Gỗ Sưa Đen là gỗ gì? Tại sao loại gỗ này được mệnh danh là “Tuyệt gỗ”

gỗ sưa đen

Cây gỗ sưa đen được mệnh danh là tuyệt gỗ. Loài gỗ này rất quý và cực hiếm trong tự nhiên. Gỗ sưa đen chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Vì vậy giá trị của gỗ sưa đen thậm chí không thể đánh giá bằng tiền. Tại sao loại gỗ này lại giá trị như vậy? Khám phá ngay cùng Phú Trang qua bài viết sau.

Gỗ sưa là gì? Gỗ sưa đen – dòng quý hiếm của gỗ sưa

1. Gỗ sưa là gỗ gì?

Sưa hay còn gọi trắc thối có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain. Đây là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Sưa để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Sưa Có Tốt Không?” “Sưa có ưu điểm là gì?”

gỗ sưa đen

Đặc điểm nhận biết cây Sưa

 • Đây là cây gỗ nhỡ và rụng lá theo mùa. Chiều cao trung bình từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m).
 • Thân cây dạng hợp trục và dáng phân tán.
 • Vỏ cây có màu vàng nâu hay xám, thường nứt dọc.
 • Các cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Lá thường mọc cách, lá dạng kép lông chim lẻ, và mỗi là kép có khoảng 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét có hình xoan thuôn với đầu nhọn hoặc có mũi nhọn; mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng.
 • Hoa mọc ra từ nách lá, thường sẽ xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa sưa là hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, với kích thước khoảng 7-9mm, có mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào khoảng tháng 2-3.
 • Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài chừng 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả có 1-2 hạt; mỗi hạt có đường kính tầm 8-9mm. Quả khi chín thì không tự nứt.
 • Đây là loài cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, và cần độ ẩm cao.

Sự phân bố của cây Sưa

Cây phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy cây sưa trong rừng mưa nhiệt đới hay là rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Cây chủ yếu phân bổ ở Việt Nam hay được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc

Sưa thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sưa được xếp vào Gỗ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Cẩm thị, Thông tre, Dáng hương,…

2. Gỗ Sưa có bao nhiêu loại?

Sưa có 3 loại là Sưa đỏ, Sưa đen và Sưa trắng.

Trên thị trường hiện nay, ta chỉ thấy còn hai loại là sưa trắng và sưa đỏ. Riêng sưa đen thì cực kỳ hiếm gặp – được gọi là tuyệt gỗ, hiện nay loại cây này không thấy xuất hiện trên thị trường.

gỗ sưa đen

Cách phân biệt Sưa đỏ và Sưa trắng

 • Thân cây

– Sưa đỏ: Vỏ dày, sần sùi và nứt sâu.

– Sưa trắng: Vỏ mỏng, trơn và nứt nhẹ.

 • Lá cây

– Sưa đỏ: Lá chét mọc cách nhau, với đầu lá có mũi nhọn ngắn, chất lá dai.

– Sưa trắng: Lá chét mọc đối nhau, với đầu lá có mũi nhọn dài, chất lá mềm.

 • Hoa

– Sưa đỏ: Màu trắng vàng hoặc vàng nhạt. Hoa thường xuất hiện sau khi ra lá non vào khoảng tháng 3 – 5.

– Sưa trắng: Màu trắng tinh. Hoa lại xuất hiện trước khi ra lá non tầm tháng 2 – 4.

 • Quả

– Sưa đỏ: Quả đậu có cánh mềm, và thường không có mũi nhọn. Đặc biệt khi đốt hạt có mùi thối.

– Sưa trắng: Quả đậu có vỏ rất cứng, và đỉnh nhọn như lưỡi dao. Còn khi đốt hạt không có mùi thối. Hạt Sưa trắng có độc.

3. Ưu điểm của Gỗ Sưa

Sưa là loại gỗ vô cùng nổi tiếng và được nhiều người săn lùng bởi vì:

 • Sưa thường có thớ gỗ khá nhẵn mịn; và đẹp mắt với những đường vân ấn tượng
 • Gỗ có mùi thơm nhè nhẹ, tự nhiên, quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm.
 • Loại gỗ này mang nhiều ưu điểm của dòng gỗ nhóm I như: độ dẻo dai cao; gỗ rất hiếm khi bị cong vênh, chất gỗ đanh và cứng; tuổi thọ cao

4. Ứng dụng

Sưa là loài cây có tán thưa, hoa trắng và thơm. Nhờ thể cây có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố.

Với những khúc gỗ nhỏ, thường được sử dụng làm: vòng gỗ phong thủy, móc khóa hay mặt dây chuyền.

Những khúc gỗ lớn hơn sẽ được ứng dụng vào điêu khắc làm tượng gỗ mỹ nghệ. Đối với những miếng gỗ già có tuổi đời cả trăm năm, sẽ được chế tác đồ gỗ nội thất như: bàn ghế, giường tủ, hoặc các vật trang trí như tay vịn cầu thang hay lộc bình …

gỗ sưa đen

Có nhiều ý kiến về công dụng của loại gỗ này; nhưng đến nay chỉ có công dụng rõ ràng nhất: là làm đồ thờ cúng, như bàn tủ thờ cúng, tượng phật, thần tài, ông địa… Do hiện tại số lượng gỗ còn rất hiếm nên vẫn ưu tiên cho mục đích tâm linh.

Ý nghĩa phong thủy của Gỗ Sưa

Sưa có rất nhiều tác dụng như chữa bệnh; đặc biệt là trừ tà trong phong thủy. Phổ biến nhất ngày nay vẫn là sử dụng những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ.

Từ xa xưa, vua chúa đã dùng sưa làm nội thất; các đồ đạc mang tính trọng đại trong vương phủ, nhằm chiêu tài lộc và bình an. Trong Phật Giáo, sưa đỏ được làm thành các tràng hạt Có những chuỗi vòng tay từ sưa đỏ được đấu giá tới hàng chục ngàn USD.

6. Cách nhận biết Gỗ Sưa như thế nào?

Quan sát bằng mắt thường

Đây là phương pháp chủ yếu chỉ dành cho thợ, với người thường khó mà thực hiện.
Sắc gỗ màu từ đỏ vàng đến đỏ đen. Vì thế, người xưa đã có câu “vân gỗ trắc , sắc gỗ sưa”
Vân gỗ nổi lên xoắn xít thành từng lớp từng lớp rất đẹp; nhiều khi sẽ có những vùng xoáy nhìn thấy hiện ra những hình thù kỳ lạ: vân “hình mặt quỷ”, “hình mây cuộn”, “hình đồng xu” … Tuy nhiên đó là ở những dòng gỗ có tuổi thọ cực già tuổi; nếu gỗ dưới 40 năm vân sẽ không được như vậy.

Thớ gỗ: Mịn, nhỏ và màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, chỉ thi thoảng mới có thớ gỗ màu đen. Gỗ càng già, càng đanh thì thớ gỗ càng mịn.

Đốt thành tro

Đây là phương pháp đơn giản, nhưng chính xác nhất. Khi đốt đến tàn tro cuối cùng thì gỗ chuẩn hàng thật sẽ thường cho ra tàn tro màu trắng, trắng xám, đặc biệt tàn tro rất mịn, như bột. Còn các loại sưa kém chất lượng như sẽ cho tàn tro màu đen, xốp.

Cách nhận biết gỗ sưa đen

Sưa đen thuộc nhóm gỗ sưa có giá trị khá cao với thị trường. Có mùi hương thơm. càng sử dụng lâu mùi thơm càng thơm. Có mùi thơm quyến rủ và khi đôt thì có màu trắng đục. Sưa đen chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Sưa đen thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Gỗ cứng , chắc , có nhiều đường vân đẹp mắt.

gỗ sưa đen

Nằm trong danh mục cây cỏ rừng gấp rút, quý, hãn hữu. Cây cỏ rừng nghiêm cấm khai khẩn, sử dụng vì mục đích thương nghiệp. Giá trị thương phẩm của sưa đen thường rất cao, chưa có lời giải đáp thỏa đáng, mà thật ra không ai nói cho xác thực được, ngay cả những mặt hàng phổ thông, sử dụng hàng ngày cũng có sự chênh lệch lớn về chất lượng và giá cả, huống hồ là sưa đen quý hiếm, có tiền không nhất định đã mua được đúng gỗ quý.

1. Đặc điểm gỗ sưa đen

 • Sưa đen có mùi thơm quyến rũ, càng dùng lâu hương thơm này càng nồng.
 • Thớ sưa đen rất mịn
 • Vân gỗ có nhiều hoa văn rất đẹp
 • Sưa đen chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi
 • Sưa đen vừa cứng vừa dẻo, rất thích hợp để sản xuất đồ gỗ nội thất hay sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

2. Giá gỗ sưa đen bao nhiêu?

Giá gỗ sưa đen hiện nay khoản 15 đến 17tr 1kg đây chỉ là giá tham khảo có thể thay đổi theo thời gian và theo loại gỗ

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của Phú Trang về gỗ sưa nói chung và gỗ sưa đen nói riêng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ quý hiếm này.

 

Tìm kiếm liên quan

 • Gỗ sưa đen là gì
 • Giá gỗ sưa trắng 2020
 • Cách nhận biết gỗ sưa đen
 • Cây sưa vàng

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.