Gỗ Dổi thuộc nhóm nào? Có tốt không? Ưu điểm và ứng dụng

Tuy không thuộc dòng cao cấp, quý hiếm như gỗ sưa, gỗ óc chó, gỗ thủy tùng… Nhưng đây là loại gỗ có giá thành rẻ, độ bền tương đối tốt nên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên nhiều người đang tìm hiểu về loại gỗ này đang thắc mắc về đặc tính, ưu nhược điểm, giá thành gỗ dổi hay gỗ dổi thuộc nhóm nào? Để giải đáp điều đó, Gỗ Thông Phú Trang đã tổng hợp các thông tin về gỗ dổi trong bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

Gỗ Dổi là gì?

Gỗ Dổi (Ford – Manglietia fordiana) là loại cây Nam á nhiệt đới ẩm, thuộc họ Ngọc Lan – Magnoliaceae. Cây gỗ dổi chủ yếu phân bố trên vùng đồi núi với lượng mưa hơi cao. Riêng tại núi phía Bắc cây gỗ dổi thường gặp ở góc đông nam từ vùng bờ vịnh Bắc bộ đến những huyện của Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng.

go doi la gi
Gỗ dổi trong tiếng anh có tên là Ford – Manglietia fordiana

Gỗ Dổi có mấy loại? 

Hiện nay gỗ dổi được chia làm các loại như sau:

 • Gỗ dổi chun
 • Gỗ dổi đá
 • Gỗ dổi vàng
 • Gỗ dổi xanh
 • Gỗ dổi găng
 • Gỗ dổi lào

Gỗ Dổi thuộc nhóm gỗ nào?

Trong việc phân chia các loại gỗ tự nhiên ở nước ta, gỗ dổi thuộc nhóm gỗ III vì có đặc tính khá nhẹ. Khi còn tươi, loại gỗ này rất nặng và đòi hỏi nhiều người khiêng nhưng khi khô lại nhẹ, mềm, độ dẻo dai lớn, bền và có khả năng chống đỡ tốt. Cũng chính vì đặc tính này, gỗ thường được dùng để chế tác thành tủ quần áo, tủ bếp,…

Xem thêm: Ván ép MDF là gì? Đặc điểm, cấu tạo và phân loại

Gỗ Dổi có tốt không?

Nếu nói gỗ dồi không tốt cũng không đúng mà nói gỗ dổi tốt cũng chưa chắc đã đúng. Bởi gỗ tốt hay không còn do nhiều yếu tố quyết định.

Các bạn chỉ có thể thấy loại gỗ này tốt khi mua đúng gỗ dổi lâu năm, có chất lượng vân gỗ đẹp, độ bền cao, thớ gỗ đanh mịn.

Khi lựa chọn các sản phẩm được chế tác từ gỗ dổi thì muốn tốt hay không cần đánh giá cẩn thận, kĩ lưỡng từ cách điêu khắc, cho đến hình thức, màu sắc sau khi đã qua xử lý như thế nào…?

Ưu điểm của gỗ Dổi 

 • Chịu được nước- nhiệt, độ bền tương đối.
 • Gỗ ít cong vênh, mối mọt, có tinh dầu thơm.
 • Vân gỗ đẹp, sắc nét, thớ gỗ mịn.
 • Giá thành ở mức tầm chung tương đối.

Nhược điểm của gỗ Dổi

Dưới đây là những nhược điểm chính của gỗ dổi dựa vào thông tin đã được cung cấp:

 • Tốc độ khô chậm đòi hỏi nhiều thời gian gia công
 • Khan hiếm và tăng giá thành. Điều này tạo ra khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung và làm tăng chi phí sử dụng gỗ dổi.
 • Gỗ dổi trắng phản ứng với sắt, do đó yêu cầu sử dụng đinh mạ kẽm thay vì đinh sắt trong quá trình sản xuất
 • Có xu hướng dễ bị cong vênh và biến dạng trong quá trình khô

Đặc điểm cây gỗ dổi

 • Thân cây phát triển cao đến khoảng hơn 20m. Vỏ ngoài giống nhiều loại cây gỗ khác có màu nâu xanh, bề mặt vỏ khá nhẵn, cây cao thẳng.
 • Lá cây có phiến xoan ngược bầu dục, cuống lá dài, dày, đầu tù…
 • Cánh hoa bầu dục, đầu hình chùy, nhị to, lá noãn rộng. Quả sẽ thu hái sớm trước khi bị nứt để phơi khô có giá trị kinh tế cao. Gỗ dổi thuộc hóm nào
 • Đặc điểm của cây Dổi có thể cao tới 35m, thậm chí tới 40m, đường kính gốc lên tới 100cm, thân cao, tròn, thẳng, cành đâm ra ở trên cao.
 • Vỏ cây nhẵn bóng có màu xám, cành non có lông, lá đơn, hình bầu dục dài, mọc cách nhau trên cành, thoạt nhìn trông giống lá cà phê hoặc lá hoa ngọc lan (có họ với hoa ngọc lan Magnoliaceae).
 • Hoa đơn nằm ở đầu cành, rất giống với hoa ngọc lan, quả kép dài từ 5-8 cm chứa khoảng 1-3 hạt khi chín có màu đỏ, bóng láng.
 • Cây gỗ dổi là loài cây trung tính thiên dương, khi nhỏ ưa bóng nhẹ, là cây có rễ ăn nông, ưa ấm áp, ẩm ướt và đất phì nhiêu nhưng mang thể chịu cất giá rét ở mức độ nhẹ.
Đặc điểm của gỗ dổi
Gỗ dổi

Giá trị của cây gỗ dổi

Chất lượng của gỗ dổi

Gỗ dổi được xem là loại gỗ quý, được sử dụng nhiều để làm nên những món đồ nội thất trong nhà.

Loại gỗ này có khả năng chịu nhiệt tốt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều như ở nước ta. Mặc nhiên, các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này sử dụng rất bền, giữ được màu lâu.

Theo thời gian, món đồ nội thất làm bằng loại gỗ khác có thể bị phai màu nhưng nếu làm từ gỗ dổi xanh thì vẫn còn nguyên vẹn. Gỗ cũng không bị tình trạng cong vênh nên người dùng rất hài lòng khi sử dụng.

Vân gỗ dổi sáng đẹp, sắc nét, giá trị thẩm mỹ cao nên khi chọn làm các món đồ nội thất thì trông phù hợp vô cùng.

Đặc biệt, gỗ dổi hương có mùi thơm tự nhiên làm mối mọt cũng không thể xâm nhập vào gây hại.

Mùi thơm thoang thoảng giúp người dùng cảm thấy thoải mái, dễ dịu và nhẹ nhõm mỗi khi bước về nhà. Chẳng hạn, giường ngủ tỏa mùi hương dễ dịu giúp chủ nhân ngủ sâu và ngon hơn.

Gỗ dổi có trọng lượng nhẹ, nhiều đặc tính tốt sau khi đã trải qua quá trình gia công hiện đại và tiên tiến. Theo như các thông tin trên bài, loại gỗ này có khả năng chịu lực, chịu nhiệt và nước tốt nên sử dụng lâu bền theo thời gian.

Giá trị của cây gỗ dổi
Gỗ dỗi có khả năng chịu lực tốt

Giá trị cây gỗ dổi 

Gỗ dổi có vân thớ đẹp, sắc nét, gỗ nhẹ, tương đối bền, chịu ẩm tốt. Vì những lý do đó mà nó thường dược dùng để đóng đồ nội thất, làm thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên gỗ dổi cũng có một số nhược điểm như lâu khô và dễ bị cong vênh khi khô.

Cây có thể cho thu hoạch gỗ sau 20 năm, mỗi cây cho khoảng 1 mét khối gỗ với giá gỗ dổi khoảng 15 triệu đồng.

Gỗ dổi có giá trị kinh tế

Dổi là mẫu cây cho gỗ vô cùng yêu thích tiêu dùng để phân phối những đồ nội thất mang giá trị cao. Cây gỗ dổi sở hữu biên độ sinh thái rộng, phù hợp trồng ở mọi khu vực đồi núi trên đất nước ta.

Không tính việc dùng thân cây để khiến cho ra những sản phẩm về gỗ chất lượng thì hạt của cây dổi còn gọi là hạt dổi với thể dùng khiến cho thuốc chữa bệnh hoặc khiến gia vị nêm cho những bữa ăn.

Đây là cây gỗ quý sở hữu giá trị cao về mặt kinh tế. Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ vàng, mịn, đẹp, bền, không bị mối mọt, không bị cong vênh.

Sau 6-8 năm trồng ta thu được quả và 20 năm được thu gỗ khoảng 1m khối/ 1 cây. So với trồng các dòng cây lâm nghiệp khác thì cây gỗ dổi mang đến giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều.

Hạt gỗ dổi được đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc sử dụng như một chiếc gia vị thay thế cho hạt tiêu của người miền xuôi. Hạt giổi : 20kg x 1triệu 500 nghìn đồng / 1kg x 100 cây = 1 tỷ 500 nghìn đồng (Bình quân mỗi cây 01 kg / một năm. Hạt của quả được thu từ năm vật dụng 7 – các năm về sau khối lượng hạt càng tăng dần, cây tuổi 50 cho đến 10 kg hạt /năm )

Tổng thu một ha cây giổi sau 30 năm = 3 tỷ đồng và sở hữu thể hơn thế

Ứng dụng gỗ Dổi

1. Ứng dụng của gỗ Dổi trong nội thất

Gỗ dổi rất tốt nên thường được dùng để làm nhà, đóng đồ nội thất như tủ bếp, sàn gỗ dổi, bàn ghế, giường phản nằm và các sản phẩm mỹ nghệ… Trong quá trình phát bãi, nhiều người dân đã không chặt cây dổi mà giữ lại để chúng được lớn lên vì họ biết nó là cây gỗ có giá trị.

Ứng dụng của gỗ dổi trong nội thất bếp
Ứng dụng của gỗ dổi trong nội thất bếp

2. Ứng dụng trong cuộc sống

Chính những ưu điểm nổi bật của gỗ dổi, loại gỗ quý này đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Chẳng hạn, gỗ dổi xanh thường được:

Đóng các món đồ nội thất trong nhà như kệ bếp, tủ bàn áo, ghế sofa, bàn trà,… Trong giai đoạn nuôi trồng, chủ nhân sẽ để thời gian cố định để chất lượng gỗ được tốt nhất và vân gỗ cũng đẹp như mong muốn.
Ngoài ra, loại gỗ này cũng được ứng dụng để làm ra các dụng cụ cho ngành công nghiệp và công nghiệp.

Vậy là ta đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết về gỗ dổi, loại gỗ được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Loại gỗ sẽ làm cho những món đồ nội thất đẹp lên trông thấy, ngôi nhà của bạn cũng sẽ sang trọng và thu hút hơn.

3. Trong Đông y

Cây dổi không chỉ có thể khai thác về gỗ cho công nghiệp, còn có tác dụng lớn trong các bài thuốc đông y.

Ví dụ như: Táo bón sử dụng quả dổi, vỏ rễ sắc với nước ngày uống 2 lần, chỉ cần khoảng 30g.

Với người già khi ho khan có thể dùng quả dổi sắc 12-15g uống thay trà hàng ngày.

4. Trong nông sản

Hạt dổi được bán với giá trung bình khoảng 20kg x 1triệu 500 nghìn đồng / 1kg x 100 cây = 1 tỷ 500 nghìn đồng, cây càng lớn thì lượng hat thu được càng nhiều, giá trị kinh tế cao.

Lưu ý khi sử dụng gỗ Dổi

Bạn bắt buộc nhờ nhà kiểu dáng nội thất tư vấn giúp bạn. Điều này không chỉ giúp bạn sử dụng mức giá tuyệt vời mà bạn cũng có thể thấy chất lượng của gỗ dễ dàng hơn trường hợp nên và bạn cũng sở hữu thể đảm bảo rằng bạn sẽ mang được màu sắc chính xác sau khi hoàn thành. Điều này đặc trưng với giá trị khi sắm một số phần còn lại cho căn phòng. Đồ nội thất khiến từ gỗ sồi có thể sẽ khiến cho căn phòng của bạn bị thay đổi đáng nói vì các thứ được khiến từ gỗ sồi là khá dễ dàng để nhận biết.

Bạn cần quan tâm mộng (khớp nối) cần được thực hiện 1 cách chính xác sở hữu việc sử dụng tối thiểu đinh và ốc vít (sử dụng đinh vít mạ kẽm).

Xem thêm:

Lời kết

Tại Phú Trang cung cấp nhiều loại gỗ tốt từ giá trị trung bình đến cao cấp, do đó chúng tôi tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với Phú Trang hoặc tới trực tiếp showroom để được tư vấn nhé! Hy vọng qua bài viết trên, Phú Trang đã giúp bạn đọc hiểu về loại gỗ này cũng như biết được gỗ dổi thuộc nhóm nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Lưu ý:

 • Bài viết này của Gỗ Thông Phú Trang chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không nhằm mục đích kinh doanh.
 • Tại cơ sở Phú Trang không kinh doanh sản phẩm này.
 • Chúng tôi chỉ kinh doanh các sản phẩm, bao gồm: Gỗ thông, Pallet, Ván ép, Gỗ ép thông, Ván ép phủ phim, Cốp pha,…
 • Những sản phẩm gỗ thuộc “hàng quốc cấm – vi phạm pháp luật” chúng tôi không kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *