Gỗ chống cháy là gì? Ưu điểm và ứng dụng như thế nào?

An toàn trong xây dựng và đời sống là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong việc phòng chống cháy nổ. Hỏa hoạn không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người mà còn gây thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản. Trong những năm qua, nhiều biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy khác nhau đã được phát triển và thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này. Một trong những biện pháp tối ưu đó là sử dụng ván gỗ chống cháy. Trong bài viết này, hãy cùng Gỗ Thông Phú Trang tìm hiểu về gỗ chống cháy là gì, những ưu điểm và ứng dụng của nó trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Gỗ chống cháy là gỗ gì?

Gỗ chống cháy (gỗ đã qua xử lý cháy) là một loại vật liệu đặc biệt còn được gọi là FRTW. Được chế tác chủ yếu từ gỗ Composite hoặc Melamine kết hợp giữa vẻ đẹp của gỗ với độ bền của vật liệu Composite.

Gỗ Composite (WPC) được tạo thành từ sự pha trộn giữa sợi gỗ và nhựa. Sự kết hợp độc đáo này mang lại cho ván chống cháy khả năng chịu nhiệt và chống cháy đặc biệt, vượt xa những đặc tính trong các loại gỗ chưa được xử lý khác. Đặc tính này giúp cho loại gỗ này trở thành lựa chọn ưu tiên cho cả ứng dụng nội thất lẫn ngoài trời.

Gỗ chống cháy
Gỗ chống cháy

Trong các hộ gia đình hiện đại, nhu cầu về gỗ chống cháy đang ngày một tăng cao vì nó mang lại sự an toàn và yên tĩnh hơn cho không gian sống. Cho dù được dùng làm sàn, hàng rào hay các công trình lắp đặt khác, ván gỗ đều làm giảm nguy cơ hỏa hoạn một cách hiệu quả, mang lại sự yên tâm cho gia chủ.

Ưu điểm nổi bật của gỗ chống cháy

Ngày càng được ứng dụng vào thi công và thiết kế nội thất, gỗ chống cháy mang đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật đáp ứng nhu cầu an toàn ngày càng tăng. Bằng cách khai thác những đặc tính vượt trội của ván chống cháy có thể tạo ra không gian vừa quyến rũ, sang trọng vừa an toàn.

  • Độ bắt lửa chậm: Dù không có khả năng chống cháy hoàn toàn nhưng tốc độ bắt lửa của gỗ chống cháy (phụ thuộc vào tỷ lệ xi măng: thạch cao) vẫn chậm rõ rệt. Gỗ không như các loại thông thường, bén lửa tạo ra ngọn lửa mạnh mà còn mang lại khả năng chống đám cháy lan rộng. Hơn nữa, khi gỗ công nghiệp chống cháy cháy, nó tỏa ra nhiệt lượng tối thiểu, do đó làm giảm tốc độ lan truyền của lửa một cách hiệu quả.
  • Ít khói khi đốt: Trước những đám cháy, khói thường gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nồng độ khói có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ngộ độc. Với gỗ chống cháy bao gồm thạch cao và xi măng có khả năng chống cháy, giảm thiểu hiệu quả việc tạo khói khi tiếp xúc với lửa; giảm thiểu nguy cơ ngộ độc liên quan đến khói.
  • Tính thẩm mỹ cao: Tương tự như gỗ thông thường qua chế biến, ván chống cháy có thể được dán bề mặt bằng nhiều loại vật liệu trang trí khác nhau, từ giấy trang trí được ngâm trong keo melamine cho đến veneer và tấm laminate. Tính linh hoạt này giúp ván chống cháy có thể kết hợp tùy ý với nhiều không gian sống khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng gỗ chống cháy

Có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc mà gỗ chống cháy mang lại vượt xa tính thẩm mỹ tự nhiên. Một trong những tính năng nổi bật nhất của nó là khả năng chống cháy vượt trội, bảo vệ các tài sản nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc do Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Quốc gia đặt ra. Được sản xuất bằng kỹ thuật tiên tiến và tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, các loại ván chống cháy như gỗ Composite (WPC) và gỗ Melamine (MFC) mang đến cho người dùng cảm giác an toàn cao hơn.

Điều này dẫn đến giảm phí bảo hiểm cho chủ nhà. Trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn, ván chống cháy sẽ giảm thiểu thiệt hại, giúp bảo toàn tài sản và đảm bảo an toàn tối ưu cho gia đình. Chủ doanh nghiệp cũng có thể thu được lợi ích từ loại gỗ này vì nó tối đa hóa sự an toàn của người lao động và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn tại nơi làm việc.

Gỗ chống cháy không mùi, không bụi và cách nhiệt khiến nó trở thành sự lựa chọn an toàn sức khỏe cho các hộ gia đình, đặc biệt là những hộ có trẻ con và người già. Loại gỗ này có ưu thế vượt trội về độ bền, độ dẫn nhiệt thấp và đặc tính cách âm, cách nhiệt đặc biệt. Kết hợp ván chống cháy vào không gian sống hoặc làm việc có thể giảm chi phí và tiết kiệm thời gian vì những vật liệu này yêu cầu bảo trì ít và cách nhiệt hiệu quả.

Các loại gỗ chống cháy phổ biến

Khám phá 2 loại ván chống cháy phổ biến và được ưa chuộng nhất là gỗ Composite (WPC) và gỗ Melamine (MFC). Cả hai loại gỗ này đều có đặc tính chống cháy vượt trội, có tính ứng dụng tuyệt vời cho nhiều mục đích khác nhau.

Gỗ Composite (WPC)

Gỗ Composite hay còn gọi là Wood Plastic Composite (WPC) là loại vật liệu cải tiến kết hợp các sợi gỗ như mạt cưa, tre, trấu, sợi bột giấy và cả vỏ đậu phộng với các thành phần nhựa như HDPE, PVC, PP, ABS, hoặc PS.

Gỗ Composite (WPC) chống cháy
Gỗ Composite (WPC)

Sự pha trộn vật liệu độc đáo bổ sung thêm chất tạo màu, chất ổn định, chất nối dính, chất gia cường và chất tạo nổi, tạo ra sản phẩm cuối cùng có đặc tính chống cháy đặc biệt. WPC cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng.

Gỗ Melamine (MFC)

Gỗ Melamine hay còn gọi là Melamine Face Chipboard (MFC), tạo ra bằng cách sử dụng các sợi gỗ như mạt cưa, nứa, trấu hoặc tre. Để tăng cường khả năng chống cháy, bột gỗ phải chịu ép áp suất cao, tạo ra sản phẩm bền và chắc chắn.

Gỗ Melamine (MFC) chống cháy
Gỗ Melamine (MFC)

Ngoài ra, người ta còn dùng một lớp Melamine dày – một bazơ hữu cơ bao gồm ba phân tử cyanamide để phủ lên bề mặt, giúp tăng thêm khả năng chống cháy. Gỗ melamine được dùng phổ biến trong sản xuất đồ nội thất sàn, cửa sổ, cửa ra vào,…

Ứng dụng của gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng cho cả thi xây công xây dựng và dùng cho nội thất, tùy thuộc vào loại ván ép và phương pháp xử lý công nghiệp. Gỗ này được khuyên dùng xây dựng khu dân cư hoặc cơ sở kinh doanh, đặc biệt dùng trong khu vực dễ cháy hoặc có nguy cơ hỏa hoạn cao. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

Sàn gỗ

Sàn gỗ chống cháy đặc biệt trong nhà ở, khách sạn hoặc các tòa nhà lớn là giải pháp đáng tin cho không gian sống. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, mọi người hiện nay đang dần quan tâm đến khả năng chống cháy của gỗ hơn là vẻ ngoài bắt mắt.

Sàn gỗ chống cháy
Sàn gỗ chống cháy

Sàn ván chống cháy là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp gỗ, được thiết kế tỉ mỉ với công nghệ tiên tiến để chống lại sự lây lan của lửa và bảo vệ không gian nội thất. Ưu điểm nổi bật của loại sàn này là khả năng chống ẩm vượt trội, từ đó giảm nguy cơ thấm nước trong quá trình xây dựng hoặc cải tạo.

Nhờ thành phần ván gỗ chống cháy, sàn gỗ công nghiệp vẫn giữ được khả năng chống cháy tối ưu, đảm bảo hiệu suất ổn định và tạo không gian trú ẩn an toàn.

Đồ nội thất

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của đồ nội thất chống cháy trong việc duy trì sự an toàn và hạn chế cháy lan trong các khu dân cư và thương mại.

Loại vật liệu được chế tạo đặc biệt này đóng vai trò như những rào cản vững chắc, ngăn chặn sự lan truyền nhanh chóng của ngọn lửa và giữ đồ nội thất được nguyên vẹn nhờ đặc tính bắt cháy chậm.

Nội thất gỗ chống cháy
Nội thất gỗ chống cháy

Sử dụng nội thất chống cháy giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn, từ đó mang lại môi trường sống an toàn và thoải mái cho các gia đình. Hiện nay có nhiều loại hình nội thất chống cháy như bàn ghế, tủ, cửa ra vào…

Xây dựng mái nhà

Trong quá trình thi công xây dựng mái nhà, gỗ chống cháy chiếm vị trí quan trọng, đặc biệt ở những khu vực mà mái nhà dễ bị cháy hoặc có nguồn nhiệt lớn.

Trong trường hợp hỏa hoạn bùng phát, gỗ thông thường chưa được xử lý, chịu nhiệt độ cao, sẽ làm tăng thêm sự lây lan đám cháy. Sử dụng ván chống cháy trong kết cấu mái nhà có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng của lửa trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Mái nhà gỗ chống cháy
Mái nhà

Tuy nhiên, khi dùng gỗ này làm mái cần lưu ý phải che chắn gỗ khỏi tiếp xúc các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là ở những vùng có độ ẩm cao, vì lượng mưa lớn có thể làm giảm hiệu quả của chất chống cháy. Duy trì độ ẩm từ 15 đến 19% là phù hợp để có khả năng chống cháy tối ưu.

Cấu trúc khung và giá đỡ

Việc tích hợp gỗ chống cháy vào thi công khung và giá đỡ sau giai đoạn làm móng là bước không thể thiếu. Tương tự với xây dựng mới, cần cẩn thận bảo vệ vật liệu gỗ này khỏi tiếp xúc lâu với mưa, vì độ ẩm quá cao có thể gây ra tác dụng phụ.

Cấu trúc khung và giá đỡ bằng gỗ chống cháy
Cấu trúc khung và giá đỡ

Loại gỗ không chỉ có độ bền tương đương với ván ép tiêu chuẩn mà còn có khả năng chống cháy vượt trội. Kết hợp ván chống cháy trong khung và giá đỡ sẽ làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ cháy lan trong khu vực. Điều này cho thấy ván chống cháy một thành phần thiết yếu để gia cố các công trình, chống lại nguy cơ hỏa hoạn.

Hành lang và lan can

Có nhiều cá nhân lựa chọn ván chống cháy khi xây dựng hành lang và lan can bên ngoài nhà của họ. Các lựa chọn này như là “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy vào đồng thời là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho ván ép truyền thống. Việc sử dụng gỗ chống cháy không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm mà còn mang lại sự an tâm cho tất cả thành viên cho gia đình.

Lan can gỗ chống cháy
Lan can

Điểm đặc biệt là hiệu quả của gỗ chống cháy khi dùng trong nội thất vượt trội hơn so với ứng dụng ngoài trời, lý giải điều này là do giảm nguy cơ tiếp xúc với độ ẩm trong quá trình xây dựng hoặc cải tạo. Điều đó đặc biệt có lợi cho các tài sản thương mại có nguy cơ hỏa hoạn cao hoặc những gia chủ mong muốn tạo một không gian sống có độ an toàn nhất nhất có thể.

Phương pháp chống cháy cho gỗ

Có hai kỹ thuật xử lý chống cháy cho gỗ. Khi thực hiện hai phương pháp đặc biệt này, gỗ của bạn không chỉ giữ được vẻ đẹp và đặc tính tự nhiên mà còn trở thành “pháo đài” vững chắc trước sức tàn phá của hỏa hoạn.

Thẩm thấu hóa chất chống cháy vào sâu trong lõi gỗ

Phương pháp đầu tiên xử lý sâu vào trong lõi gỗ, tạo cho gỗ đặc tính chống cháy vượt trội. Kỹ thuật một nhằm mục đích ngăn không cho gỗ bén lửa bằng cách làm cho nguồn bắt lửa bị cắt hoặc dập tắt để gỗ không còn tạo ra ngọn lửa nữa.

Các dung dịch Nano tiên tiến hoặc dung dịch thẩm thấu gốc nước được sử dụng để góp phần hỗ trợ cho hóa chất chống cháy thẩm thấu vào gỗ thông qua các phương pháp như ngâm, quét hoặc dùng áp suất chân không.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật thứ nhất là gỗ đã qua xử lý vẫn giữ được vẻ ngoài tự nhiên, hương thơm và tất cả những đặc trưng – rất khó phân biệt được với gỗ chưa qua xử lý.

Phương pháp chống cháy cho gỗ
Phủ sơn lên bề mặt gỗ

Phủ lớp chống cháy lên bề mặt của gỗ

Phương pháp thứ hai liên quan đến bề mặt của gỗ, khéo léo áp dụng các loại sơn và lớp phủ chống cháy khác nhau để bảo vệ gỗ khỏi sự truyền nhiệt. Kỹ thuật này tạo ra một lớp bảo vệ ngăn chặn hiệu quả cấu trúc gỗ khỏi bén lửa.

Các lớp phủ, bao gồm sơn phồng hoặc không phồng, được quét một lớp cẩn thận trên bề mặt gỗ. Những loại sơn này phản ứng với nhiệt độ cao bằng cách trương nở, tạo thành lớp cách nhiệt carbon bảo vệ trên nền, làm giảm nguy cơ hư hỏng cấu trúc gỗ. Kỹ thuật này còn hạn chế thải khói độc hại tỏa ra khi đốt gỗ.

Lời kết

Gỗ chống cháy là một vật liệu mang tính đổi mới nhằm giải quyết vấn đề quan trọng về an toàn cháy nổ trong xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Với khả năng chống cháy và làm chậm sự lây lan của ngọn lửa, ván chống cháy giảm nguy cơ tai nạn và thiệt hại liên quan đến hỏa hoạn và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác như nội thất. Trong thời đại ưu tiên sự an toàn và tìm kiếm các vật liệu xây dựng bền vững hơn, ván chống cháy chắc chắn là một giải pháp quan trọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an toàn cháy nổ cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG:

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *