Sàn gỗ Laminate và sàn gỗ cứng: Loại nào tốt hơn?

Sàn gỗ laminate (sàn gỗ công nghiệp) và gỗ sàn cứng điều là 2 dòng sản phẩm dùng cho lót sàn, và chúng có ưu nhược điểm khác nhau. Những gì trị mà cả 2 loại này mang lại như độ bền, giá cả, thi công lắp đặt, bảo trì khả năng chống thẩm, chịu ẩm, và bán lại khi sang nhượng của chúng là gì? Hãy tìm hiểu qua bài chia sẻ bên dưới đây.

Sàn gỗ cứng được làm từ các loại gỗ tự nhiên, bền, chẳng hạn như gỗ sồi, gỗ thích, hoặc gỗ hickory, có thể tồn tại lâu dài khi được bảo dưỡng đúng cách. Sàn gỗ laminate, được làm bằng vật liệu ván sợi tổng hợp và có lớp hoàn thiện bằng gỗ công nghiệp, rẻ hơn nhiều so với gỗ cứng nhưng sẽ không bền lâu.

Điều này không có nghĩa là sàn gỗ laminate là một lựa chọn đặc biệt kém cỏi, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể chống lại các vết bẩn, trầy xước, độ ẩm và thậm chí là hao mòn nói chung tốt hơn. Phần lớn phụ thuộc vào bảo trì và vật liệu chất lượng.

Bảng so sánh Sàn gỗ Laminate và Sàn gỗ cứng

Đặc tính Sàn gỗ Laminate Sàn gỗ cứng
Độ bền Sàn gỗ laminate tốt ít bị một số vấn đề gây hại cho gỗ cứng. Hầu hết các sàn gỗ laminate sẽ cần phải thay thế sau 15-25 năm. Các nhãn hiệu chất lượng thấp hơn có thể cần được thay thế sớm hơn. Phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sàn có hoàn thiện hay không, loại gỗ được sử dụng, phòng trong và được bảo dưỡng như thế nào. Không thể lắp đặt trong tầng hầm. Sàn gỗ cứng hoàn thiện đúng cách và được bảo dưỡng tốt có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.
Giá bán Rẻ hơn so với sàn gỗ cứng Nói chung, gỗ càng cứng thì càng đắt, nhưng cũng bền hơn. Bao gồm cả chi phí nhân công để lắp đặt, hầu hết các sàn gỗ cứng có giá từ 8 đến 15 đô la cho mỗi foot vuông.
Thi công Khóa lưỡi và rãnh nổi, keo xuống gỗ, bê tông và / hoặc nút chai hoặc đệm bọt Đã từng rất khó cài đặt; những sai lầm có thể gây khó chịu và tốn kém. Ngày nay, hầu hết các loại sàn gỗ đều được cắt sẵn thành các tấm ván có rãnh và lưỡi dễ dàng lắp đặt.
Chống ẩm Sàn gỗ laminate có khả năng xử lý nước tốt hơn so với sàn gỗ Dễ bị hơi ẩm xâm nhập, bạc màu hoặc cong vênh. Gỗ cứng kỹ thuật thay thế chịu nước tốt hơn một chút.
Thành phần Sàn gỗ laminate là sản phẩm ván sợi tổng hợp. Thường có bốn lớp: một lớp ổn định, một lớp ván sợi mật độ cao đã qua xử lý, một lớp hoa văn chụp ảnh và một lớp nhựa melamine trong. Đi kèm với nhiều vết cắt có kích thước khác nhau và được làm từ gỗ thật nguyên khối, tạo cho nó các hạt và tông màu tự nhiên, từ nâu nhạt, đến xám trung tính và đồng đỏ đậm. Gỗ sồi và gỗ thích là những loại gỗ cứng phổ biến nhất được sử dụng.
Bảo trì Giữ sạch sẽ không ẩm ướt, tránh gây hư hỏng, sử dụng miếng lót dưới chân bàn ghế. Đừng để đọng nước. Không thể chà nhám hoặc hoàn thiện lại. Giữ sạch sẽ không ẩm ướt, tránh gây hư hỏng, sử dụng miếng lót dưới chân bàn ghế. Đừng để đọng nước. Đặc biệt quan trọng là phải sử dụng đúng loại chất tẩy rửa.
Môi trường Khó xác định tác động môi trường. Vật liệu tái chế thường được sử dụng, nhưng cũng được làm bằng nhựa bao gồm melamine và formaldehyde. Khí thải formaldehyde có thể gây ra một số lo ngại về môi trường và sức khỏe. Sàn gỗ cứng có thể rất thân thiện với môi trường, miễn là nó được mua từ một nhà cung cấp có trách nhiệm. tìm kiếm các loại gỗ cứng được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Rừng (FSC).
Dễ bị hư hỏng Có độ bền cao hơn Dễ bị trầy xước và hư hỏng do ẩm
Không thấm nước Không Có, dễ dàng dọn dẹp. Không chịu được nước đọng.

Thành phần sàn gỗ Laminate và sàn gỗ cứng

Sàn gỗ cứng
Sàn gỗ cứng

Sàn gỗ cứng có nhiều dạng cắt có kích thước khác nhau (ví dụ: ván rộng, gỗ lát , v.v.) và được làm từ gỗ thật nguyên khối, tạo cho nó các hạt và tông màu tự nhiên, từ nâu nhạt, đến xám trung tính và đồng đỏ phong phú. Nó có thể được nhuộm màu hoặc để tự nhiên, đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành.

Gỗ cứng đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, vì nó là một lựa chọn lành mạnh hơn thảm cho những người bị dị ứng. Gỗ sồi và gỗ thích là những loại gỗ cứng phổ biến nhất được sử dụng làm ván sàn.

Sự hấp dẫn của vẻ ngoài của sàn gỗ cứng đang vươn xa, đến nỗi sàn gỗ thường được làm để bắt chước vân và màu sắc của gỗ cứng, đôi khi nó cũng được thiết kế để trông giống như đá. Sàn gỗ công nghiệp , có thời gian được gọi là “gạch gỗ nổi” ở Mỹ, là một sản phẩm ván sợi tổng hợp.

Nó thường được làm bằng bốn lớp: một lớp ổn định ở dưới cùng chống ẩm, một lớp ván sợi mật độ cao đã qua xử lý, một lớp hoa văn chụp ảnh cung cấp thiết kế bề mặt và một lớp nhựa melamine rõ ràng ở trên cùng giúp bảo vệ sàn gỗ laminate khỏi hao mòn. Sàn gỗ laminate mới hơn đôi khi thay thế lớp hoa văn chụp ảnh bằng một lát veneer gỗ mỏng.

Sàn gỗ laminate
Sàn gỗ laminate

Độ bền sàn gỗ laminate với sàn gỗ cứng

Độ bền của sàn gỗ cứng như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sàn đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện, loại gỗ được sử dụng, sàn trong phòng nào (ví dụ nhà bếp dễ bị tràn nước so với phòng khách khô ráo. ), và mức độ duy trì của sàn theo thời gian với việc làm sạch, tẩy lông và đánh bóng thích hợp.

Các chủ nhà thường từ bỏ việc hoàn thiện một sàn cứng mới để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, một gỗ sàn cứng chưa hoàn thiện sẽ không bền như sàn đã hoàn thiện. Ví dụ, sàn gỗ cứng chưa hoàn thiện có thể bị phồng lên hoặc cong vênh khi tiếp xúc với hơi ẩm.

Sàn gỗ laminate
Sàn gỗ laminate

Cuối cùng, sàn bằng gỗ cứng bền có chi phí trả trước cao hơn và có thể yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên và cẩn thận hơn, đặc biệt là trong một số phòng hoặc điều kiện nhất định, như trường hợp trong phòng tắm ẩm ướt hoặc trong phòng mà các phương pháp xử lý bằng gỗ có thể bị phai màu dưới ánh nắng trực tiếp, gay gắt.

Tuy nhiên, một gỗ sàn cứng được hoàn thiện đúng cách và được bảo dưỡng tốt có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ mà chỉ cần sửa chữa và hoàn thiện lại không thường xuyên.

Sàn gỗ tốt ít bị một số vấn đề gây hại cho gỗ cứng. Thông thường, lớp trên cùng trong thành phần của sàn gỗ laminate sẽ giúp bảo vệ nó khỏi vết nứt và trầy xước, và các lớp chống nước của nó có nghĩa là nó thích hợp cho nhà bếp và phòng tắm theo cách mà gỗ cứng thì không. Nó không có khả năng bị phai trong ánh sáng mặt trời.

Sàn gỗ cứng
Sàn gỗ cứng

Một số dạng sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn có thể trông rất sáng bóng và dễ bị trầy xước hoặc ố màu, hoặc xuất hiện các vết ố cần phải lau chùi thường xuyên. Tuy nhiên, không giống như gỗ cứng, sàn gỗ laminate không cần quét sáp hoặc đánh bóng.

3. Chi phí của Laminate so với Sàn gỗ cứng

Với sự chăm sóc thích hợp, sàn gỗ cứng là một khoản đầu tư dài hạn tốt hơn so với sàn gỗ công nghiệp, nhưng chi phí trả trước của gỗ cứng có thể khiến chủ nhà nản lòng. Mặc dù vậy, giá thành của gỗ cứng rất khác nhau, với một số loại gỗ – sồi, phong, anh đào Mỹ – có giá khá phải chăng và những loại khác – các loài gỗ kỳ lạ, gỗ tếch, gỗ tếch – đắt tiền.

sàn gỗ Laminate và sàn gỗ cứng

Nói chung, gỗ càng cứng thì càng đắt, nhưng cũng bền hơn. Chi phí để hoàn thiện và xử lý sàn cũng có thể khác nhau. Bao gồm cả chi phí nhân công để lắp đặt, hầu hết các gỗ cứng có giá từ 8 đến 15 đô la cho mỗi foot vuông. Điều này có thể khá tốn kém, đặc biệt là vì chủ nhà được khuyên nên mua thêm 5% đến 10% ván sàn để giải quyết những sai sót, lãng phí nói chung và sửa chữa trong tương lai.

Để so sánh, sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn nhiều so với sàn cứng – $ 4 đến $ 8 cho mỗi foot vuông, bao gồm cả chi phí lắp đặt. Tuy nhiên, chủ nhà nên cẩn thận mua các thương hiệu sàn gỗ công nghiệp rẻ hơn, vì nó có thể dễ bị hỏng hơn nhiều và cần thay thế sớm hơn nhiều so với các thương hiệu chất lượng, đắt tiền hơn.

Xem thêm:

Lời kết

Nhìn chung còn nhiều yếu tốc khác để so sánh giữa sàn gỗ Laminate với sàn gỗ cứng đâu là loại tốt hơn. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Do đó hãy cân nhắc trước khi chọn mua nhé!

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *