Gỗ Dẻ Đỏ là gỗ gì? Có tốt không? Ứng dụng gỗ Dẻ Đỏ

Giẻ Đỏ dù là một cái tên không quá “lừng danh” trong thị trường đồ gỗ, nhưng đây là loại thực vật có khá nhiều đặc điểm, giá trị, công dụng và chức năng không thể phủ nhận trong đời sống hàng ngày của con người,… Vậy, cụ thể Gỗ Dẻ Đỏ là gỗ gì? Đặc điểm nhận biết cây Giẻ Đỏ như thế nào? Hãy cùng Phú Trang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ Dẻ Đỏ là gỗ gì?

Giẻ Đỏ (Dẻ đỏ) có tên khoa học là Lithocarpus ducampii Hickel etA.camus. Đây là một loài thực vật thuộc họ Dẻ (Fagaceae).

Đặc điểm nhận biết cây gỗ Dẻ Đỏ

 • Giẻ Đỏ có chiều cao trung bình từ 20 – 30 m. Đường kính thân khoảng 60 – 80 cm.
 • Thân tròn thẳng, không bạnh vè. Vỏ cây màu nâu, dày, có nứt dọc, thưa, sâu, màu bên ngài xám mốc.
 • Tán lá rộng thường xanh quanh năm. Lá đơn, mọc cách, có lá kèm sớm rụng. Lá hình ngọn giáo dài khoảng 10-12cm, rộng khoảng 3 – 4cm, cuống lá dài tầm 1cm.
 • Gân lá nổi rõ ở mặt dưới, mặt trên có lông hình sao màu gỉ sắt.
 • Hoa tự bông đuôi sóc. Hoa đực có từ 10 -12 nhị, các chỉ nhị dài và mảnh. Hoa cái mọc thành từng cụm, trong mỗi cụm có 2- 5 hoa. Mùa hoa vào khoảng tháng 5-7.
 • Đầu quả không có cuống, mọc thành cụm 3 chiếc một, mang nhiều vẩy nhọn. Quả cao từ 1,5 – 2cm, đường kính từ 1 – 1,5cm. Mùa quả thường vào tháng 11-12.
 • Gỗ có thể được khai thác sau 15 – 20 năm trồng. Tuy nhiên, trước đó, có thể khai thác thưa để lấy cây gỗ nhỏ, làm kèo hay đóng đồ gia dụng.
Cây gỗ Dẻ đỏ
Cây gỗ Dẻ đỏ

Xem thêm: Ván ép MDF là gì? Đặc điểm, cấu tạo và phân loại

Sự phân bố của cây Dẻ Đỏ

 • Đây là loại cây phân bố khắp mọi nơi trong rừng thứ sinh. Cây thích hợp trên các loại đất sét trung bình, sâu và ẩm.
 • Cây non ưa bóng. Sau từ 2-3 tuổi, cây vẫn ưa sáng nhưng vẫn chịu bóng.
 • Cây phân bố tự nhiên nhiều nhất ở Lào, Campuchia, Việt Nam và Nam Trung Quốc.
 • Tại Việt Nam, Giẻ Đỏ tập trung trong rừng nguyên sinh và thứ sinh. Có thể kể đến các tỉnh như: Lạng Sơn; Bắc Kạn, Tuyên Quang; Thái Nguyên, Hà Bắc, Quảng Ninh,… Loài cây này ít phân bố tự nhiên ở các tỉnh phía Nam.
 • Trong rừng, chúng có thể mọc với các loài cây khác như: Kháo, Trám, Lim xanh; Sến, Táu và một số cây họ Dẻ khác như Dẻ cau, Dẻ gai, Dẻ bộp.

Gỗ Dẻ Đỏ thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, thì Giẻ Đỏ đã được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất, được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Bản xe, chôm chôm, bời lời giấy, chò xót, ca bu, chò xanh, chò lông, chùm bao,…

Gỗ dẻ đỏ đã qua gia công
Gỗ dẻ đỏ đã qua gia công

Gỗ Dẻ Đỏ có tốt không?

Giẻ Đỏ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật tương tự trong nhóm cây họ Dẻ, có thể kể đến như:

 • Độ bền và độ cứng tương đối cao, chịu được va đập mạnh.
 • Gỗ lõi màu đỏ, tỷ trọng trung bình, chịu lực tốt, ít bị mối mọt cong vênh, nên thích hợp cho việc làm vật liệu xây dựng.
 • Gỗ khá dễ gia công, giúp chế tác ra các sản phẩm đồ gỗ phong phú.
 • Giá thành vô cùng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình có thu nhập tầm trung.

Với những ưu điểm kể trên thì gỗ Dẻ Đỏ trên thị trường được đánh giá rất tốt với độ bền, độ cứng cao và giá thành vô cùng hợp lý.

Ứng dụng gỗ Dẻ Đỏ

Những ứng dụng của Cây Giẻ Đỏ góp phần giúp loài cây này trở nên “đắt giá” hơn trong cuộc sống của chúng ta. Gỗ thích hợp cho việc làm vật liệu xây dựng hay nghề mộc, nhất là đồ nội thất như: Khung bàn ghế giường tủ, bàn ghế, sàn nhà, cầu thang,…

Sàn nhà gỗ Dẻ Đỏ
Sàn nhà gỗ Dẻ Đỏ

Hạt của cây là có thể được khai thác để tiêu dùng và xuất khẩu. Gỗ có thể dùng làm trụ mỏ, thoi dệt, vật liệu xây dựng, đóng đồ gia dụng, tà vẹt. Đặc biệt, dùng loại gỗ này để đóng sàn và thùng xe rất bền chắc.

Giá gỗ Dẻ Đỏ bao nhiêu hiện nay?

Gỗ Giẻ Đỏ giá bao nhiêu hay Gỗ Giẻ Đỏ có đắt không dường như là các câu hỏi bạn chắc chắn sẽ đặt ra, nhất là khi xem xét hay cân nhắc lựa chọn sử dụng loại gỗ này phải không?

Gỗ Giẻ Đỏ có nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc nhiều vào từng mảnh đất mà cây sinh trưởng, phát triển, kích thước hoặc là chất lượng gỗ, kể cả đến địa chỉ mua hàng.

Lời kết

Trên thị trường gỗ hiện nay, giá dẻ Đỏ không thực sự quá “đắt đỏ” giống như các loại gỗ quý nhóm I. Chính vì thế, nếu bạn có điều kiện kinh tế trung bình thì hoàn toàn có thể sở hữu những sản phẩm nội thất đẹp mắt và sang trọng từ loại gỗ này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *