15 cách chống mối mọt cho gỗ thông đơn giản, dễ thực hiện

Việc chống mối mọt cho gỗ thông luôn được nhiều người quan tâm khi sử dụng đồ nội thất từ loại vật liệu này. Hãy cùng Gỗ Thông Phú Trang tham khảo 15 cách chống mối mọt cho gỗ thông đơn giản, dễ thực hiện.

Tại sao gỗ thông hay bị mối mọt?

Thông thường gỗ nói chung và gỗ thông nói riêng ở trạng thái tự nhiên có chứa thành phần là tinh bột, đường và một lượng nước lớn. Các thành phần này tồn tại trong gỗ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ mà còn thu hút mối mọt.

chong moi mot cho go thong
Mối làm tố, sinh sản và phát triển trong gỗ

Bởi vì các thành phần trong gỗ thông chính là thức ăn ưa thích của mối, mọt. Đặc biệt là gỗ thông tươi chưa qua quá trình tẩm sấy hoặc chưa khô hẳn rất dễ bị mối mọt. Mối mọt sẽ làm tổ, đào lỗ trong thân gỗ rồi đẻ trứng. Khi các trứng nở, phát triển thành con trưởng thành sẽ tiếp tục ăn gỗ và sinh sản. Vì vậy, một khi bị mối mọt đồ dùng gỗ rất dễ bị hư hại.

Cách xử lý giúp chống mối mọt cho gỗ thông là bước không thể bỏ qua trước khi gỗ được đem gia công thành các món đồ dùng.

Hướng dẫn 15 cách chống mối mọt cho gỗ thông hiệu quả nhất

Có nhiều cách phòng chống mối mọt cho gỗ thông, bạn có thể tham khảo một số sau đây:

Phơi gỗ ngoài nắng

Phơi đồ dùng bằng gỗ thông thường xuyên ngoài trời nắng như ban công, sân có thể kiểm soát được việc mối mọt gây hại. Đối với gỗ tươi, có thể phơi nắng từ 2 – 3 tháng cho gỗ thật khô, không còn thành phần cellulose thì sẽ không thu hút mối nữa.

Ngoài ra, mối mọt quen sống trong bóng tối nên ánh nắng chiếu trực tiếp khiến chúng bị đuối sức, tìm cách thoát ra và di chuyển đến nơi khác làm tổ.

Nhưng bạn không phải lúc nào cũng rảnh rỗi để khiên đồ nội thất đi phơi nắng được. Cho nên cách này khá khó với những gia đình nhiều đồ gỗ, không có không gian phơi nắng.

Đánh Vecni

Sử dụng vecni là cách phổ biến nhiều người dùng để chống mối mọt cho gỗ thông. Việc quét 2 – 3 lớp vecni không chỉ khiến đồ gỗ trông đẹp hơn, bóng bẩy hơn mà còn tạo lớp màng ngăn mối mọt tấn công.

Phương pháp này vừa có tính thẩm mỹ, vừa hiệu quả lại không tối quá nhiều chi phí nên được sử dụng nhiều.

Ngâm gỗ với nước

cach chong moi mot cho go thong
Ngâm gỗ dưới nước bùn khi còn là gỗ thô

Đây là phương pháp chống mối mọt cho gỗ thông thường áp dụng tại Việt Nam. Việc ngâm trong nước ao bùn với thời gian dài, ít nhất là một năm. Tuy nhiên, gỗ khi ngâm nước có mùi rất khó chịu, phải xử lý mới không còn mùi.

Quét, phun sơn cho đồ nội thất gỗ thông

Cũng như vecni, lớp sơn bên ngoài có thể hạn chế việc mối mọt tấn công gỗ thông. Đây cũng là một cách chống mối mọt cho gỗ thông đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải khéo tay, để sơn sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chống mối bằng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu cam bôi lên đồ dùng bằng gỗ thông cũng là một cách để chống mối. Tuy nhiên, tinh dầu cam dễ bay hơi, hiệu quả không kéo dài nên mối mọt có thể quay lại nhanh chóng.

Sử dụng dầu hỏa

Dầu hoả có mùi khó chịu khiến các loại côn trùng nói chung và mối mọt tránh xa. Cho nên có thể vảy dầu hoả ở dưới chân đồ gỗ để chống mối mọt. Tuy nhiên, đây không phải cách tối ưu vì không tốt cho sức khoẻ trẻ nhỏ.

Chưa kể, tàn dư dầu hoả có thể là nguyên nhân gây cháy, không an toàn.

Chống mối bằng bột hàn the

Pha bột hàn the với nước rồi phun vào đồ dùng bằng gỗ để nó tự khô có thể hạn chế mối mọt rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện lặp lại sau một thời gian, nhất là sau những cơn mưa thì nên phun lại vì lúc này mối hoạt động mạnh mẽ.

Dùng Axit boric

Axit boric có khả năng khiến mối chết ngay lập tức nên thường dùng để chống mối mọt cho gỗ thông. Cách dùng pha dung dịch axit boric cùng nước, sau đó phun trực tiếp vào những vị trí đồ gỗ có mối.

Ngoài ra, có thể sử dụng axit boric ở dạng bột để rắc gần tổ mối, diệt mối cũng rất hiệu quả.

Sử dụng thuốc sinh học

cach chong moi mot go thong hieu qua
Nội thất bằng gỗ thì mối mọt là nỗi lo hàng đầu 

Hiện nay trên thị trường, nhiều đơn vị gia công đồ nội thất dùng những chế phẩm sinh học đặc hiệu như một cách để chống mối mọt rất hiệu quả. Có thể kể đến những sản phẩm như PMC 90, Agenda… Chúng được pha theo tỷ lệ nhất định và phun, bôi lên đồ gỗ.

Hàng rào cát

Mối không thể đào đường hầm qua cát nên có thể thay thế đất xung quanh nhà bằng cát để lập hàng rào chống mối. Chiều rộng hàng rào cát khoảng 40cm, cao khoảng 10 – 15cm là được. Cách này cũng khó hiệu quả vì không duy trì đường hàng rào cát do điều kiện thời tiết.

Chống mối bằng ớt tươi

Ớt tươi cũng có thể chống mối, hãy cắt hoặc xoay nhỏ ớt tươi vào rải vào tổ mối hoặc bỏ trong bát để gần đồ gỗ, nơi có mối để xua đuổi chúng. Đây là một cách chống mối nguyên liệu dễ tìm, rẻ và không gây hại sức khoẻ.

Sử dụng bìa cát tông

Bìa các tông là một thứ mà mối, mọt rất thích gặm. Cho nên có thể lợi dụng chúng để thu hút mối. Làm ẩm bìa hoặc tẩm với chế phẩm sinh học rồi đem bìa đến nơi có mối. Sau khi ăn bìa cát tông này, mối sẽ bị tiêu diệt.

Chống mối bằng keo trám kẽ hở

Sử dụng keo trám để ngăn tiếp xúc giữa đồ gỗ và bề mặt bê tông. Ngoài ra có thể dùng keo trám để bịt các vết nứt trên đồ gỗ, tránh mối xâm nhập. Tuy nhiên, cách này không được đánh giá cao vì gây mất thẩm mỹ cho đồ gỗ.

Chống mối bằng vôi

Sử dụng vôi cũng là một cách chối mối mọt cho gỗ thông rất hiệu quả, được người dân áp dụng nhiều. Bạn có thể mua 2-3kg vôi và rắc lên những đồ dùng bằng gỗ có mối. Vôi sẽ tỏa nhiệt cao làm cho mối bị bỏng và chúng sẽ rời đi nơi khác.

Sử dụng dịch vụ diệt mối

Mối mọt luôn là vấn đề đau đầu đối với nhiều gia đình, nhất là đối với những nhà sử dụng nội thất gỗ. Cho nên với lượng đồ nhiều, diện tích lớn, bạn không thể tự diệt mối tại nhà. Sử dụng dịch vụ diệt mối là cách được lựa chọn để thay thế.

cach chong moi mot cho go thong
Dịch vụ diệt mối tận nhà

Dịch vụ diệt mối sẽ có kinh nghiệm, chuyên môn để có thể chống mối mọt cho gỗ thông và các loại gỗ khác trong nhà một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Có loại gỗ nào không bị mối mọt hay không?

Gỗ thông được sử dụng làm đồ nội thất vì giá thành rẻ, đẹp tuy nhiên dễ mối mọt. Việc chống mối mọt cho gỗ thông là yêu cầu cần thiết để sản phẩm làm từ loại gỗ này bền đẹp theo thời gian.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay vẫn có những loại gỗ không lo bị mối mọt khi sử dụng. Chúng có chất lượng tốt hoặc chứa loại nhựa đặc biệt khiến mối mọt không tiêu hóa được nên không bị hư hại do mối mọt. Một số loại gỗ có thể kể đến như gỗ gụ, gỗ mít, gỗ bạch đàn, gỗ xoan…

chong moi mot cho go thong
Một số loại gỗ không bị mối mọt ăn mòn

Bên cạnh đó, những loại gỗ thông được gia công cẩn thận, đảm bảo các quy trình chống mối mọt cũng không lo về vấn đề này. Chính vì thế, khi chọn mua gỗ thông bạn nên chọn những đơn vị uy tín, đảm bảo nguồn gỗ chất lượng.

Nếu đang quan tâm đến gỗ thông có thể tham khảo đơn vị Gỗ Thông Phú Trang. Đây là cơ sở có uy tín với nguồn gỗ chất lượng, đẹp và giá thành hợp lý được nhiều đơn vị sản xuất nội thất tin tưởng hợp tác.

Xem thêm:

Kết luận

Với 15 cách chống mối mọt cho gỗ thông đơn giản, dễ thực hiện, Gỗ Thông Phú Trang hi vọng đã giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản đồ nội thất bằng gỗ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu muốn tư vấn kỹ hơn về các loại gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *