Ưu điểm và quy trình sản xuất ván tre ghép chi tiết

Ván tre ghép là gì?

Ván tre ghép hay còn gọi là tre ghép thanh, ván tre, tre ghép, gỗ tre, được sản xuất dựa trên công nghệ và tiêu chuẩn của Nhật Bản trong dự án phát triển kinh tế các nước trồng tre dọc tiểu vùng sông Mê Kông.

Ván ghép tre được hình thành bằng cách xử lý những cây tre luồng ở trên những đồi dốc thoài 30%, độ cao dưới 800m so với mực nước biển.

Ván tre ghép
Ván tre ghép

Phân loại ván tre ghép

  • Phân loại theo chất lượng: Ván ghép tre được phân làm 3 loại tiêu chuẩn khác nhau: A, B, C giống như các loại gỗ ghép cao su hay gỗ ghép tràm cho ra các loại ván tiêu chuẩn AA, AB, AC, BB, BC…
  • Phân loại theo cách ghép: Tre ghép thanh được ghép làm nhiều kiểu khác nhau như: Ghép nghiêng, ghép nằm, ghép hộp…

Ưu điểm của sản phẩm ván tre ghép

1. Nguồn nguyên liệu có sẵn

Trên thế giới có khoảng 70 loại tre, trong đó ở Việt Nam chiếm khoảng 40%. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào ở nước ta, dễ trồng, dễ tìm thấy. Bản thân sợi tre ít có tính thấm nước do có cấu tạo đặc biệt. Tre luôn có sẵn trong tự nhiên có khả năng tái sinh nhanh.

Ván tre ghép
Ván tre ghép

Không chỉ sử dụng cây tre là vật liệu sinh thái với tốc độ tái sinh nhanh, các vật liệu và phụ gia khác dùng làm sàn tre cũng được lựa chọn và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sử dụng và thân thiện môi trường. Keo gắn không chứa formaldehyde và sơn hàm lượng chì thấp được kiểm định theo tiêu chuẩn Châu u và Mỹ.

2. Chất lượng

Cây tre đủ 3 đến 5 năm tuổi, không bị cộc hoặc gãy ngọn, không bị sâu bệnh là nguyên liệu tốt dùng làm ván sàn. Sàn tre được kiểm định đạt các tiêu chuẩn cơ lý tương tự gỗ nhóm 1 như Đinh, Lim, Sến, Táu… Tre còn được ví như “thép xanh”, không những bền mà sàn tre còn có độ ổn định cao và ít bị trầy xước.

Gỗ tre ghép được xử lý màu ngay từ khâu nguyên liệu và được phủ một lớp sơn PU trong suốt. Nan tre được luộc và hấp carbon để loại bỏ các chất như lignin sẽ rất bền màu theo thời gian và không bị môi trường phá hủy. Màu của sàn tre mà chúng ta cảm nhận được là màu thực của nan tre. Bất cứ sự trầy xước nào trên bề mặt sàn, chỉ cần đánh véc-ni là mặt sàn lại sáng như mới. Độ cứng của gỗ tre rất tốt, cứng hơn gỗ sồi, chính vì thế nó có thể làm được rất nhiều món đồ nội thất trong gia đình mà không gỗ thường khó có thể làm được.

3. Vẻ đẹp không lỗi thời

Nội thất gỗ tre rất dễ kết hợp với các đồ dùng và đồ trang trí khác trong căn nhà của bạn để tạo nên một không gian thân thiện và ấm áp. Các đường vân trên thân tre luôn có vẻ cuốn hút vô cùng độc đáo, không thể có trên các loại gỗ khác. Hình ảnh của cây tre luôn mang đến cho người sử dụng những cảm giác an tâm và thoải mái trong ngôi nhà mình.

Quy trình sản xuất của ván tre ghép tấm

Ván tre ghép tấm là loại ván panel gỗ được làm từ cây tre truyền thống ở Việt Nam hiện nay đang được sử dụng rộng rãi cho ngành nội thất trên toàn thế giới. Tre có khả năng tái tạo rất nhanh và là một lựa chọn thay thế cho gỗ tự nhiên trong tương lai. Khi nhìn thấy những mặt bàn tre ép, sàn tre, thớt tre hoặc các khay tre bạn có thể có câu hỏi rằng làm sao những cây tre thân tròn và rỗng lại có thể trở thành những tấm gỗ rắn chắc như vậy.

Ván tre ghép tấm
Ván tre ghép tấm

Các loại ván tre ghép tấm (hay panel tre ép) được chia làm hai nhóm chính là: Tre ghép nhiều lớp và tre ghép tổng hợp (hoặc kết hợp cả hai).

1. Thu hoạch tre chất lượng tốt nhất

Cây tre luồng này được biết đến là loài tre cứng nhất trên thế giới. Chúng có độ cao trung bình lên đến 20 mét và đường kính 10 cm. Thân tre đạt chiều cao tối đa chỉ trong vài tháng và phát triển độ dày theo thời gian.

Cây tre đạt độ tuổi 4 năm sẽ đạt được các tính chất vật lý rắn chắc lý tưởng để khai thác bán cho thương lái hoặc xuất khẩu. Các gốc tre sau khi thu hoạch sẽ tự động sinh ra các chồi non và phát triển thành các cây tre mới. Do đó, tre là một nguồn tài nguyên rất bền vững mà không cần phải trồng lại sau khi thu hoạch. Điều này tất nhiên là trái ngược với gỗ tự nhiên nhiệt đới thường đòi hỏi từ 50 năm đến 100 năm để đạt được sự trưởng thành tối ưu này.

2. Lựa chọn ống tre để có được nan tre chất lượng

Các thân tre có đường kính trung bình 9 cm được chọn để sản xuất thành nan tre. Chúng được cắt thành các ống có độ dài 250 cm.

3. Xẻ ống tre thành nan thô

Những ống tre được đặt trong một hệ thống máy cắt riêng biệt biến chúng thành những nan tre thô. Các ống tre được đẩy qua một máy cắt với các dao xếp hình ngôi giúp tác ống tre thành nhiều thanh nan tre nhỏ đồng đều.

4. Bào nhẵn nan tre

Các nan tre ban đầu vẫn còn rất thô về hình dạng và cấu trúc. Để loại bỏ lớp bên ngoài màu xanh lá cây và các mắt bên trong của nó, các nan tre được bào theo kích thước 22 x 6 mm.

5. Luộc nan tre và tẩy màu

Để bảo vệ tre khỏi côn trùng tấn công trong tương lai hoặc nấm, các thanh được đun sôi trong hydrogen peroxide trong khoảng thời gian là 7 tiếng đồng hồ. Phương pháp này có lợi thế nhất là nó tẩy trắng nan tre tạo sự đồng nhất về màu sắc. Để các tấm tre ghép thành tấm hay khối đều chỉ có một màu tre tự nhiên duy nhất.

6. Cabon hóa nan tre

Các dải tre được cacbon hóa trong một bể áp suất cao trong vài giờ. Sự kết hợp của nhiệt và áp suất giải phóng tinh bột tự nhiên trong các dải tre tạo màu cho tre. Ở bước này nhà sản xuất có thể lựa chọn thời gian thực hiện để tạo màu đậm nhạt cho tre. Thông thường trên thị trường bán sỉ và lẻ các loại tre ghép tấm gồm có 2 màu là vàng tự nhiên và màu nâu đậm/ caramel sau khi được cabon hóa.

7. Sấy khô và chà nhám

Sau khi xử lý sôi / cacbon hóa, các dải tre được sấy khô trong lò trong khoảng 5 ngày cho đến khi chúng đạt đến độ ẩm khoảng 8-10%. Khi khô, các dải tre được đánh bóng đến kích thước 20 x 5 mm cuối cùng của chúng.

8. Kiểm soát chất lượng nan tre

Sau khi các nan tre đã được xử lý, sấy khô và đánh bóng, chúng được kiểm tra một lần cuối cùng về màu sắc và chất lượng trước khi được chế biến thành các tấm panel tre ép.

9. Xếp nan và dán keo các thanh nan

Như đã đề cập trước đó, các nan tre có thể được dán lại với nhau theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Ván ép tre ép thường có độ dày nhỏ nhất là 5 mm. Để làm cho tấm dày hơn các lớp khác nhau được dán lại với nhau (thông thường 2 lớp nghiêng và 1 lớp ép ngang).

10. Cho vào máy ép thành thành tấm, khối

Các ngang tre được xếp vào máy ép sau khi dán keo. Muốn được bề dày tấm panel tre ép dày bao nhiêu thì chỉ cần đưa vào máy ép đủ số chiều dày của các tấm ghép đơn lẻ

11. Cắt theo kích thước

Một cưa băng được sử dụng để chuyển đổi ván ép 20 mm thành tấm mỏng hơn. Bằng cách này, các tấm ghép riêng lẻ có thể được sử dụng để xây dựng nên các tấm tre 3-5-7 hoặc 9 lớp.

12. Chà nhám

Chà nhám là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất để hoàn thiện bề mặt phẳng hoàn hảo.

13. Kiểm soát chất lượng

Tất cả các tấm tre được kiểm tra vào lần cuối cùng để hạn chế các sai sót sản xuất trong quá trình đóng gói. Đây là bước cuối cùng trước khi bán tấm panel tre ép ra ngoài thị trường.

Ứng dụng của ván tre ghép

Tre là loài thực vật được ứng dụng vào đời sống nhiều nhất trên thế giới. Tính linh hoạt và các ưu điểm vượt trội đã giúp cây tre chiếm lĩnh được vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Tre càng ngày càng phổ biến hơn khi được sử dụng để thay vật liệu gỗ tự nhiên. Ngày nay,cây tre được tách ra để sản xuất vật liệu gỗ tre ghép, dùng làm ván gỗ để sản xuất đồ nội thất rất đẹp.

1. Dùng làm đồ nội thất gia đình

Tre là một trong những nguyên vật liệu không quá mới trong ngành nội thất. Sở dĩ ván ghép tre được chọn vì khả năng chống lực và độ bền của nó cao hơn cả thép. Thêm vào vân tre làm nổi bật giá trị của sản phẩm.

2. Dùng làm sàn tre

Sàn nhà là một trong những phần quan trọng trong ngôi nhà và chất liệu được chọn ở đây là gỗ tre ghép. Có thể thấy được chất lượng của sản phẩm thông qua sự tin tưởng của người dùng.

3. Sản phẩm bảo vệ môi trường

Một trong những sản phẩm được giới trẻ ưa thích hiện nay là ống hút thân thiện. Chúng có thể được làm từ tre, thủy tinh, gạo và thậm chí là cỏ.

Với tiêu chí đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường, những sản phẩm này đang dẫn đầu xu thế và sẽ thay thế hoàn toàn ống hút nhựa trong tương lai.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

 1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

 2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

 3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *