rẻ, nguồn nguyên liệu gỗ thông có sẵn nên sẽ tiết kiệm được chi phí trung gian.
 • Cây gỗ thông phát triển rất tốt nên lớp gỉ thông có thể sử dụng và chống co, nở trong đồ gỗ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, gỗ thông cũng có một số hạn chế như:

 • Nếu như xét về tính sang trọng và hiện đại thì thông không bằng được với các loại gỗ khác.
 • Loại gỗ này ít được ưu tiên trong việc chế tác, tạo nên những sản phẩm không đóng vai trò quan trọng trong nhà như salon gỗ hoặc cửa ra vào…
 • Nếu như trong quá trình chế tác để tạo nên sản phẩm mà không được thực hiện tỷ mỉ thì chất lượng gỗ sau này có thể giảm vì khả năng chống mối mọt cũng kém hơn so với những loại gỗ khác.

Ứng dụng của gỗ thông

Gỗ thông dùng để làm gì và ứng dụng nó ra sao? Chắc chắn vẫn có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về vấn đề này. Hiện nay, gỗ thông được sử dụng trong thiết kế nội thất từ bàn ghế, giường tủ, tủ kệ,…với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng hiện đại nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số ứng dụng của gỗ thông, cụ thể:

Bàn ghế làm từ gỗ thông
Bàn ghế làm từ gỗ thông
 • Bàn gỗ thông: Hiện nay, bàn ghế gỗ thông đang được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí cho những ngôi nhà mang kiến trúc hiện đại, với sự độc đáo riêng biệt. Sản phẩm bàn ghế gỗ thông được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, độ thẩm mỹ, cũng như giá thành rẻ.
 • Ghế gỗ thông: Đây chính là sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, những chiếc ghế gỗ thông luôn mang trong mình nét đẹp mộc mạc tự nhiên. Chính màu sắc đa dạng, những chiếc ghế gỗ thông khá phù hợp với không gian nội thất gia đình, quán ăn, quán cafe, trà sữa.
 • Sofa: Sofa gỗ thông được kết hợp với nệm vải bố nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, những căn hộ chung cư cao cấp, với nét đẹp mộc mạc, tự nhiên việc sử dụng bộ ghế sofa gỗ thông là tốt nhất.
 • Phòng xông hơi: Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhà thầu ứng dụng chất liệu gỗ thông cho dịch vụ kinh doanh của mình trong lĩnh vực spa, xông hơi,..
 • Tủ – Kệ: Tủ kệ gỗ thông không chỉ mang ý nghĩa sử dụng mà còn mang ý nghĩa trang trí cho không gian nội thất có sự hiện diện. Những mẫu mã có thiết kế đơn giản mộc mạc nhưng lại vô cùng tinh tế trong từng đường nét.
 • Cửa gỗ: Gỗ thông được ứng dụng rất nhiều trong nội thất gia đình, vì vẻ đẹp mộc mạc sang trong của mình cùng với đó là độ bền khả năng chống mối mọt tuyệt vời, chính là lý do khiến khách hàng lựa chọn gỗ là cho các hạng mục cửa phòng, cửa sổ, cầu thang…
 • Pallet gỗ: Ngoài những chiếc Pallet gỗ thông được dùng rất phổ biến tại các kho bãi là những sản phẩm pallet tinh tế chuyên dùng cho nhà bếp.
 • Giường gỗ thông: Giường ngủ gỗ thông cũng được nhiều người yêu thích vì giá thành rẻ, mẫu mã hiện đại, trẻ trung nên được nhiều người yêu thích.
 • Đồ Handmade: Đồ hand made gỗ thông không còn quá xa lạ với những khách du lịch khi đi đến khu vực loại cây này phân bố rộng rãi. Từ các bộ phận khác nhau của cây thông như quả, lá, cành… qua bàn tay nghệ nhân đều trở thành những món đồ lưu niệm handmade gỗ thông tuyệt đẹp.

Cách để nhận biết gỗ thông

Cây thông thường tăng trưởng nhanh do vậy lượng gỗ được cung cấp trên thị trường khá tốt. Chất lượng gỗ đảm bảo mà giá thành không quá cao, vân gỗ có màu sắc khá đẹp.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại thông nhưng thông trắng được lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả. Bởi loại thông này có vân gỗ khá đẹp và sang trọng. Ở Việt Nam loại thông này được khai thác gần như cạn kiệt, hầu hết những gỗ thông trắng và sử dụng cho sản xuất Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Cách để nhận biết gỗ thông
Nhận biết qua tâm gỗ thông

Do vậy để có thể nhận biết cũng như phân biệt loại gỗ này một cách tốt nhất bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:

 • Tâm của loại gỗ này thường có màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu hơi trắng hơi ngả vàng. Loại thông thường sẽ có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm, khi gỗ khô những mắt này có thể bị rơi ra ngoài.
 • Gỗ cây thông thường nhẹ hơn so với những loại gỗ khác. Chính vì vậy để di chuyển loại gỗ này rất đơn giản và nhanh chóng.

Phân biệt gỗ thông xẻ nhập khẩu và gỗ thông xẻ trong nước

 • Gỗ thông trong nước ít được ưa chuộng hơn là công nghệ tách nhựa chưa cao nên hầu hết các sản phẩm từ gỗ thông đều được nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Gỗ thông thường có rất nhiều mắt và chủ yếu là mắt nhỏ, mắt sống. Còn với những mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm tạo thành một lỗ trên thân gỗ thì gọi là mắt chết.
 • Những mắt thông nhập khẩu sẽ càng tạo ra vẻ đẹp riêng của loại thông trong quá trình xử lý và thành phẩm.
 • Gỗ thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam và cụ thể hơn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đa số là thông nhập từ các nước Mỹ, Liên Xô,…
 • Những loại thông xẻ nhập khẩu thường trắng hơn thông trong nước do thông nội địa thường có nhiều dầu hơn.
 • Gỗ thông xẻ lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Mua gỗ thông ở đâu chất lượng và uy tín?

Giá gỗ thông nhập khẩu sẽ tùy từng loại gỗ mà khác nhau, tùy từng nhà cung cấp mà khác nhau, vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật cẩn trọng. Giá gỗ thông nhập là thông tin đầu tiên được nhiều người tiêu dùng quan tâm, trong nhiều trường hợp là yếu tố quyết định mua của họ.

Do gỗ trồng ở những vùng khác nhau nên sẽ cho chất lượng gỗ khác nhau, màu sắc khác nhau, vân gỗ khác nhau nên giá gỗ cũng không giống nhau. Tuy nhiên, quý khách có thể mua gỗ thông tròn và xẻ sấy trong nước, giá thành gỗ xẻ sấy trong nước tất nhiên sẽ rẻ hơn mà chất lượng không thua kém gỗ xẻ nhập khẩu là bao.

Việc tìm hiểu giá gỗ thông thường tiêu tốn của khách hàng nhiều thời gian, vì sản phẩm gỗ thông hiện nay nhiều và cách phân loại gỗ cũng nhiều. Phải có thông tin chính xác đang cần loại gỗ thông nào thì mới có thể tiết kiệm được thời gian. Chính vì điều đó, quý khách hãy liên hệ ngay với Phú Trang để nhận được nhiều thông tin tư vấn từ chúng tôi.

Nguồn tham khảo: vi.wikipedia.org

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG:

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *