Gỗ Lim có độc không? Có tốt không? Nên sử dụng gỗ lim không?

Gỗ Lim là một trong những vật liệu gỗ tự nhiên được nhắc đến nhiều nhất trong việc sản xuất những món đồ nội thất cao cấp. Bởi đây thực sự là một loại gỗ có chất lượng cao và quý hiếm. Vậy nguồn gốc phát triển của gỗ lim? Gỗ lim thuộc nhóm mấy, đặc điểm hình thái sinh học của gỗ? Cách nhận biết và ứng dụng của gỗ lim trong đời sống của con người? Gỗ lim có độc không? Cùng Gỗ Thông Phú Trang tìm hiểu ngay.

Nguồn gốc cây gỗ Lim 

Tên thường gọi: gỗ lim, đây là tên gọi khái quát để chỉ một nhóm các sản phẩm gỗ lấy từ một số loại lim như: lim xanh, lim xẹt. Hoặc các giống lim thương phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như: lim Lào, lim Nam Phi, lim Ghana,…

Người Việt gọi gỗ lim nhằm chỉ loài Erythrophleum fordii ( lim xanh ), thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum. Đây là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

Gỗ Lim
Gỗ Lim

Gỗ Lim có độc không?

Đây là loại gỗ có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi. Trước kia người ta cho rằng đây là một loại gỗ có độc tố bởi những ai tiếp xúc với chúng đều hắt hơi liên tục, và có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên sau đó điều này được giải thích là chỉ trong quá trình sản xuất hoặc chế tác đồ gỗ, vô tình hít phải bụi cưa mới gây ra hiện tượng trên.

Đặc điểm sinh thái của gỗ Lim

 • Gỗ lim là loại gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II (Việt Nam ).
 • Cây lim là loại cây gỗ cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công. Chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt, vân gỗ dạng xoắn khá đẹp. Nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ chuyển sang màu đen.
 • Gỗ lim thường có mùi rất hắc, có thể gây dị ứng cho mũi đặc biệt là những loài lim ở khung vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào.
 • Cây lim là cây gỗ lớn là cây gỗ lớn, cao trên 30m. Nếu cây mọc lẻ thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục. Thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sàn mà nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong có màu nâu.
 • Cây gỗ lim có là kép lông chim 2 lần mọc cách. Có 3-4 đôi cuống cấp 2. Hoa hình chùm kép. Quả có hình trái thuôn. Hạt dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau. Vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.
 • Cây lim mọc chậm, là cây ưa sáng nhưng lại chịu bóng khi còn nhỏ, phân bố trên đất sét hoặc sét pha sâu dày, sống trong khí hậu nhiệt đới mưa mùa, có khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, đài loan và Trung Quốc.

Công dụng gỗ Lim

Do đặc tính của gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng, bền, không bị mối mọt, thường dùng trong kiến trúc (làm cột, kèo, xà và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ), xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ trang trí trong gia đình.

Gỗ Lim sau thời gian sử dụng không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thang, đồ gia dụng.

Gỗ lim có khả năng chống ẩm kém nên khi sử dụng gỗ trong môi trường ẩm người ta phải xử lý chống ẩm và chúng không bị mối mọt.

Công dụng của gỗ Lim
Công dụng của gỗ Lim

Ưu và nhược điểm của gỗ lim

Được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất các đồ nội thất nhà đẹp, vậy bạn có biết ưu – nhược điểm của gỗ Lim là gì không? Nếu chưa rõ, mời bạn tham khảo thông tin dưới đây để lựa chọn sử dụng và bảo quản các món đồ cho thật tốt:

Ưu điểm cây gỗ lim

 • Cây gỗ lim là 1 cây gỗ có chất lượng rất tốt nhờ vào đặc điểm với thân gỗ cứng nặng và chắc chắn, không dễ bị mối mọt tấn công.
 • Cây gỗ lim có màu sắc rất đẹp với những tông màu nâu đến nhạt, thẫm, vân gỗ lim có dạng xoắn.
 • Hầu hết những dòng sản phẩm từ cây gỗ lim đều có độ bền rất cao.
 • Thế nên, giá trị sử dụng của nội thất làm từ gỗ lim lên đến hàng chục năm. Thường không bị nứt nẻ, cong vệnh hay biến dạng trước những sự thay đổi của thời tiết.

Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, thì cây gỗ lim cũng có 1 vài nhược điểm cụ thể như sau:
 • Gỗ lim có mùi rất hắc, bạn có thể sẽ mắc bệnh dị ứng mũi khi hít phải bụi cưa trong quá trình sản xuất hoặc chế tác đồ gỗ.
 • Ở nước ta, cây gỗ lim chỉ có thể sinh trưởng tốt chủ yếu ở vùng đất Tây Nguyên.
 • Giá thành của các sản phẩm được chế tác từ gỗ lim rất cao do đây là một loại gỗ quý và số lượng gỗ lim đang ngày càng khan hiếm.
 • Quá trình thi công, lắp đặt các sản phẩm làm bằng gỗ lim có thể sẽ gặp khó khăn do gỗ có trọng lượng rất nặng bởi đặc tính cứng và chắc.
 • Bề mặt gỗ lim sẽ chuyển từ màu nâu sang màu đen nếu để quá lâu không dùng đến hay ngâm dưới bùn.
Gỗ Lim đã được xử lý gia công
Gỗ Lim đã được xử lý gia công

Phân biệt gỗ lim Lào và lim Nam Phi

Màu sắc vân gỗ

Gỗ lim Lào thường có màu đỏ hơn và đậm hơn. Nhưng khi phun màu rồi thì gỗ lim Lào thường có màu sắc sáng bóng hơn. Vân gỗ lim Lào mau hơn, vân gỗ mịn hơn vì độ tuổi để khai thác gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi.

Khối lượng gỗ

Gỗ lim Lào thường nặng hơn lim Nam Phi nên việc vận chuyển và khai thác có phàn khó khăn hơn. Do đó mà giá thành cũng cao hơn. Với cùng một thể tích thì gỗ lim Lào có thể nặng hơn gỗ lim Nam Phi và có thể chịu lực tốt hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi.

Về tỉ trọng thì lim Nam Phi nhẹ hơn lim Lào tới 1,2-1,5 lần có thể do điều kiện sinh trưởng và phát triển của hai loại lim này khác nhau.

Tuy nhiên, gỗ Lim xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn so với gỗ lim Nam Phi rất nhiều. Nhất là sau quá trình chế tác thành phẩm thì sản phẩm từ Lim Lào thích nghi và phù hợp hơn với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

 Ứng dụng của gỗ Lim

 • Gỗ lim quý, cứng, chắc, nặng và bền, không bị mối mọt thường được dùng trong kiến trúc như: cột, kèo, xà và các kiến trúc trong xây dựng theo lối cổ,…
 • Được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng các đồ trang trí trong gia đình.
 • Vì không bị cong vênh và, nứt nẻ và biến dạng do thời tiết nên gỗ lim rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn nhà, lát cầu thang và đồ gia dụng đem lại gí trị sử dụng cao nên tới vài chục năm, tuy nhiên gỗ lim lại không chịu được ẩm chính vì vậy, khi được sử dụng trong môi trường ẩm thường phải xử lý trống ẩm trước.
Ứng dụng của gỗ Lim
Nội thất gỗ Lim

Ý nghĩa cây gỗ Lim

Nhiều người hay tìm hiểu về ý nghĩa cây gỗ lim là như thế nào? Tuy nhiên, hiện nay ý nghĩa cây gỗ lim được người ta quan niệm như sau:

 • Quan niệm gỗ có độc tố :

Trong quá trình tiếp xúc hay khi chế biến gỗ người thợ rất hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây ra các hiện tượng nêu trên.

 • Quan niệm tâm linh:

Gỗ lim là cây lấy gỗ thường hay được dùng làm cho đình, chùa, hoặc những công trình tôn giáo nên khi có biến động các công trình trên bị phá huỷ nhưng nguyên liệu tạo nên các công trình đó đặc biệt là gỗ có thể tận dụng được trôi nổi rất nhiều trong dân gian. Nếu dùng gỗ lim làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *