Tìm hiểu cây thông gỗ là cây gì – Có phải là cây thông Noel

Hiện nay, cây thông gỗ là một trong những loại cây đang có giá trị thương mại rất lớn. Tuy rằng, đây là thực vật có rất nhiều loại cây khác nhau như : Cây thông 5 lá, thông 2 lá dẹt, thông 3 lá,… Nhưng tất cả, đều cần được nhân giống và bảo tồn. Có thể nói cây thông có rất nhiều công dụng, cũng như mang lại nhiều lợi ích cho con người. Vậy cụ thể cây thông đó là cây gì ? Gồm có những loại cây thông gỗ nào ? Có tác dụng ra sao ? Các bạn hãy cùng Phú Trang xem tiếp bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Cây thông gỗ tiếng anh là gì?

Cây thông tiếng anh là Pine, là loại cây sống có tuổi thọ rất lâu từ 100 đến 1,000 năm. Một trong những loại thông sống lâu nhất đó là giống cây thông gỗ Great Basin Bristlecone, cây thông Longaeva. Theo một số thông tin các nhà khoa học cho biết chúng sống khoảng 4.841 năm tuổi. Nguồn gốc giống cây này được phát hiện ở sâu trong những dãy núi White của California.

cây thông gỗ
Cây thông gỗ

Cây thông phân phố chủ yếu ở đâu?

Theo thông tin một số tài liệu ghi lại, giống cây thông gỗ có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu. Chúng được phát triển, nhân giống sang phần lớn các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Tại Việt nam cây thông phân bố rộng khắp các tỉnh Bắc bộ và Tây nguyên.

Cây thông gỗ có đặc điểm gì?

Thân của cây thông gỗ

Cây thông thuộc loại cây gỗ có chiều cao và khá lớn, cao trung bình 30-35 m trở lên. Thân cây thông thường thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ cây thông rất dày có màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.

Lá cây có màu xanh thẫm, khi cầm lên tay chúng ta có cảm giá rất thô và cứng. Mỗi chiếc lá thông dài 15 đến 25 cm, và mỗi cành thông thường chỉ có 2 lá hình kim. Gốc lá thông có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm. Hạt thông có hình dạng trái xoan hơi dẹt và cánh mỏng dài 1,5-2 cm.

cây thông gỗ
Cây thông gỗ

Dù cây có chiều cao và rộng nên mọi người nghĩ gỗ thông rất nặng, nhưng không phải vậy, gỗ thông khá mềm và nhẹ. Gỗ cây thông có màu sắc vàng da cam nhạt, gỗ màu nâu nhạt. Thường được sử dụng phụ vụ trong các ngành xây dựng,làm que diêm..

Đặc điểm cây thông 5 lá

Cây thông gỗ 5 lá là loại cây có 5 lá kim, với chiều dài từ 0,12 đến 1,24m. Những quả lớn có nón dài khoảng 8 đến 10cm, với đường kính cỡ 7cm. Bên trong quả có khá nhiều hạt, với kích thước khoảng 0,5x1cm.

Ngoài ra, quần thể loại thực vật này rất lớn, từ 40 đến 50 cây sinh trưởng trong cùng một khu vực cỡ 2km2. Bên cạnh đó, phía dưới tầng tán thông 5 lá là các tầng cây gỗ bụi và nhỏ, với chiều cao từ 2 đến 3m. Bao gồm một số loại cây thuộc họ Re (Lauraceae), Sặt, Chè và Lau được mọc thành từng bụi, dày đặc.

Đặc điểm Cây thông 2 lá dẹt

Cây thông 2 lá dẹt còn có tên khoa học là Pinus krempfii. Đây là một trong những loại thông cổ, với đặc điểm là loại cây có lá dẹt hình lưỡi kiếm. Phân bố chủ yếu ở Việt Nam, cụ thể tại Lâm Đồng.

Loại thực vật này, thường được thấy ở độ cao từ 1,2 nghìn đến 1,5 nghìn mét. Tại Lâm Đồng, cây thông 2 lá dẹt được coi như là một cây đại thụ với chiều cao khoảng 30m, đường kính từ 1,6 đến 2m. Ngoài ra, tán của cây rất rộng, thường sẫm màu, khá dày và có dạng hình rẻ quạt. Đồng thời, ở phần thân rất to, cành thường không mọc nhánh, tròn đều và đâm thẳng vào tán lá.

Cây mầm của thông 2 lá dẹt chỉ có 9 đến 13 lá, mỗi lá dài từ 2 đến 3cm. Ban đầu, lá mầm có hình dạng xoắn cong, hướng về một phía như lưỡi liềm. Sau đó, xung quanh thân cây mọc những lá nhỏ với chiều dài khoảng 2 đến 2,5cm.

Sau khi cây được 5 – 20 tuổi, đây là độ tuổi cây còn non, có lá dài và bản rộng hơn những cây thông 2 lá dẹt đại thụ, xếp với nhau thành hai lưỡi kéo tại đầu cành. Ở độ tuổi trưởng thành, lá ngắn và nhỏ lại từ 4 đến 5cm, thường sẫm màu. Do búi mọc ở đầu cành, nên làm cho lá của cây thông dày và đậm màu hơn.

Hạt của loại cây này, thường có màu nâu khá nhạt và cánh trắng. Quả được chín vào mùa mưa, dó đó làm cho việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn.

Đặc điểm cây thông gỗ 3 lá

Cây thông 3 lá là loại cây có rất nhiều tên khác nhau như Xà Nu, Tòng Thú, Ngo. Đây là một trong những loại cây gỗ lớn, có chiều cao từ 20 đến 45m, với đường kính khoảng 0,5 đến 1m. Ngoài ra, vỏ cây thường rất dày và nứt tạo thành các rãnh sâu và có màu nâu đen.

Cành của cây thông 3 lá màu vàng nhạt và lá có dạng hình kim. Mỗi lá có chiều dài cỡ 0,1 đến 0,25m, khá mềm và mảnh, thường có màu xanh. Đây là loại cây với nón đơn tính, dạng hình quả trứng dài khoảng 4 đến 10cm. Ngoài ra,cây thông 3 lá có cuống rất ngắn, khó nhìn thấy từ xa. Bên cạnh đó, hạt của cây thông rất nhỏ, nên cánh cũng khá mỏng với chiều dài từ 1,5 đến 2,5cm.

cây thông gỗ
Cây thông gỗ

Lợi ích của cây thông 3 lá

Hiện nay, trong ngành công nghiệp cây thông 3 lá đóng vai trò rất quan trọng. Chúng được ứng dụng làm sơn, giấy, chất bôi trơn một số loại nhạc cụ, cao su. Vật liệu cách điện, công nghiệp in, keo dán, bọt xà phòng,…

Ngoài ra, tinh dầu trong loại cây này được dùng làm thuốc bôi, giúp lưu thông máu đối với những người bị viêm khớp hoặc bị cảm. Đồng thời, tinh dầu cũng có tính sát trùng rất cao. Do đó, được dùng làm thuốc diệt khuẩn, điều trị các bệnh về đường hô hấp (thuốc ho, xông họng).

Đặc điểm cây thông đuôi ngựa

Cây thông đuôi ngựa thường là loại thân thon, với chiều cao khoảng 40m, đường kính cỡ 0,1m. Gốc của cây màu đỏ đậm và ngọn thường có màu đỏ nhạt hơn.

Loại cây này ra hoa vào tháng 4 và quả chín vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 năm sau. Hạt của cây thông đuôi ngựa có dạng hình trái xoan, dài khoảng 1,5cm.

Công dụng của cây thông đuôi ngựa

Đây là một trong những loại cây thông, mang đến rất nhiều giá trị cho con người, từ rễ, lá, nhựa, vỏ,… mỗi bộ phận của cây đều có một công dụng khác nhau. Cụ thể như:

  • Rễ thông: trị đau nhức gân cốt, xương khớp, đau lưng, chữa trị tê buốt.
  • Vỏ của cây thông thường được dùng để điều trị các vết bỏng.
  • Nhựa thông: có công dụng làm thuốc trị viêm mủ da, eczem.
  • Nón đực và phấn: dùng để điều trị viêm loét, huyết hư, mẩn ngứa ngoài da, hoành tá tràng, đau dạ dày.
  • Nhân của hạt thông: giúp trị ho, táo bón mãn tính.

Giá trị kinh tế cây thông

Gỗ thông có giá không cao, lại đẹp chất lượng tương đối nên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Gỗ có màu sắc đẹp nhất là các vân gỗ rất được người tiêu dùng ưa chọn.

Thị trường Việt Nam cho có công nghệ cũng như máy móc hiện đại để tách nhựa ra khỏi gỗ. Chính vì vậy đa phần xuất khẩu gỗ và nhập về các sản phẩm hoàn chỉnh. Như ở trên chúng tôi có nói, Gỗ Thông có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó loại gỗ Thông trắng là gỗ được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đẹp và có giá trị.

Một điểm đặc biệt khiến gỗ thông được lựa chọn nữa đó chính là độ bền nhờ nhựa thông. Bởi nhựa trong cây thông gỗ có tác dụng hạn chế sự phá hoại của các loại mối mọt. Giúp cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất làm từ gỗ thông luôn bền đẹp.

Gỗ cây thông đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà máy sản xuất thiết bị nội thất. Bởi vì, đây là loại thực vật rất dễ trồng và khai thác trong khoảng thời gian vừa phải. Cây thông có vân gỗ khá đẹp, luôn được đảm bảo về chất lượng.

Ngoài ra, giá thành của các loại cây thông gỗ cũng khá hợp lý. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do, giúp các mặt hàng được làm từ gỗ cây thông được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Bên cạnh đó, do công nghệ tách nhựa ra khỏi cây tại Việt Nam còn kém. Nên số lượng lớn sản phẩm được làm từ gỗ thông, đều được nhập từ nước ngoài. Chủ yếu là các nước như Liên Xô, Canada, và một số nước thuộc khu vực Bắc Âu.

Tóm lại, cây thông là loại cây mang lại khá nhiều giá trị cho con người. Từ rễ, lá, vỏ cây,… tất cả đều mang lại một công dụng nhất định. Hy vọng, sau khi xem bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về loại cây này. Cũng như tìm được những thông tin mà bạn đang muốn tìm hiểu thêm.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *