Ván ép vân sam là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong xây dựng

Bạn có từng nghe đến Ván ép vân sam? Đây là một trong những loại ván ép đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Hãy cùng Phú Trang tìm hiểu chi tiết hơn về loại ván ép này ở bài viết dưới đây.

Ván ép vân sam là gì?

Ván ép vân sam là dạng gỗ tương thích với lớp SPF (Vân sam, Thông, Linh sam). Đôi khi, người ta thường gọi nó là “spruce plywood” và nó thường có màu sắc khá nhạt. Rõ ràng, màu sắc cụ thể có thể biến đổi tùy thuộc vào loại Vân sam cụ thể được áp dụng, nhưng về cơ bản nó là một loại gỗ có màu sắc rất nhẹ.
Thêm vào đó, ván vân sam được công nhận với tính năng nhẹ và mềm hơn so với hàng loạt các loại ván ép khác, dù rằng độ cứng của nó vượt trội hơn gỗ thông. Tuy nhiên, loại gỗ này có thể phát huy tốt cho các mục đích xây dựng cơ bản, nhưng chỉ khi nó được áp dụng trong các hoàn cảnh cụ thể.
van ep van sam
Gỗ cây sam

Ván ép vân sam có thể tìm thấy ở đâu?

Ván ép vân sam có thể tìm thấy dễ dàng do sự phân bố rộng rãi của nó trên toàn cầu, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Á, và Châu Âu, v.v. Bạn có thể mua chúng từ bất kỳ cửa hàng phần cứng nào ở địa phương, mặc dù tên gọi có thể khác so với chỉ đơn giản là “Ván ép vân sam”.

Công dụng

Ván ép vân sam thường được tìm thấy trong các dự án xây dựng cơ bản. Bao gồm như vỏ thuyền, cầu thang, mái che, khung vách thạch cao,… Cách sử dụng trong một số hoàn cảnh cụ thể có thể trở nên phức tạp hơn, sẽ được chúng tôi nhắc đến ở phần sau.
Đồng thời, ván ép vân sam hoặc ván ép nói chung còn được áp dụng trong việc tạo ra nhạc cụ. Thực tế, đặc tính âm học của nó đã khiến nó trở thành một loại ván ép được ưu tiên trong quá trình sản xuất thiết bị. Đây có thể là “tonewood”, mặc dù tonewood có thể là bất kỳ loại gỗ nào được dùng để tạo ra nhạc cụ.
Ván ép vân sam đã được khẳng định là loại gỗ xuất sắc trong việc tạo ra âm thanh tốt cho nhạc cụ; các nhạc cụ thường thấy được tạo từ ván ép này bao gồm guitar, violin, piano, mandolins, cello và các loại soundboards khác. Cuối cùng, ván ép vân sam còn được ứng dụng nhiều trong việc làm bảng điều khiển máy bay gỗ chuyên dụng, bởi tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng của nó rất lớn. Sự thật là, chiếc máy bay đầu tiên của anh em nhà Wright đã được chế tạo từ ván ép vân sam.
van ep van sam
Ván ép sam dùng cho lợp mái nhà trong xây dựng

Ưu nhược điểm của ván ép vân sam trong các ứng dụng xây dựng

Như chúng tôi đã nhắc ở phần trên, ván ép vân sam chủ yếu được dùng để tạo ra thuyền và các bộ phận đi kèm (mái chèo, mái hiên, và những thứ khác). Tuy nhiên, khả năng chống phân hủy của loại ván ép này không cao. Điều đó chỉ ra rằng, khi tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt hoặc với nước, loại gỗ này không thể kéo dài thời gian sử dụng quá một đến một năm rưỡi mà không bị nứt, tách ra hoặc mục.

Ván épvân sam cũng không được đề xuất cho bất kỳ ứng dụng ngoài trời nào khác. Nó không chỉ có khả năng chịu đựng thời tiết và nước yếu, mà còn có khả năng chống lại côn trùng rất thấp, không như ván ép tuyết tùng. Đây cũng là lý do tại sao ván ép vân sam dễ bị mục nát và thối. Sự nhạy cảm với nhiệt, độ ẩm và côn trùng cũng khiến nó không phù hợp cho các ứng dụng ngoài trời. Gỗ này dễ bị cháy trong điều kiện thích hợp và có xu hướng phồng rộp, làm tăng rủi ro hư hỏng cho ván ép.

Tuy nhiên, nhờ trọng lượng nhẹ, dễ xử lý và tính linh hoạt, ván vân sam là một loại ván ép tuyệt vời để sử dụng miễn là người sử dụng biết cách bảo dưỡng đúng cách. Miễn là họ có thể tránh những điều kiện kể trên, thì họ vẫn có thể yên tâm sử dụng. Khi được sử dụng trong nhà, nó có thể tồn tại lâu dài và phục vụ tốt trong nhiều dự án khác nhau (ví dụ: nhạc cụ, xây dựng cơ bản như sàn, tường khô, v.v.).

van go ep van sam
Ván ép sam dùng làm vách ngăn trong nhà

Ứng dụng của ván ép vân sam trong xây dựng

Ván ép vân sam là một tấm xây dựng hoàn hảo cho mọi công trình. Nó thích hợp cho cả công trình xây dựng nội thất và ngoại thất cũng như cho bất kỳ ứng dụng nào cần đến độ bền, độ ổn định về kích thước và tính nhẹ nhàng linh hoạt.

Sản phẩm ván này được làm từ loại cây hạt trần Bắc Âu có hạt dài và sợi thẳng đồng nhất. Sản phẩm đạt chứng nhận, có dấu đánh giá và tương thích với môi trường. Chúng tuân thủ các yêu cầu khắc khe nhất đặt ra cho vật liệu làm từ gỗ.

Tấm ván vân sam nhẹ, dễ cắt gia công và dễ lắp đặt sử dụng các dụng cụ và dây buộc gỗ thông thường. Khả năng chống thời tiết và chống sôi được đảm bảo bằng việc sử dụng chất kết dính hoàn toàn chống nước trong quá trình sản xuất của chúng.

Bề mặt màu nâu nhạt tự nhiên của ván ép xây dựng đã sẵn sàng sử dụng và phù hợp với điều kiện ẩm ướt. Bề mặt có thể không được đánh nhám hoặc được đánh nhám trên cả hai mặt. Ván xây dựng vân sam có thể được sơn phủ thêm bằng sơn tiêu chuẩn, sơn mài và vecni áp dụng trên các sản phẩm gỗ. Việc xử lý không làm thay đổi tính chất ăn mòn của ốc vít. Cần tránh tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thức ăn gia súc hoặc các sản phẩm tương tự.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên Gỗ Thông Phú Trang đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ván ép gỗ vân sam, các đặc điểm và tính ứng dụng của nó trong xây dựng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *