Gỗ ghép là gì? Đặc điểm, cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Gỗ ghép tấm mang lại sự sang trọng cho thiết kế nội thất, nhà ở. Tuy nhiên, trang trí bằng gỗ tự nhiên có chi phí khá đắt và thường dễ bị mối mọt, cong vênh. Vì thế, gỗ ghép là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy gỗ ghép là gì? Giá gỗ ghép có đắt không? Cùng Gỗ Thông Phú Trang tìm hiểu ngay.

Gỗ ghép là gì?

Gỗ ghép (hay còn gọi là gỗ ghép thanh, gỗ ghép tấm) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ tự nhiên. Những thanh gỗ nhỏ đều được trải qua một quy trình xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghiệp hiện đại và khá nghiêm ngặt để loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

Hiện nay, khu vực có sản lượng gỗ ghép lớn nhất là ở Châu Âu với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, sau đó là Châu Á và Châu Mỹ. Ngoài ra tại Châu Á thì Nhật Bản được mệnh danh là đất nước có trình độ ghép gỗ xuất sắc nhất, chỉ cần tạo mộng mà không phải dùng tới keo kết dính.

gỗ ghép tấm
Gỗ ghép tấm

Cấu tạo của gỗ ghép

Gỗ ghép lấy nguyên liệu chính từ những thanh gỗ tư nhiên có kích thước nhỏ ghép lại với nhau. Tạo nên thành phẩm là gỗ ghép công nghiệp (gỗ ghép thanh).

Các loại gỗ có thể tạo nên gỗ ghép thường là các loại gỗ có phi tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế, gỗ thông, gỗ tràm, gỗ trẩu thường được ghép lại với nhau thành tấm.

Thường thì gỗ ghép có độ dày là 12mm hoặc 18mm.

Ngoài ra để tăng thêm tính kết dính cho gỗ, người ta thường cho thêm keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAC).

Phân loại gỗ ghép tấm

Dựa theo các tiêu chí về loại mặt gỗ, kích thước, độ dày và loại gỗ ban đầu mà gỗ ghép được chia thành nhiều loại khác nhau.

Theo loại mặt gỗ, gỗ ghép được chia thành 5 loại, đó là:

 • Gỗ ghép chất lượng A/A: Đây là loại gỗ ghép có chất lượng tốt nhất, bề mặt đẹp không có đường chỉ đen hay mắt chết, màu sắc hài hòa. Loại gỗ này thích hợp cho những không gian yêu cầu tính thẩm mỹ cao hay để làm những sản phẩm có mẫu mã đẹp và chất lượng.
 • Gỗ ghép chất lượng A/B: Tấm gỗ có một mặt đẹp (mặt A) và một mặt có chất lượng kém hơn (mặt B – có ít mắt chết và đường chỉ đen, đường kính nhỏ hơn 5mm). Loại gỗ này thích hợp để làm mặt bàn, cửa, tủ, vách ngăn…
 • Gỗ ghép chất lượng A/C: Tấm gỗ có một mặt A và một mặt C (chất lượng kém hơn mặt B). Mặt C có nhiều đường chỉ đen, mắt chết, màu sắc kém. Loại gỗ này thường được dùng làm sàn nhà hay ốp tường.
 • Gỗ ghép chất lượng B/C: Tấm gỗ có chất lượng khá kém, màu sắc không đẹp, gồm một mặt B và một mặt C.
 • Gỗ ghép chất lượng C/C: Đây là loại gỗ có chất lượng xấu nhất, 2 mặt C không có tính thẩm mỹ ca

Dựa theo kích thước, có 2 loại gỗ ghép phổ biến là gỗ ghép 1220mm x 2440mm và gỗ ghép 1000mm x 2000mm. Tuy nhiên, kích thước có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Dựa vào độ dày, có 3 loại gỗ ghép phổ biến là gỗ ghép dày 12mm, 15mm và 18mm. Cũng như kích thước, độ dày tấm gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu đặt hàng.

Gỗ ghép còn được phân loại theo nguyên liệu đầu vào như gỗ thông ghép, gỗ ghép cao su, gỗ ghép tràm,…

Gỗ ghép tấm
Gỗ ghép tấm

Các kiểu ghép gỗ phổ biến

 • Ghép song song: Là cách ghép song song các thanh gỗ có chiều dài bằng nhau, chiều rộng có thể khác nhau, thành một tấm gỗ lớn. Khi nhìn ngang sẽ thấy vết ghép là một đường thẳng.
 • Ghép mặt (Ghép nối đầu): Đầu các thanh gỗ ngắn sẽ được xẻ thành các mối răng cưa so le, sau đó ghép lại với nhau tạo thành các thanh gỗ có chiều dài bằng nhau. Các thanh gỗ tiếp tục được ghép song song tạo thành tấm gỗ lớn. Trên bề mặt tấm ván có vết ghép hình răng cưa.
 • Ghép cạnh (Butt-Joint Board): Cạnh các thanh gỗ ngắn được xẻ theo hình răng cưa rồi được ghép lại với nhau tạo thành thanh gỗ có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song để tạo thành tấm gỗ. Điểm nhận biết gỗ ghép cạnh là khi nhìn cạnh ván sẽ thấy vết ghép hình răng cưa.
 • Ghép giác (Scarf-joint Board): Phần đầu các thanh gỗ được cắt tạo thành đầu nhọn, dẹt rồi ghép lại thành các thanh gỗ chiều dài bằng nhau và tiếp tục ghép song song. Khi nhìn ngang cạnh ván sẽ thấy vết ghép là đường chéo thẳng.

Ưu và nhược điểm của gỗ ghép tấm

Ưu điểm của gỗ ghép

 • Gỗ có sự đa dạng về mẫu mã, bề mặt đã được xử lý tốt nên có độ bền màu cao, có khả năng chịu xước và chịu va đập tốt.
 • Không bị mối mọt, cong vênh như nhiều loại gỗ khác
 • Giá thành của gỗ tự nhiên ghép thanh thấp hơn gỗ tự nhiên nguyên khối từ 20 – 30%.
 • Độ bền của loại gỗ này không hề thua kém độ bền của gỗ tự nhiên nguyên khối nếu như các đơn vị sản xuất sử dụng các loại keo dán đảm bảo chất lượng.
 • Vật liệu chủ yếu lấy từ rừng trồng nên có thể giải quyết đươc vấn đề cạn kiệt của gỗ tự nhiên.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của loại gỗ ghép thanh công nghiệp này là trong cùng một tấm gỗ thì sự đồng đều về màu sắc và đường vân không cao.

Gỗ ghép tấm
Gỗ ghép tấm

Ứng dụng trong cuộc sống

Thiết kế nội thất trong nhà

Gỗ ghép có bề mặt và màu sắc đẹp như gỗ tự nhiên, hơn nữa lại dễ di.chuyển gỗ ghép được ứng dụng nhiều trong các thiết kế nội thất gia đình,.văn phòng, trường học. Các sản phẩm bàn, tủ, ghế… làm từ gỗ ghép không chỉ mang vẻ.đẹp sang trọng của gỗ tự nhiên mà còn có độ bền tốt và chất lượng vượt trội.

Làm sát nhà, tấm ốp tường

Sử dụng các loại keo chuyên dụng và quy trình sản xuất hiện đại đã làm.tăng những tính năng cơ lý của gỗ ghép. Tấm gỗ có độ cứng và độ bền tốt hơn,.ít bị mối mọt, cong vênh như như gỗ tự nhiên. Vì thế, gỗ ghép sẽ là lựa chọn phù hợp để lát sàn, ốp tường. Hơn nữa giá thành gỗ ghép rất phải chăng.nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi trang trí hay xây dựng.

Quy trình sản xuất gỗ ghép

Bước 1: Các loại gỗ sau khi được thu về sẽ trải qua công đoạn sơ chế bằng hệ thống máy móc, chia nhỏ gỗ thành những thanh theo đúng tiêu chuẩn để tạo ra những miếng ván gỗ ghép.

Bước 2: Sau đó gỗ sẽ được đưa đến công đoạn tẩm sấy để loại bỏ một số thành tố gây hại như nấm mốc, mối mọt.

Bước 3: Dùng máy ép gỗ để ghép chặt các thanh gỗ với nhau theo kiểu ghép đã được cài đặt mặc định trước (có 4 kiểu ghép như ở trên).

Bước 4: Công đoạn ghép với nhau thành tấm lớn, xử lý bằng khô keo để có thể làm tăng độ kết dính.

Bước 5: Đưa gỗ vào máy chà nhám để có thể làm nhẵn bề mặt.

Bước 6: Gia công tạo sản phẩm hoàn thiện (phủ veneer, laminate hoặc phủ sơn bề mặt).

Gỗ ghép tấm
Gỗ ghép tấm

Nên mua gỗ ghép ở đâu uy tín và chất lượng tại TPHCM?

Trên thị trường hiện nay, gỗ ép công nghiệp được sản xuất với nhiều loại mặt hàng đa dạng và có mức giá khác nhau. Bên cạnh những nhà cung cấp uy tín có tên tuổi như Phú Trang thì cũng vô cùng phổ biến và dễ dàng được tìm thấy ở các nơi trên toàn quốc. Tuy giá thành sản phẩm có thể chênh lệch hơn chút, nhưng khi mua tại Phú Trang, quý khách sẽ được đảm bảo về sản phẩm.

Phú Trang cam kết với quý khách:

 • Chất lượng code ván tốt, hoàn toàn là hàng nhập ngoại từ các nhà sản xuất uy tín của Thái Lan, Malaysia,…
 • Các bề mặt thiết kế đẹp, thời trang, với hơn 300 màu sắc đa dạng tới từ.những nhà thiết kế hàng đầu thế giới như Đức, Tây Ban Nha,…
 • Cập nhật xu hướng màu nhanh chóng, theo kịp xu hướng thế giới
 • Sản phẩm luôn có sẵn với số lượng lớn, có chứng chỉ chứng thực rõ ràng
 • Nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Phú Trang với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vật liệu nội thất gỗ tự hào.mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá hợp lý.

Xem thêm:

Lời kết

Với những ưu điểm nổi trội, đặc biệt là ưu thế về giá thành và tính thẩm mỹ,.gỗ ghép tấm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho không gian nhà bạn thêm sang trọng, hiện đại. Nếu bạn đang tìm giá gỗ ghép tấm, bạn có thể tìm đến Phú Trang. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *