Gỗ mun hoa giá bao nhiêu tiền 1kg? Cách nhận biết như nào?

Gỗ mun nằm trong danh sách những loại gỗ quý hiếm, chuyên được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm đồ nội thất có giá cả đắt đỏ nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế. Đặc biệt là gỗ mun hoa. Vậy gỗ mun có những loại nào? Gỗ mun hoa có tốt không? Làm sao để phân biệt gỗ mun hoa thật – giả? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống hiện đại ngày nay ra sao? Giá gỗ mun hoa có đắt không. Hãy cùng Phú Trang đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi thông qua bài viết xoay quanh gỗ mun dưới đây.

Giới thiệu về gỗ mun và phân loại

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm, được khai thác từ cây mun, có tên khoa học là Diospyros, thuộc họ Thị. Loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ mun rừng, có màu đen đặc trưng, những đường vân đều và đẹp.

Cây gỗ mun là một loại cây thân gỗ, có độ cao trung bình khoảng 8 – 20cm, đường kính thân cây khoảng 0,3m. Cây có tán lá rộng, có cả hoa đực lẫn hoa cái, hoa đực mọc thành từng chùm nằm trên nách lá còn hoa cái lại sở hữu màu vàng đơn tính. Cây gỗ mun sinh sôi phát triển chậm, phân bố chủ yếu ở Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Bình, Khánh Hòa,…

Giá gỗ mun hoa
Nguồn tham khảo: Internet

Bên cạnh đó, gỗ mun rất chắc và nặng, do đó gỗ mun bị chìm trong nước, không thể thả trôi theo dòng sông hoặc dòng suối khi khai thác như một số loại gỗ thông thường. Đặc biệt, bề mặt của gỗ mun rất bóng mịn nên thường được sử dụng để chế tác các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới.

2. Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Dựa trên bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong nước được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp, gỗ mun được xếp vào nhóm I cùng với các loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ muồng đen, gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn,…

3. Phân loại gỗ mun

Hiện nay, dựa trên đặc điểm bên ngoài cũng như cách gọi của từng địa phương, quốc gia, gỗ mun được chia ra làm một số loại chính là gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun sọc và gỗ mun hoa. Mỗi loại gỗ mun lại có đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

a. Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được xem là một loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, bề mặt gỗ có độ bóng mà không một loại gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ mun đen sở hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và không hề có tom gỗ.

Tuy nhiên, khi khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột nóng, lạnh hay hanh khô, gỗ mun đen thường hay xuất hiện những vết nứt chân chim.

b. Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng có màu đen bóng, để càng lâu loại gỗ này càng bóng và đẹp, đặc biệt gỗ mun sừng không bao giờ bị mối mọt. Đồng thời, chất gỗ mun sừng rất đanh cứng, sớ gỗ cực mịn nhưng lại có hạn chế là giòn như than đá và nặng tương đương gỗ trắc.

c. Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc sở hữu những đặc tính gần giống như gỗ mun sừng, duy chỉ có điểm khác biệt lớn nhất nằm ở vân gỗ. Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp, đặc biệt công đoạn tẩy gỗ trước khi phun PU giúp loại gỗ này càng lên vân đẹp hơn và chậm chuyển sang màu đen.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài, phần lớn gỗ mun sọc đều bị chuyển sang màu đen bóng và chỉ còn lại những đường vân rất mờ.

d. Gỗ mun hoa

Như chính tên gọi, gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

Giá gỗ mun hoa
Nguồn tham khảo: Internet

Gỗ mun hoa có đặc điểm gì nổi bật?

Mun hoa gần giống tính chất như gỗ trắc, rất nặng, có độ cứng cao và độ giòn lớn. Cho nên, các nghệ nhân để có thể điêu khắc được một tác phẩm sẽ vô cùng vất vả, phải là người tỉ mỉ, có tay nghề mới có thể tạo ra được các sản phẩm đẹp, có giá trị.

Vân gỗ mun hoa rất đẹp, nét đặc sắc riêng biệt khó lẫn được với các loại gỗ khác.

Giá gỗ mun hoa bao nhiêu tiền 1 kg?

Một loại gỗ như gỗ mun hoa thì nên trả giá bao nhiêu là đủ? Thực tế giá gỗ mun ho a còn phụ thuộc vào việc khách hàng mua gỗ thô chưa qua xử lý hay mua những tác phẩm gỗ mun đã được dày công đục đẽo, điêu khắc…

Chất lượng gỗ mun có tuổi đời như thế nào, mài sắc vân gỗ đẹp không..? Còn theo khảo sát thì giá gỗ mun hoa hiện nay rơi vào khoảng tầm 10-15 triệu/kg. Mức giá này mang tính chất tham khảo vì mỗi một thời điểm giá sẽ có sự thay đổi nhất định.

Ứng dụng của gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa trong phong thủy tâm linh

  • Đối với tín ngưỡng của người Việt thì yếu tố phong thủy tâm linh vô cùng quan trọng. Do đó những loại gỗ quý, giúp xua đuổi vận hạn, mang may mắn và có mùi thơm dễ chịu như gỗ mun luôn được đánh giá cao.
  • Những sản phẩm thủ công được làm cẩn thận tỉ mỉ, chau chuốt như vòng tay phong thủy từ gỗ mun hoa, mun sọc được bán ra rất cao. Có nhiều vòng tay, vòng cổ có giá hàng chục triệu đồng.
tượng phật gỗ mun hoa
Tượng Phật gỗ mun hoa. Nguồn tham khảo: Internet

Người Việt quan niệm khi đeo lên tay chiếc vòng gỗ mun sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp. Đó cũng là một lợi ích tinh thần mà loại gỗ này mang đến cho con người.

Gỗ mun hoa trong sản xuất nội thất

  • Gỗ mun, trong đó có gỗ mun hoa là loại gỗ đắt đỏ, có giá trị sử dụng cao. Cho nên, việc dùng gỗ mun để làm gì cũng rất được cân nhắc. Cho nên, sẽ thấy gỗ mun rất ít khi được sử dụng để làm giường, tủ, cửa nhà…
  • Thay vào đó gỗ mun hoa sử dụng để tạo ra những bức tượng gỗ về thần tài, về phật, các bức tranh điêu khắc rất đẹp…

Cách nhận biết gỗ mun hoa thật – giả

Dựa vào đặc điểm của gỗ mun có thể dễ dàng nhận dạng được đâu là gỗ mun thật – gỗ mun giả. Các bạn chỉ cần nhìn vào độ bóng mượt của sản phẩm để đánh giá.

Gỗ mun sừng càng dùng lâu lại càng có độ đen mượt, xóa hết các đường vân gỗ đi. Những sản phẩm giả gỗ mun dù làm tinh tế đến đâu thì vẫn không thể có màu gỗ tự nhiên, đẹp mịn như vậy được.

Tính chất của gỗ mun nặng, cắng, chắc và rất giòn. Việc này có thể kiểm tra, trực tiếp trải nghiệm để đánh giá chất lượng gỗ như thế nào.

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sọc

Tiêu chí so sánh Gỗ mun hoa Gỗ mun sọc
Màu sắc Có sự pha trộn giữa màu vàng – đen Màu xanh kaki để lâu chuyển màu đen bóng.
Vân gỗ Vân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng cao Vân sọc sắc nét
Giá trị kinh tế Giá trị cao Giá trị cao

So sánh gỗ mun hoa với gỗ mun sừng

Tiêu chí so sánh Gỗ mun hoa Gỗ mun sừng
Màu sắc Có sự pha trộn giữa màu vàng – đen Màu xanh nhẹ, sau chuyển màu đen.
Vân gỗ Vân hoa rõ nét, nổi bật. Độ cứng cao. Vân nhẹ sau đó dùng lâu bị mất vân do màu đen đậm.
Giá trị kinh tế Thấp hơn Cao hơn

Xem thêm:

Lời kết

Nhìn chung, đây là dòng gỗ cao cấp, bền đẹp và có hương thơm tinh dầu.giúp thư giãn, thoải mái. Những sản phẩm nội thất về gỗ mun hoa nói riêng hay.gỗ mun nói chung đều dành được rất nhiều sự yêu thích của nhiều người.

Xin lưu ý: Tại Công ty THHH MTV TM XNK PHÚ TRANG không mua bán gỗ mun hoa hoặc bất kỳ sản phẩm liên quan. Toàn bộ thông tin trong bài viết này chỉ để cung cấp cho độc giả tham khảo và hiểu hơn về loại gỗ này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *