Giá gỗ mun hoa có đắt không? Ứng dụng của gỗ mun hoa trong đời sống

giá gỗ mun hoa

Gỗ mun nằm trong danh sách những loại gỗ quý hiếm, chuyên được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm đồ nội thất có giá cả đắt đỏ nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế. Đặc biệt là gỗ mun hoa. Vậy gỗ mun có những loại nào? Gỗ mun có tốt không? Làm sao để phân biệt gỗ mun thật – giả? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống hiện đại ngày nay ra sao? Giá gỗ mun hoa có đắt không. Hãy cùng Phú Trang đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi thông qua bài viết xoay quanh gỗ mun dưới đây.

Tìm hiểu về gỗ mun, gỗ mun hoa – Giá gỗ mun hoa

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm, được khai thác từ cây mun, có tên khoa học là Diospyros, thuộc họ Thị. Loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ mun rừng, có màu đen đặc trưng, những đường vân đều và đẹp.

Cây gỗ mun là một loại cây thân gỗ, có độ cao trung bình khoảng 8 – 20cm, đường kính thân cây khoảng 0,3m. Cây có tán lá rộng, có cả hoa đực lẫn hoa cái, hoa đực mọc thành từng chùm nằm trên nách lá còn hoa cái lại sở hữu màu vàng đơn tính. Cây gỗ mun sinh sôi phát triển chậm, phân bố chủ yếu ở Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Bình, Khánh Hòa,…

giá gỗ mun hoa

Bên cạnh đó, gỗ mun rất chắc và nặng, do đó gỗ mun bị chìm trong nước, không thể thả trôi theo dòng sông hoặc dòng suối khi khai thác như một số loại gỗ thông thường. Đặc biệt, bề mặt của gỗ mun rất bóng mịn nên thường được sử dụng để chế tác các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới.

Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Dựa trên bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong nước được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp, gỗ mun được xếp vào nhóm I cùng với các loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ muồng đen, gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn,…

2. Phân loại gỗ mun

Hiện nay, dựa trên đặc điểm bên ngoài cũng như cách gọi của từng địa phương, quốc gia, gỗ mun được chia ra làm một số loại chính là gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun sọc và gỗ mun hoa. Mỗi loại gỗ mun lại có đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

a. Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được xem là một loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, bề mặt gỗ có độ bóng mà không một loại gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ mun đen sở hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và không hề có tom gỗ.

Tuy nhiên, khi khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột nóng, lạnh hay hanh khô, gỗ mun đen thường hay xuất hiện những vết nứt chân chim.

b. Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng có màu đen bóng, để càng lâu loại gỗ này càng bóng và đẹp, đặc biệt gỗ mun sừng không bao giờ bị mối mọt. Đồng thời, chất gỗ mun sừng rất đanh cứng, sớ gỗ cực mịn nhưng lại có hạn chế là giòn như than đá và nặng tương đương gỗ trắc.

c. Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc sở hữu những đặc tính gần giống như gỗ mun sừng, duy chỉ có điểm khác biệt lớn nhất nằm ở vân gỗ. Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp, đặc biệt công đoạn tẩy gỗ trước khi phun PU giúp loại gỗ này càng lên vân đẹp hơn và chậm chuyển sang màu đen.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài, phần lớn gỗ mun sọc đều bị chuyển sang màu đen bóng và chỉ còn lại những đường vân rất mờ.

d. Gỗ mun hoa

Như chính tên gọi, gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

3. Gỗ mun có tốt không?

Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí trăm năm.

Thực tế, cả ba loại gỗ mun đều có tính chất tương đồng nhau về độ cứng, giòn như than đá, nặng. Đặc biệt cả ba loại đều là gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao, cần được bảo tồn.

giá gỗ mun hoa

Ngoài ra, dựa theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng gỗ mun sừng trung bình khoảng 955 kg/m3, lực nén cần thiết để tạo nên một lỗ sâu 1cm với đường kính 1cm là khoảng 1,3 tấn. Còn đối với gỗ mun đen, gỗ mun sọc hay gỗ mun hoa thì tỷ trọng và độ chắc có giảm xuống chút ít. Do đó, khi được hỏi gỗ mun có tốt không thì chắc chắn bạn sẽ thấy có rất ít loại gỗ tự nhiên nào tốt và quý hiếm như gỗ mun.

Tìm hiểu chi tiết gỗ mun hoa & giá gỗ mun hoa

Vì như ở trên đã nói là đề cập đến dòng gỗ mun hoa nên nội dung chính đi sâu sẽ chỉ tập trung vào dòng gỗ này sau khi đã khái quát thông tin chung về loại gỗ mun ở trên.

1. Gỗ mun hoa có đặc điểm gì?

Mun hoa gần giống tính chất như gỗ trắc, rất nặng, có độ cứng cao và độ giòn lớn. Cho nên, các nghệ nhân để có thể điêu khắc được một tác phẩm sẽ vô cùng vất vả, phải là người tỉ mỉ, có tay nghề mới có thể tạo ra được các sản phẩm đẹp, có giá trị.

Vân gỗ mun hoa rất đẹp, nét đặc sắc riêng biệt khó lẫn được với các loại gỗ khác.

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sọc

Tiêu chí so sánh Gỗ mun hoa Gỗ mun sọc
Màu sắc Có sự pha trộn giữa màu vàng – đen Màu xanh kaki để lâu chuyển màu đen bóng.
Vân gỗ Vân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng cao Vân sọc sắc nét
Giá trị kinh tế Giá trị cao Giá trị cao

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sừng

Tiêu chí so sánh Gỗ mun hoa Gỗ mun sừng
Màu sắc Có sự pha trộn giữa màu vàng – đen Màu xanh nhẹ, sau chuyển màu đen.
Vân gỗ Vân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng cao. Vân nhẹ sau đó dùng lâu bị mất vân do màu đen đậm.
Giá trị kinh tế Thấp hơn Cao hơn

2. Giá gỗ mun hoa bao nhiêu?

Một loại gỗ như gỗ mun hoa thì nên trả giá bao nhiêu là đủ? Thực tế giá gỗ mun hoa còn phụ thuộc vào việc khách hàng mua gỗ thô chưa qua xử lý hay mua những tác phẩm gỗ mun đã được dày công đục đẽo, điêu khắc…

Chất lượng gỗ mun có tuổi đời như thế nào, mài sắc vân gỗ đẹp không..? Còn theo khảo sát thì giá gỗ mun hoa hiện nay rơi vào khoảng tầm 10-15 triệu/kg. Mức giá này mang tính chất tham khảo vì mỗi một thời điểm giá sẽ có sự thay đổi nhất định.

3. Ứng dụng của gỗ mun hoa

Gỗ mun trong phong thủy tâm linh

Đối với tín ngưỡng của người Việt thì yếu tố phong thủy tâm linh vô cùng quan trọng. Do đó những loại gỗ quý, giúp xua đuổi vận hạn, mang may mắn và có mùi thơm dễ chịu như gỗ mun luôn được đánh giá cao.

Những sản phẩm thủ công được làm cẩn thận tỉ mỉ, chau chuốt như vòng tay phong thủy từ gỗ mun hoa, mun sọc được bán ra rất cao. Có nhiều vòng tay, vòng cổ có giá hàng chục triệu đồng.

giá gỗ mun hoa

Người Việt quan niệm khi đeo lên tay chiếc vòng gỗ mun sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp. Đó cũng là một lợi ích tinh thần mà loại gỗ này mang đến cho con người.

Gỗ mun hoa trong sản xuất nội thất

Gỗ mun, trong đó có gỗ mun hoa là loại gỗ đắt đỏ, có giá trị sử dụng cao. Cho nên, việc dùng gỗ mun để làm gì cũng rất được cân nhắc. Cho nên, sẽ thấy gỗ mun rất ít khi được sử dụng để làm giường, tủ, cửa nhà…

Thay vào đó gỗ mun hoa sử dụng để tạo ra những bức tượng gỗ về thần tài, về phật, các bức tranh điêu khắc rất đẹp…

Lời kết

Nhìn chung, đây là dòng gỗ cao cấp, bền đẹp và có hương thơm tinh dầu.giúp thư giãn, thoải mái. Những sản phẩm nội thất về gỗ mun hoa nói riêng hay.gỗ mun nói chung đều dành được rất nhiều sự yêu thích của nhiều người.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

  • Gỗ mun hoa
  • Giá gỗ mun hoa nam Phi
  • Gỗ mun có mấy loại
  • Gỗ mun sừng giá bao nhiêu

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *