Gỗ Giáng Hương là gỗ gì? Có tốt không? Thuộc nhóm mấy?

Thị trường gỗ Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động với đa dạng các loại gỗ khác nhau. Mỗi loại có những đặc tính riêng biệt ứng dụng vào các lĩnh vực từ xây dựng đến đời sống. Trong ngành công nghiệp gỗ Việt hiện nay, có một loại gỗ độc đáo, nổi bật và được săn lùng rộng rãi là gỗ Giáng Hương. Trong bài viết này, Gỗ Thông Phú Trang sẽ giới thiệu đến bạn gỗ Giáng Hương là gì và các đặc tính tuyệt vời của loại gỗ này cũng như những ứng dụng tuyệt vời của nó.

Gỗ Giáng Hương là gỗ gì?

Gỗ Giáng Hương còn được gọi là gỗ Hương hoặc gỗ Dáng Hương, là một loại gỗ cứng lấy từ loài cây có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Cây này thường được tìm thấy trong những khu rừng rậm ở các nước Đông Nam Á, được nhập khẩu vào vùng đông bắc Ấn Độ và Caribê. Ở nước ta, trồng gỗ Hương chủ yếu phân bố khắp các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Lắk,…

Cây gỗ Giáng Hương
Cây gỗ Giáng Hương

Đặc điểm sinh thái của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương phân bố rộng rãi, thường là ở Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam. Riêng ở Việt Nam, cây thường thấy ở hai loại rừng: rừng khộp và rừng nửa rụng lá có độ cao từ 100 đến 800 mét so với mực nước biển có địa hình tương đối bằng phẳng. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại nơi chúng sinh trưởng dao động từ 21 đến 26,5ºC, cao nhất từ 38 đến 45ºC và thấp nhất từ 5 đến 12ºC.

Cây Giáng Hương có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất xám bạc màu, đất đỏ bazan và chịu được điều kiện đất khô hạn – thích hợp với những vùng có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Cây ưa mọc ở nơi có nhiều ánh sáng và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Tái sinh hạt của loài cây này khá kém còn với chồi thì mạnh hơn.

Đặc điểm hình thái của cây gỗ Giáng Hương

Một cây Giáng Hương trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình từ 20 đến 30m, thậm chí có những cây cao tới gần 40m. Thân cây tròn, thẳng đứng, đường kính khoảng 1m. Đối với những cây lớn, đường kính thân cây có thể lên tới 1,7 hoặc thậm chí 2 mét. Vỏ cây có màu nâu xám và dày khoảng 15 đến 20 mm.

Khi cây trưởng thành, vỏ cây sẽ nứt dọc và bong ra từng mảng lớn, để lộ lớp nhựa màu đỏ tươi bên dưới. Khi nhìn từ trên cao, tán cây có hình giống như chiếc ô, tỏa ra xung quanh. Cành non có lông mịn, nhưng khi già thì nhẵn hơn. Lá của cây Giáng Hương có hình lông vũ và dài từ 20 đến 35 cm. Hoa màu vàng, quả tròn dẹt, chứa hạt có đường kính từ 4,5 đến 7 cm.

Đặc điểm của gỗ Giáng Hương

Dù có nguồn gốc sinh trưởng từ đâu, Giáng Hương vẫn sở hữu một số đặc điểm chung đặc trưng.

 • Bền, chắc, rất cứng và nặng.
 • Có khả năng chống mối mọt và chứa một lượng tinh dầu tạo mùi hương riêng.
 • Có đường vân và độ sâu đẹp, với lõi và vòm riêng biệt.
 • Dát gỗ màu vàng nhạt, lõi màu nâu vàng.
 • Dễ làm khô so với các loại gỗ khác.
 • Có mùi đặc trưng và mùi thơm nhẹ, thớ gỗ có kết cấu rất chặt với bề mặt nhẵn.
 • Giá trị kinh tế cao.

Gỗ Giáng Hương thuộc nhóm mấy?

Tại Việt Nam, gỗ Giáng Hương được xếp vào nhóm I. Loại gỗ này nổi tiếng đẹp, mùi thơm nhẹ và cứng; có hoa văn quyến rũ và ít bị nứt khiến gỗ rất được ưa chuộng để khai thác và buôn bán quy mô lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu cao, các hoạt động buôn lậu gia tăng, dẫn đến số lượng Giáng Hương có sẵn trên thị trường bị hạn chế.

Gỗ Giáng Hương có mấy loại?

Gỗ Giáng Hương có số lượng không nhiều nhưng có đa dạng các loại khác nhau với những điểm nổi bật đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Về cơ bản, Giáng Hương được phân loại theo nguồn gốc và đặc điểm của gỗ.

Giáng Hương Lào và Nam Phi
Giáng Hương Lào và Nam Phi

Theo nguồn gốc phân bố

 • Gỗ Hương Đỏ Việt Nam (gỗ Hương ta)

Đây là loại gỗ đỏ hiếm nhất và đắt nhất tại nước ta. Gỗ có vân gỗ đẹp và kết cấu mịn, dày đặc. Thị trường cho Hương Đỏ Việt Nam hiện đang bị hạn chế do lệnh cấm khai thác từ năm 1992. Loại gỗ này vẫn được bán theo nguyên tấm nhưng khá hiếm do tác động từ hoạt động buôn lậu bất hợp pháp.

Gỗ Hương đỏ Việt Nam có mùi thơm nhẹ, màu đỏ và thớ gỗ nhỏ. Khi dùng giấy nhám đánh vào chân ghế hoặc mặt dưới của bàn để lấy dăm gỗ, nếu đem chúng ngâm trong nước ấm trong vài giờ thì nước sẽ chuyển sang màu xanh như nước chè.

 • Gỗ Hương Lào và Campuchia

Gỗ Giáng Hương hiện có trên thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Giáng Hương từ ba quốc gia này có đặc điểm gần như tương đương với nhau do điều kiện khí hậu giống nhau.

Tuy nhiên, những người buôn gỗ có kinh nghiệm dày dặn cho rằng gỗ Hương Lào, Campuchia có màu sắc và thớ gỗ kém tươi hơn so với gỗ Hương đỏ Việt Nam. Điều này có thể do khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam phù hợp với cây Giáng Hương.

Để nhận biết gỗ Hương của Lào/Campuchia, có thể sử dụng phương pháp tương tự là cho mùn gỗ vào nước.

 • Gỗ Hương Nam Phi

Khác với gỗ Hương của ba quốc gia trên, loại gỗ có mùi thơm khi mới xẻ và mùi sẽ nhạt dần và mất đi. Tâm gỗ nâu đỏ, màu lên rất đều. Dát gỗ màu vàng nhạt. Thớ gỗ mịn liền mạch.

Gỗ khi mới chặt có màu đỏ tươi trông như máu, qua một thời gian sẽ chuyển sang màu đỏ đậm cánh gián. Khi cho mùn gỗ vào nước, nước sẽ chuyển sang màu đỏ như máu và có váng, đó chính là tinh dầu của gỗ Hương.

Gỗ Hương Nam Phi đốt lên sẽ cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn trắng. Gỗ Hương đỏ Nam Phi không đắt bằng Giáng Hương Lào.

 • Gỗ Hương Nam Mỹ

Bởi vì màu sắc vàng giống như màu của nghệ nên gỗ này còn được gọi là Giáng Hương nghệ, khác với mùi thơm dễ chịu của các loại gỗ trên, gỗ Hương Nam Mỹ mang vị chua hoặc thối như thức ăn để lâu ngày.

Vết cắt trên gỗ rất đều. Vân gỗ cũng có màu sẫm hơn – chứng tỏ gỗ rất chắc và bền. Ở miền Nam thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp hơn nên gỗ không có mùi.

Do thời tiết miền Bắc rất nóng, độ ẩm cao nên đồ gỗ Hương Vân để trong nhà sẽ có mùi rất khó chịu, vì vậy người miền Bắc không ưa chuộng loại gỗ này như ở miền Nam.

Dựa theo đặc điểm

Gỗ Giáng Hương Vân và Hương Đá
Gỗ Giáng Hương Vân và Hương Đá
 • Gỗ Hương Vân

Đúng như tên gọi, loại gỗ này có rất nhiều vân gỗ. Vân gỗ nổi bật trên nền gỗ vàng nâu bởi độ đậm. Vân gỗ Hương Vân không được dày và nét như gỗ Hương đỏ song vẫn bắt mắt nhờ có nhiều hình dạng và có độ sâu rất đẹp.

Thớ gỗ không mối mọt và khá mịn màng. Chính nhờ vào đặc tính có nhiều vân nên gỗ Hương Vân rất dễ để nhận biết được nên thường không có loại gỗ nào làm giả được gỗ Hương Vân – chỉ cần nhìn đường vân gỗ là biết ngay.

 • Gỗ Hương Đá

Gỗ có độ cứng cao giống như đá, vân gỗ nổi lên sắc nét. Mật độ vân dày mịn và dày. Gỗ có màu vàng cam nhạt ở lớp ngoài cùng, càng vào sâu phần lõi bên trong thì màu sắc càng sẫm lại. Gỗ Hương Đá là một lựa chọn hoàn hảo đối với những ai có niềm yêu thích đặc biệt với màu gỗ sáng.

Theo thời gian, Hương Đá ngày càng bóng đẹp không thua kém Hương Vân, thậm chí còn được nhiều người yêu thích hơn bởi chất gỗ chắc, nặng, không bị chua khó chịu. Mặc dù gỗ có chất cứng như đá nhưng gỗ Hương Đá lại rất dễ chế tác.

Gỗ Giáng Hương có tốt không?

Giáng Hương mang lại nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành sự lựa chọn đáng mơ ước cho những ai đang tìm kiếm một vật liệu gỗ cao cấp. Để đánh giá gỗ Giáng Hương có tốt hay không, hãy điểm qua một số ưu điểm nổi bật cũng như nhược điểm của loại gỗ này, cụ thể:

Ưu điểm

 • Hương thơm dịu: Gỗ Giáng Hương tự nhiên có mùi thơm nhẹ dễ chịu tạo cảm giác mát dịu nên rất phù hợp cho không gian gia đình và phòng ngủ. Mùi hương này có thể tạo nên một bầu không khí thư giãn như đang ở trong một quán cà phê giúp thư giãn và tận hưởng sự yên bình; góp phần cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.
 • Vân độc đáo: Vân gỗ chéo trên mặt Giáng Hương tạo thêm chiều sâu và sự tinh tế cho bề mặt của chúng, thu hút sự chú ý. Hoa văn độc đáo này giúp tạo ra bầu không khí hài hòa trong ngôi nhà khiến nó dễ dàng kết hợp với các đồ nội thất và đồ trang trí khác.
 • Màu sắc hài hòa: Gỗ Hương có nhiều màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng như vàng nhạt, vàng đậm, vàng cánh gián. Đối với các phòng hoặc khu vực đọc sách riêng, bạn có thể chọn các màu tối hơn như đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc nâu sẫm. Những màu sắc này thêm vào lớp sơn bóng duy trì vẻ cao cấp ngay cả sau nhiều năm sử dụng.
 • Độ bền cao: Giáng Hương được biết đến với độ cứng, độ rắn và độ bền vượt trội. Ngoài ra, gỗ công nghiệp Giáng Hương còn trải qua quy trình sấy ẩm hiện đại giúp giảm độ ẩm xuống chỉ còn 8-12%. Điều này giảm thiểu đáng kể nguy cơ cong vênh hoặc trầy xước, đáng tin cậy để sử dụng lâu dài.

Nhược điểm

 • Khó lắp đặt: Mặc dù có chất lượng bền vững, độ chắc chắn và vẻ đẹp vượt trội, nhưng Giáng Hương cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định khi lắp đặt và bảo trì. Nếu không được bảo quản đúng cách, gỗ Giáng Hương theo thời gian có thể bị biến dạng dẫn đến cong vênh.
 • Giá thành cao: Giá gỗ có xu hướng cao hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác. Trên thực tế, nó có thể đắt gấp ba lần so với các lựa chọn gỗ công nghiệp cao cấp. Tuy nhiên, xét về độ bền và tính thẩm mỹ thì mức giá ấy vẫn đáng để đầu tư.

Ứng dụng của gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương với độ bền cao, màu sắc đẹp và phổ biến rộng rãi trên thị trường có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Loại gỗ linh hoạt và được săn đón này đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho nhiều mục đích sử dụng.

Từ lót sàn gỗ cho đến việc tạo ra đồ nội thất tinh tế như giường, bàn, tủ, đồ thủ công mỹ nghệ và các vật phẩm phong Thủy, Giáng Hương đều thể hiện vẻ đẹp riêng biệt và tăng thêm nét sang trọng cho không gian.

Sàn gỗ Giáng Hương

Sàn gỗ Giáng Hương
Sàn gỗ Hương Lào

Một trong những ứng dụng nổi bật của gỗ Hương là làm sàn gỗ. Sàn gỗ công nghiệp Giáng Hương Lào có màu đỏ nâu hoặc đỏ vàng càng sử dụng càng bóng đẹp và đều màu.

Kết cấu mịn và ổn định về kích thước của Giáng Hương khiến cho gỗ hoàn hảo cho nội thất thiết kế theo phong cách châu Á và dễ kết hợp với các đồ nội thất khác.

Giường gỗ Giáng Hương

Giường Giáng Hương
Giường Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương cũng được sử dụng rộng rãi trong việc làm giường gỗ chắc chắn và bền. Nhờ khả năng chống biến dạng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên giường ngủ gỗ xoan đào không bị lỏng và giữ được màu sắc theo thời gian dài.

Hương thơm nhẹ dịu từ việc chọn đúng loại gỗ cũng đem đến cho căn phòng một hương thơm lan tỏa, xoa dịu mọi mệt mỏi trong suốt một ngày – trở thành nơi nghỉ ngơi thoải mái cho gia đình.

Bàn gỗ Giáng Hương

Bàn gỗ Giáng Hương đỏ
Bàn gỗ Giáng Hương đỏ

Bàn gỗ làm từ gỗ Giáng Hương được ưa chuộng nhờ bề mặt cứng, mịn và màu sắc đẹp. Theo thời gian, gỗ trải qua quá trình chuyển màu từ nâu hồng sang đỏ, tạo thêm nét độc đáo cho nội thất phòng khách.

Một căn phòng đặt bàn Giáng Hương dù là dưới dạng bàn ăn hay bàn tiếp khách đều tạo nên vẻ đẹp sang trọng và gây ấn tượng đối với bất kỳ vị khách nào ghé thăm nhà.

Tủ gỗ Giáng Hương

Tủ gỗ Hương Đá
Tủ gỗ Hương Đá

Gỗ Giáng Hương còn là một lựa chọn tuyệt vời để chế tạo tủ gỗ. Độ bền, sức mạnh và màu sắc đặc biệt của nó góp phần tạo nên bầu không khí sang trọng và đẳng cấp trong bất kỳ căn phòng nào.

Giáng Hương vốn được biết đến với độ bền bỉ và tính chịu lực cao, phù hợp để chứa các vật dụng hàng ngày mà không lo lắng bị mục, hỏng.

Tông màu ấm áp của tủ gỗ Giáng Hương còn là một gam màu điểm tô cho không gian sống.

Đồ mỹ nghệ Giáng Hương

Bộ lư thờ 9 món gỗ Giáng Hương ta
Bộ lư thờ 9 món gỗ Giáng Hương ta

Vân gỗ sắc nét và màu sắc bắt mắt của gỗ Hương Việt Nam khiến nó trở thành nguyên liệu được ưa chuộng để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Loại gỗ này được nhận định là dễ chạm khắc và khả năng tạo ra hiệu ứng trang trí nổi bật khiến nó rất được ưa chuộng cho các sáng tạo nghệ thuật.

Đồ mỹ nghệ Giáng Hương góp phần biến không gian sống đơn thuần của gia đình trở thành một nơi trưng bày nghệ thuật đặc sắc.

Tượng phong thủy Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương cũng được sử dụng trong sản xuất các vật phẩm phong thủy trang trí như tượng và lục bình. Từ lâu các quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam vẫn luôn có niềm tin mạnh mẽ vào sức mạnh của thần linh và sự ảnh hưởng của vật phong thủy đến vận hạn của gia chủ.

Màu sắc quyến rũ, mùi thơm dễ chịu và tính chất bền lâu của gỗ Hương khiến nó rất phù hợp để tạo ra tượng Phong Thủy làm điểm nhấn trang trí. Tượng phong thủy Giáng Hương này không chỉ nâng cao sức hấp dẫn trực quan của không gian mà còn thúc đẩy dòng năng lượng tích cực và tạo ra một môi trường hài hòa.

Xem thêm: Ván ép MDF giá bao nhiêu? Bảng giá ván ép MDF mới nhất

Cách bảo quản nội thất làm bằng gỗ Giáng Hương

Mặc dù có độ bền cao, nhưng cũng như bất kỳ loại gỗ nào khác, gỗ Giáng Hương cũng giảm chất lượng dần theo thời gian và có dấu hiệu hư, hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây, Gỗ Thông Phú Trang sẽ đề xuất đến bạn một số cách bảo quản nội thất làm bằng gỗ Giáng Hương.

 • Giảm thiểu độ ẩm: Trong một môi trường ẩm ướt như Việt Nam, nấm mốc là một vấn đề phổ biến cần lưu ý khi bảo quản gỗ. Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và đảm bảo tuổi thọ gỗ.
 • Tránh xa ánh sáng mặt trời: Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời gay gắt có thể dẫn đến nứt và phai màu gỗ. Để tránh điều này, bạn nên hạn chế ánh nắng trực tiếp và giữ đồ nội thất ở nơi thoáng mát, sử dụng rèm cửa hoặc rèm.
 • Ngăn trầy xước: Để bảo vệ đồ nội thất gỗ khỏi bị trầy xước, bạn nên đặt miếng lót hoặc đế lót ly dưới lọ, ly và cốc. Biện pháp đơn giản này sẽ ngăn chặn vết trầy xước hoặc vết bẩn trên bề mặt gỗ, giữ nó ở tình trạng nguyên sơ lâu dài.
 • Tránh vết ố nước: Hãy sử dụng thảm hoặc đế lót dưới bình hoa, ly hoặc các vật dụng khác có thể đọng nước. Nếu đã bị ố nước, bạn có thể dùng hỗn hợp bằng tàn thuốc lá và dầu ăn, sau đó bôi lên vùng ố và chà nhẹ bằng giấy nhám. Điều này sẽ loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả và khôi phục lại hình dáng ban đầu của gỗ.
 • Thường xuyên vệ sinh đồ nội thất: Sử dụng một miếng vải khô, mềm để lau sạch bụi hoặc mảnh vụn trên bề mặt gỗ, tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc hóa chất vì chúng có thể làm hỏng gỗ mà nên lựa chọn các sản phẩm chuyên dụng được thiết kế làm sạch đồ nội thất bằng gỗ. Đánh bóng đồ nội thất 3-4 lần một năm để tăng cường độ sáng bóng và bảo vệ đồ gỗ khỏi hao mòn hàng ngày.
 • Xử lý vết nứt: Một cách để xử lý các vết nứt là dùng hỗn hợp keo lỏng và mạt cưa mịn. Trộn kỹ hỗn hợp này và bôi nó vào các chỗ nứt trên gỗ. Làm mịn bằng thìa hoặc dao. Sau khi khô, quét một lớp vecni lên khu vực sơn để làm đều màu và bảo vệ gỗ. Ngoài ra, có những phương pháp hiệu quả khác để xử lý đồ nội thất bằng gỗ bị nứt.

Lời kết

Gỗ Giáng Hương là một loại gỗ được tìm kiếm và săn đón nhiều, được biết đến với màu nâu đỏ đặc biệt, độ bền và khả năng chống mối mọt tự nhiên. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng đồ nội thất, sàn và các sản phẩm mỹ nghệ. Bài viết trên là những thông tin đầy hữu ích về loại gỗ này mà Gỗ Thông Phú Trang đã tổng hợp đến bạn. Gỗ Giáng Hương mang lại sự ổn định và độ bền đặc biệt, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người thợ mộc và thợ thủ công. Với những đặc điểm độc đáo và nhiều ứng dụng, gỗ Giáng Hương chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tăng thêm sự sang trọng và độ bền cho vật dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *