Gỗ thông ghép là gì? Đặc điểm, ưu nhược điểm và ứng dụng

Gỗ thông ghép tấm đang là xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại. Nhờ vào tính thẩm mỹ, tính ứng dụng cao và giá thành hợp lý nên ngày càng có nhiều người ưa thích loại gỗ này, đặc biệt là gỗ ghép thông. Vậy gỗ thông ghép là gì và ứng dụng thế nào? Cùng Gỗ Thông Phú Trang tìm hiểu ngay.

Nguồn gốc của gỗ thông

Gỗ thông là một loại gỗ thông dụng và chiếm lĩnh một thị trường khá lớn trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nội thất. Gỗ thông có tên khoa học là Pinaceae, thuộc họ thông và là thực vật hạt trần.

Loài cây này chủ yếu tập trung và phát triển mạnh nhất ở các vùng có khí hậu ôn đới.

gỗ thông ghép tấm

Gỗ thông ghép là gì?

Gỗ thông ghép hay gỗ thông ghép thanh, gỗ thông ghép tấm, gỗ ghép thông, là ván gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau bằng keo chuyên dụng, dưới nhiệt độ và áp suất quy định.

Trước khi ghép, các miếng gỗ thông đã được sấy và xử lý để chống mối mọt.

Để sản xuất gỗ thông ghép, người ta phải cưa, bào và ghép bằng mộng răng cưa trên một dây chuyền sản xuất hiện đại. Các mối răng cưa được gắn với nhau bằng loại keo cao cấp nhập khẩu.

Keo sử dụng để ghép thường là keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc).

Vì đã được xử lý trước khi ghép nên gỗ thông thép có khả năng chống biến tính trước điều kiện tự nhiên hay sự thay đổi của thời tiết, phù hợp với nhiều vùng khí hậu của Việt Nam.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà gỗ ghép thông sẽ được sản xuất theo nhiều kích thước và độ dày đa dạng.

Đặc điểm của gỗ thông ghép tấm

Nguồn gỗ thông khá dồi dào do chu trình phát triển của cây thông khá ngắn. Do vậy, giá thành của gỗ cũng vô cùng hợp lý, chất lượng tốt, phù hợp để gia công nhiều món đồ gỗ nội thất.

Do đây là dòng gỗ khá phổ biến nên rất dễ bị nhầm lẫn với các dòng gỗ tự nhiên khác như gỗ sồi, gỗ tần bì… Về đặc điểm hình thái, bạn có thể nhận biết qua một vài điểm sau đây:

 • Màu gỗ thông tấm: màu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi ngả sang nâu. Bề mặt thân gỗ có xuất hiện nhiều các mắt lớn, mắt nhỏ khác nhau. Có một điều đặc biệt khác giữa lúc khô và tươi là: các mắt sẽ co lại khi để khô.
 • Vân gỗ: không nhiều nhưng lại hiện lên khá rõ, màu sắc hài hoà và trông rất hiện đại.
 • Gỗ thông nhẹ nên sẽ thuận tiện di chuyển khi được sử dụng làm các đồ nội thất.

gỗ thông ghép tấm

Ưu nhược điểm của gỗ thông ghép

Ưu điểm

 • Gỗ ghép thông được sản xuất từ gỗ rừng trồng nên có thể thay thế gỗ tự nhiên trong thi công và thiết kế nội thất.
 • Gỗ thông đã được qua xử lý nên ít khi bị cong vênh và mối mọt, đảm bảo độ bền tương đối.
 • Tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đa dạng và màu sắc đẹp.
 • Khả năng chịu va đập tốt.
 • Giá thành hợp lý so với nhiều loại gỗ khác.
 • Dễ gia công, sản xuất, nhẹ nhàng khi di chuyển.
 • Tính ứng dụng cao, phù hợp cho việc sản xuất đồ nội thất như giường, tủ, bàn,…

Nhược điểm

 • Chỉ có loại mặt A/A mới đảm bảo không có mắt, đặc biệt là mắt sống. Tuy nhiên giá thành loại này khá cao. Với các loại mặt B, C thì mắt gỗ và đường chỉ đen vẫn ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ của gỗ.
 • Nguồn nguyên liệu từ gỗ thông không quá dồi dào và phong phú tại Việt Nam nên gỗ thông ghép thanh sẽ không nhiều như các loại gỗ khác.

Xem thêm: 30+ mẫu bàn ghế gỗ thông Pallet giá rẻ cực xinh cho nhà bạn

Gỗ thông ghép tấm có mấy loại? 

Dựa vào đặc điểm gỗ thông, người ta phân gỗ thông ra thành hai dòng chính. Đó là: gỗ thông trắng và gỗ thông vàng.

Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng được ứng dụng vào sản xuất nội thất nhiều hơn do tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Các vân gỗ hiện lên nhiều hơn, rõ nét, mềm mại và tròn trịa hơn rất nhiều. Loại gỗ này thường được sử dụng để bàn bàn ăn, tủ gỗ hoặc cửa chính, cửa sổ,…

Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng có giá bán rẻ hơn so với gỗ thông trắng do độ đẹp của nó không bằng. Tuy nhiên, nếu xét ở phân khúc giá tầm trung thì gỗ thông vàng là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép được xem là một thành phẩm nội thất rất phổ biến từ gỗ thông truyền thống. Gỗ ghép thông được ứng dụng rất nhiều bởi độ bền cao mà giá thành lại rất rẻ.

Gỗ thông ghép thanh là gỗ được ghép từ nhiều miếng gỗ thông tự nhiên. Được qua quá trình xử lý ẩm mốc, mối mọt. Sau khi gia công các cạnh, “mài dũa” tỉ mỉ thì được ghép lại với nhau chủ yếu là qua ghép mộng và liên kết chúng bằng loại keo chuyên dụng.

Các kiểu ghép gỗ thông?

Gỗ thông sau khi xử lý có nhiều cách để ghép, thông dụng nhất vẫn là một số cách ghép dưới đây:

Ghép song song

Ghép gỗ song song là kiểu ghép các tấm ván gỗ thông có cùng kích thước chiều dài (chiều rộng có thể khác) với nhau sau đó ghép song song lại với nhau.

Ghép mặt (Ghép nối đầu)

Cách ghép này gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở đầu các thanh gỗ được xẻ/cắt thành các mối răng cưa so le và rồi được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ với chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song với nhau. Trên bề mặt tấm ván có vết ghép hình răng cưa.

Ghép cạnh (Butt-Joint Board)

Với cách ghép cạnh thì ở đầu các thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa ở bên cạnh rồi được ghép lại với nhau, tạo thành các tấm ván gỗ có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ này được ghép song song với nhau. Khi nhìn ngang cạnh tấm ván sẽ thấy vết ghép hình răng cưa.

Ghép giác (Scarf-joint Board)

Ghép giác là hình thức ghép mà ở đầu của nhiều thanh gỗ ngắn được xẻ/cắt vát tạo thành đầu nhọn rồi ghép lại thành những thanh gỗ có chiều dài bằng nhau, sau đó lại tiếp tục ghép song song chúng lại với nhau tạo thành các miếng ván gỗ. Khi nhìn cạnh ván sẽ thấy vết ghép là một đường thẳng chéo kéo dài.

Ứng dụng của gỗ thông ghép tấm

Gỗ công nghiệp nói chung và gỗ thông ghép thanh nói riêng đã được sử dụng nhiều và phổ biến trong các thiết kế về nội thất, từ ứng dụng để sản xuất đồ đạc như bàn ghế, tủ, kệ gỗ, cửa gỗ cho tới dùng làm ốp sàn, ốp tường,…

Dùng trong sản xuất đồ nội thất

Nhờ vào ưu điểm bề mặt có vân gỗ tự nhiên, màu sắc đẹp, cộng với trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển và thay đổi vị trí nên gỗ ghép thông thường được dùng để làm các sản phẩm như bàn ghế, tủ gỗ hay các kệ gỗ. Vừa có chất lượng và độ bền tốt, vừa làm không gian thêm phần sang trọng và hiện đại.

Dùng trong ốp tường, sàn

Với các loại gỗ thông có A/B hoặc A/C, người ta có thể dùng để ốp tường hoặc sàn vì chỉ cần sử dụng một mặt A với chất lượng và tính thẩm mỹ cao tuyệt đối. Loại gỗ mặt A/B hoặc A/C này cũng có giá thành rẻ hơn nên rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải.

Xem thêm: Gỗ thông là gì? Có tốt không? Đặc điểm & Ứng dụng gỗ thông

Quy trình sản xuất gỗ thông ghép

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào. Thân cây gỗ thông sau khi được thu hoạch được chuyển đến nhà máy để ngâm trong nước, bóc vỏ và thực hiện xẻ gỗ thành từng thanh.

Bước 2: Thanh gỗ được mang đi sấy, tẩm để đảm bảo không bị cong vênh hay mối mọt. Thanh gỗ được kiểm tra để đảm bảo chỉ số về độ ẩm.

Bước 3: Các thanh gỗ được cắt theo kích thước, tạo mộng và được mang đi ghép theo một trong các 4 kiểu ghép trên cùng với chất keo tạo dính.

Bước 4: Gỗ được mang đi chà nhám để làm nhẵn.

Bước 5: Gia công và hoàn thiện sản phẩm.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây, Gỗ Thông Phú Trang đã cung cấp đến các bạn kiến thức về gỗ thông ghép là gì, cũng như ưu nhược điểm, đặc điểm và ứng dụng của gỗ thông ghép. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *