Gỗ cây me tây là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không?

Khi bạn đã được biết đến nhiều các loại gỗ thông dụng như gỗ công nghiệp, gỗ sồi,… trong những năm gần đây mà lại chưa từng biết đến một loại gỗ cây me tây đang rất được ưu chuộng nhất là đối với không gian nội thất. Nhưng sử dụng gỗ me tây mà lại không biết nó được xuất hiện như thế nào? Công dụng của nó ra sao? Vì sao lại nhiều người đam mê nó? Vậy hiểu rõ hơn, Phú Trang sẽ mang đến những thông tin cần thiết mà bạn nên biết khi sử dụng gỗ me tây qua bài viết dưới đây.

Gỗ cây me tây là gỗ gì?

Cây me tây có tiếng anh là Saman, còn được gọi là cây Còng, cây Muồng Tím, muồng ngủ.

Cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25 m, trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù.

Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim hai lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá nhỏ dài 2–4 cm, lá ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc trời vần vũ chuyển mưa nên có tên gọi là cây mưa. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10– 20 cm.

Những tán lá xòe rộng có độ bao phủ lớn nên thường trồng làm cây bóng mát trên các con phố hiện nay. Phần gốc được bè to như gốc đa, lá cây dạng kép hình lông chim, một nhánh sẽ có nhiều lá nhỏ thon bầu dục, mọc song song nhau.

Mùi thơm của hoa me tây rất đặc trưng, thơm dịu nhẹ. Hoa có màu tím hoặc sắc hồng.

Vì tán rộng, mùi thơm dễ chịu nên loại cây này rất được ưa chuộng hiện nay.

Gỗ me tây thuộc nhóm mấy?

Gỗ cây me tây đang trở thành sự lựa chọn được ưu chuộng trong thời gian gần đây. Nhưng ít ai biết gỗ me tây thuộc nhóm mấy? Trên thực tế, gỗ me tây được phân vào nhóm VI (nhóm 6), bởi chúng có đặc điểm nhẹ và mềm.

Tuy nhiên gỗ me tây có đặc điểm vân độc đáo vấn tượng chẳng khác gì mấy so với những loại gỗ quý. Nếu bạn là người yêu thích phong cách Rustic, mộc mạc và giản dị thì gỗ me tây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Gỗ me tây thuộc nhóm mấy
Gỗ me tây thuộc nhóm 6 trong bảng phân loại nhóm gỗ ở Việt Nam

Cây me tây được trồng ở đâu?

Người ta sẽ thường thấy cây gỗ me tây ở vùng Châu Mỹ nhiệt đới và trên vùng đảo Thái Bình Dương. Đặc biệt, me tây còn được biết đến là một loại cây tiêu biểu, đặc trưng tại đất nước Singapore xinh đẹp.

Nhờ vào việc tạo ra nhiều bóng mát, có giá trị nên cây me tây cũng được trồng khá nhiều trên các đường phố như ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Đặc điểm nhận biết gỗ cây me tây

Chúng là một loài cây gỗ có kích thước chiều cao trung bình từ 15m đến 25m, một số cây sống trong môi trường đặc biệt có thể cao tới 50m. Nhìn từ xa chúng ta sẽ thấy chúng có những tán lá xòe rộng ra, kích thước phủ của một cây tầm 30m, thường sẽ lớn hơn cả chiều cao nữa.

Đường kính thân cây cũng rất lớn có kích thước trung bình khoảng 50cm, đôi lúc có những cây có đường kính cả mét. Phần rgốc cây có hình dàng bạnh vè giống rất giống gốc cây đa . Lá cây thuộc dạng kép hình lông chim, một nhánh gồm các lá nhỏ hình thon bầu dục, thường mọc xen kẽ hoặc song song dọc nhánh chính.

Hoa cây me tây có màu sắc hồng hoặc tím nhạt, trông rất giống với hoa trinh, khi nở bung ra sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Do đó, người ta thường trồng cây me tây ở khu đô thị vì chúng vừa có tác dụng lấy bóng mát vừa tạo cảnh quan rất đẹp.

Đặc điểm nhận biết gỗ me tây
Đặc điểm nhận biết gỗ me tây

Ngoài ra, tốc độ sinh trưởng của cây me tây rất nhanh (0,75m – 1,5m mỗi năm), thời gian thu hoạch tối thiểu là 5 năm, khi trồng sẽ rất tiết kiệm vốn đầu tư và thời gian chăm sóc. Bên cạnh đó, me tây còn sở hữu những đường vân rất đẹp nên nhiều nhà vườn đã phát triển Me Tây với mục đích khai thác gỗ phục vụ mục đích sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ, treo tường trang trí… Hiện nay, me tây được nhiều người săn lùng làm mặt bàn nguyên tấm rất đẹp mắt.

Chất lượng gỗ me tây

Mặc dù, gỗ me tây không nằm trong nhóm những loại gỗ quý hiếm nhưng chúng lại có những thớ vân đẹp tuyệt vời, có thể so sánh các loại gỗ quý khác. Về tính chất vật lý loại gỗ này nhẹ hơn các loại gỗ như gỗ hương, gỗ cẩm, gỗ lim…

Nhưng không vì thế mà độ cứng loại gỗ này bị thấp. Hơn nữa, gỗ me tây còn được được đánh giá là khá bền chắc vì thế ngày nay gỗ me tây được áp dụng và chế tác các loại nội thất rất nhiều. Đặc biệt là các loại bàn ăn nguyên tấm gỗ Me Tây được sử dụng làm nội thất đa dạng làm mê hoặc người dùng.

Chất lượng gỗ me tây
Chất lượng gỗ me tây được đánh giá rất cao

Gỗ cây me tây có tốt không?

Nếu như gỗ me tây không tốt thì chắc chắn sẽ không nhận được những đánh giá, những sự lựa chọn của khách hàng trong nhiều năm qua như vậy. Vì thế, câu trả lời cho gỗ me tây có tốt không có lẽ các bạn cũng đã tự nhận định được.

Thay vì chạy theo các loại gỗ đắt tiền trong khi kinh tế không cho phép thì phương pháp chuyển qua gỗ me tây sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Khảo sát từ thực tế nhiều khách hàng sử dụng gỗ me tây cho thấy, chất lượng độ bền tốt, chống cong vênh, mối mọt tương đối. Đặc biệt, màu sắc vân gỗ rất đẹp dù dùng lâu.

Ưu điểm

  • Vân gỗ rõ nét, nhiều trường hợp vân còn đẹp hơn rất nhiều so với cẩm sừng hay các loại gỗ quý khác.
  • Chất lượng ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít co ngót, cong vênh.
  • Giá ở mức trung bình, không quá cao.
  • Là loại cây để trồng lấy bóng mát tại trường học, khu đô thị khá hiệu quả.

Nhược điểm

  • Vân gỗ to và đậm nên trông mặt gỗ sẽ bị tối, dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn mặt gỗ.

Nếu như loại gỗ này không tốt thì chắc chắn sẽ không nhận được những đánh giá, những sự lựa chọn của khách hàng trong nhiều năm qua như vậy. Vì thế, câu trả lời cho gỗ me tây có tốt không có lẽ các bạn cũng đã tự nhận định được.

Thay vì chạy theo các loại gỗ đắt tiền trong khi kinh tế không cho phép thì phương pháp chuyển qua gỗ me tây sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Khảo sát từ thực tế nhiều khách hàng sử dụng gỗ me tây cho thấy, chất lượng độ bền tốt, chống cong vênh, mối mọt tương đối. Đặc biệt, màu sắc vân gỗ rất đẹp dù dùng lâu.

Ứng dụng của gỗ me tây

Từ các dữ liệu và thông tin trên, các bạn có thể thấy rõ được lợi ích của cây me tây đối với cuộc sống là có tác dụng làm bóng mát và lấy gỗ.

Sở hữu những tán lá rộng, to nên được lựa chọn là loại cây trồng trên các tuyến phố lớn, mang lại bóng mát và giúp hạn chế khói bụi cho con người. Lợi ích chính là lấy gỗ để tạo ra các sản phẩm nội thất, thủ công mỹ nghệ…

ứng dụng gỗ cây me tây
Gỗ me tây có ứng dụng đa dạng trong nội thất

Nội thất làm bằng gỗ me tây có tốt không?

Những nội thất được làm từ gỗ me tây chất lượng hình thức và độ bền ổn định. Đặc biệt đối với những người yêu thích sử dụng gỗ tấm nguyên trong việc làm bàn ghế thì đây chính là lựa chọn chính xác. Nội thất gỗ me tây hiện nay được sử dụng rất phổ biến, có thể bắt gặp ở nhiều nơi. Ngay các quán trà sữa, văn phòng… cũng đầu tư những loại bàn ghế gỗ me tây để tạo ấn tượng với khách hàng.

Cho nên, nếu có ý định làm nội thất gia đình bằng gỗ me tây thì đừng đắn đo, hay quyết định ngay để có thể tạo điểm nhấn mới cho gia đình nhà mình bằng những sản phẩm tuyệt đẹp từ gỗ me tây.

Gỗ me tây giá bao nhiêu?

Me tây không phải là gỗ quý hiếm có giá hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng nên có thể phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng bình dân. Tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ khai thác lấy gỗ cũng là nguyên nhân khiến giá gỗ rẻ. Giá gỗ me tây thị trường hiện nay trong khoảng 1.500.000 – 15.000.000 đ/m3 tuỳ theo kích thước của gỗ.

Gá gỗ me tây có thể cao hơn gấp đôi giá gỗ cao su, gần bằng gỗ xoan đào… Tóm lại, giá ở mức vừa phải, dễ mua, dễ dùng.

Mức giá cho một sản phẩm bàn tấm gỗ nguyên kích thước khoảng 1700 x 850 x 50mm, loại chân sắt bình thường rơi vào tầm gần 10 triệu đồng.

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết ngắn gọn nhất về cây gỗ me tây được Phú Trang gửi đến các bạn. Gỗ me tây hay gỗ còng là một trong những loại gỗ được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *