Bàn gỗ ghép thanh có quy trình sản xuất như thế nào?

Bàn gỗ ghép đang là sự lựa chọn hàng đầu của người sử dụng vì được làm từ gỗ ghép đảm bảo được sự chắc chắn và tính thẩm mĩ cao. Chắc chắn một điều nữa đó là bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá nếu sử dụng bàn ghế từ gỗ ghép. Ngoài ra bàn còn được làm bởi nhiều loại gỗ ghép để tăng thêm sự lưa chọn. Hãy cùng Phú Trang khám phá xem nên dùng loại ghép nào để đóng bàn nhé!

Vật liệu làm bàn gỗ ghép

Gỗ ghép (hay còn gọi là gỗ ghép thanh) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đều được trải qua một quy trình xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghiệp hiện đại và khá nghiêm ngặt để loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

1. Các loại gỗ ghép

Dựa vào tính thẩm mỹ và độ bền của gỗ ghép thanh mà phân gỗ ghép thanh thành 3 loại cơ bản:

 • Ghép thanh chất lượng A (AA): 2 mặt A

Đây là dòng sản phẩm có chất lượng gỗ cực tốt, với 2 mặt và những cạnh đẹp, màu sắc hài hòa. Vì thế, mà bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn màu sắc, mẫu mã mà không cần phải lo lắng về chất lượng của ván gỗ.

 • Ghép thanh chất lượng B (AB): 1 mặt A và 1 mặt B

Gồm một mặt A đẹp, không có lỗi ghép mắt chết, đường chỉ đen được sản xuất khá đẹp và cẩn thận. Nhưng mặt B thì chỉ có mức độ thẩm mỹ tương đối, có các đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ.
Mắt sống lớn nhất là từ 4 – 5cm, tiêu chuẩn cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình nhỏ hơn 5mm. Loại gỗ thông ghép này được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất, cũng như gia công các loại gỗ thành phẩm và các mặt hàng nội thất gia như: cửa tủ, tủ bếp, …

 • Ghép thanh chất lượng C (BC): 1 mặt B và 1 mặt C

Là loại gỗ ghép có một mặt B cho phép mắt sống, mắt đen nhỏ có đường kính trung bình

bàn gỗ ghép

2. Cấu tạo của gỗ ghép

Như đã giới thiệu ở trên, gỗ ghép thanh lấy nguyên liệu chính từ những thanh gỗ tư nhiên có kích thước nhỏ ghép lại với nhau để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép công nghiệp (gỗ ghép thanh).

Các loại gỗ có thể tạo nên gỗ ghép thường là các loại gỗ có phi tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế, gỗ thông, gỗ tràm, gỗ trẩu thường được ghép lại với nhau thành tấm. Thường thì gỗ ghép có độ dày là 12mm hoặc 18mm. Ngoài ra để tăng thêm tính kết dính cho gỗ, người ta thường cho thêm keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAC).

3. Ưu – nhược điểm

Ưu điểm:

 • Gỗ có sự đa dạng về mẫu mã, bề mặt đã được xử lý tốt nên có độ bền màu cao, có khả năng chịu xước và chịu va đập tốt.
 • Không bị mối mọt, cong vênh như nhiều loại gỗ khác.
 • Giá thành của gỗ tự nhiên ghép thanh thấp hơn gỗ tự nhiên nguyên khối từ 20 – 30%.
 • Độ bền của loại gỗ này không hề thua kém độ bền của gỗ tự nhiên nguyên khối nếu như các đơn vị sản xuất sử dụng các loại keo dán đảm bảo chất lượng.
 • Vật liệu chủ yếu lấy từ rừng trồng nên có thể giải quyết đươc vấn đề cạn kiệt của gỗ tự nhiên.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn nhất của loại gỗ ghép thanh công nghiệp này là trong cùng một tấm gỗ thì sự đồng đều về màu sắc và đường vân không cao.

Quy trình sản xuất và các kiểu ghép của bàn gỗ ghép

1. Quy trình sản xuất bàn gỗ ghép

Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và nhiều sản phẩm khác.

Có 4 cách thức gỗ ghép song song, mặt, cạnh, giác. Gỗ ghép song gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau.Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh, cho nên chỉ nhìn thấy vết ghép hình răng lược trên bề mặt ván, thị trường Nhật rất chuộng loại ván này.

bàn gỗ ghép

Quy trình sản xuất 6 bước sau:

 • Bước 1: Gỗ nguyên liệu sau khi được thu về sẽ trải qua công đoạn sơ chế bằng hệ thống máy Ripsaw, chia nhỏ gỗ thành những thanh tiêu chuẩn.
 • Bước 2: Gỗ được xử lí tẩm sấy để loại bỏ hết các tác nhân gây ẩm mốc, mối mọt.
 • Bước 3: Dùng máy ép gỗ để ghép chặt các thanh gỗ với nhau theo kiểu ghép đã được cài đặt mặc định trước (có 4 kiểu ghép như ở trên).
 • Bước 4: Sau khi ghép với nhau thành tấm lớn, xử lí bằng khô keo để tăng độ kết dính.
 • Bước 5: Cho vào máu chà nhám để làm nhẵn bề mặt.
 • Bước 6: Gia công tạo sản phẩm hoàn thiện (phủ veneer, laminate hoặc phủ sơn hoàn thiện).

2. Các kiểu ghép gỗ

Đối với ngành công nghiệp ghép gỗ hiện nay thì có đến 4 cách ghép gỗ với nhau:

 • Ghép gỗ song song: Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ có cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, được ghép song song với nhau
 • Ghép mặt (ghép nối đầu, ghép finger): Tấm ván có nhiều thanh gỗ gắn ở 2 đầu được xẻ theo hình răng cưa, rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Ghép song song các thanh gỗ lại với nhau. Chỉ thấy vết răng ghép trên bề mặt
 • ​Ghép cạnh: Tấm ván có nhiều thanh gỗ ngắn ở 2 đầu được xẻ theo hình răng lượt rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Ghép song song các cạnh với nhau tương tự như ghép mặt.
 • Ghép giác: Tấm ván có nhiều thanh gỗ ngắn ở 2 đầu được xẻ theo hình vẽ rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song các thanh này với nhau.

Những ứng dụng khác từ gỗ ghép

Với giá thành không quá cao, gỗ ghép thanh tự nhiên được sử dụng phổ biến hơn, ứng dụng chủ yếu của loại gỗ này như trong nội thất phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách ngày càng nhiều.

bàn gỗ ghép

1. Sản xuất đồ nội thất gia đình, văn phòng, cửa hàng, showroom

Không chỉ sử dụng trong đồ nội thất gia đình mà gỗ thanh ghép còn được được ứng dụng sản xuất rất nhiều trong không gian văn phòng, cửa hàng, showroom. Đặc biệt là trong việc sản xuất bàn ghế, kệ tủ,…

2. Sàn gỗ gia đình, văn phòng

Sàn gỗ thanh ghép được ghép lại với nhau có độ dài các thanh từ khoảng 20-30cm bằng lớp keo trên công nghiệp ép thủy lực kết hợp với cả nhiệt độ làm cho các thanh liên kết với nhau theo chiều dài chắc chắn chịu được va đạp lớn.

3. Kệ sách, kệ treo tường, tủ quần áo

Tủ quần áo, kệ sách, giường ngủ là những vật dụng hoàn toàn có thể sử dụng gỗ thanh ghép để tạo nên. Với kỹ thuật gia công ngày càng được cải tiến gỗ thanh ghép cần trở thành loại vật liệu được ứng dụng nhiều trong không gian nhà ở.

4. Khung tranh, chạm khắc, sản phẩm mỹ nghệ

Gỗ thanh ghép được sử dụng đa dạng ở nhiều vật dụng, đồ nội thất gia đình từ giường tủ, kệ bàn cho tới các vật đơn giản khác như khung ảnh, móc giá treo đồ, các sản phảm mỹ nghệ, đồ lưu niệm được gọt đẽo cẩn thận tỉ mỉ,…

Như vậy chúng tôi vừa mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về gỗ ghép là gì? và ưu nhược điểm của nó. Mong rằng với những đặc tính ưu điểm của gỗ ghép mà chúng tôi cung cấp, nó sẽ giúp cho bạn có sự lựa chọn chắc chắn về loại vật liệu để chọn bàn phù hợp với không gian của mình nhé !

Xem thêm: Bảng giá gỗ thông ghép giá rẻ chất lượng cao TPHCM

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *