Gỗ Tràm có mấy loại? Giá gỗ Tràm bao nhiêu tiền 1 khối (1m3)?

Trên thị trường hiện nay thì giá gỗ tràm hay còn gọi là gỗ keo rơi vào tầm 500.000đ đến 8.000.000đ một khối. Đó là giới hạn giá chung cho loại gỗ này bởi vì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để quyết định đến giá keo như độ tuổi khai thác, độ lớn nhỏ khác nhau của đường kính thân cây…

Rồi còn phải kể đến chất lượng gỗ keo trồng tại các vùng đất khác nhau cũng ảnh hưởng đến giá thành. Và yếu tố quan trọng nữa đó chính là giống gỗ keo, mỗi giống keo khác nhau thì cho chất lượng gỗ khác nhau vì thế giá cả cũng khác nhau.Để các bạn có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này thì Phú Trang sẽ phân tích và giải đáp các thắc mắc về giá gỗ keo, gỗ tràm hiện nay. Mời các bạn đón đọc bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về gỗ Tràm

Gỗ tràm là loại gỗ được lấy từ cây tràm đã phát triển. Cây tràm có tên khoa học là Melaleuca leucadendron L, thuộc họ thực vật Sim Myrtaceae. Ngoài ra, tùy theo khu vực, cây còn có nhiều tên gọi khác như chè cay, chè đồng, khuynh diệp, hay bạch thiên tầng.

Một số nơi còn gọi gỗ tràm bằng một tên khác là gỗ keo tràm hoặc keo lá tràm. Đây là một loại nguyên liệu gỗ phổ biến ở Việt Nam và thường được dùng để chế tác bàn, ghế, giường, tủ, v.v… Gỗ tràm thuộc họ keo, có thân gỗ nhẹ nhàng, kích thước không lớn nhưng độ bền lại rất cao.

gia go tram
Đôi nét về gỗ Tràm

Gỗ tràm phân bố chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, và cũng được khai thác nhiều ở Úc. Ở Việt Nam, gỗ tràm chủ yếu tập trung từ Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cũng có một ít ở Nam Bộ. Ngoài ra, cây tràm cũng phát triển khá tốt ở Bắc Bộ hoặc ở những nơi có đất màu mỡ và trồng theo phương pháp thâm canh.

Các loại gỗ Tràm

Ngày nay khoa học kỹ thuật về lâm nghiệp cây trồng rất phát triển, chính vì thế mà hiện nay có rất nhiều loại giống keo khác nhau, dưới đây là một số loại tiêu biểu:

Gỗ keo lá Tràm

Keo lá tràm có tên khoa học là Acacia auriculifomis hay tên thông dụng của người Việt là cây tràm bông vàng. Cây keo lá tràm có nguồn gốc từ nước ngoài và 2 nước có điện tích phân bố lớn đó là Indonexia và Papua New Guinia. Nó chỉ được nhập vào nước ta từ những thập niên 60 và 70 của thế kỹ trước.

Cây tràm bông vàng đúng với tên gọi của nó bởi hoa có màu vàng và cuống hoa tự như đuôi con sóc, hạt thì màu đen giống hạng vừng, quả thì dạng đậu nhưng xoắn lại rất đẹp. Thân cây tràm bông vàng có thể cao đến 30m và thuộc dạng cây thân gỗ tương đối lớn, có tán rộng.

Cây gỗ tràm có khả năng chịu hạn hán rất tốt nên có thể trồng được nhiều ở những nơi vùng đất khô cằn như các tỉnh ven biển miền Trung nước ta, nhưng nó lại là cây sinh trưởng và phát triển kém khi thời tiết giá rét. Gỗ của tràm bông vàng ngoài là nguyên liệu giấy ra thì cũng rất được ưu chuộng trong công nghiệp sản xuất đồ nội thất.

Keo tai tượng

Tên tiếng Anh được biết đến của keo tai tượng là Acacia mangium và với tên gọi thuần Việt là keo lá to, keo mỡ, keo đại.. Và keo tai tượng phân bố chủ yếu ở các nước Châu Á và Autralia.

Thân cây keo tai tượng có thể đạt độ cao tới 30m và đường kính thân với vòng đời khoảng 10 năm thì có thể từ 30 đến 40 Cm. Đặc điểm của cây lại là rất giòn, dễ gẫy cành gẫy nhánh hơn so với keo bông vàng. Nhưng bù lại thì keo tai tượng lại lớn rất nhanh, tốc độ lớn vượt trội hơn so với các loại keo khác.

Keo tai tượng thích nghi với môi trường có độ ẩm cao đặc biệt là vùng nhiệt đới gió mùa như vùng Đông Nam Á. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt từ 23 – 24 độ, lượng mưa trung bình từ 1800 đến 2000mm. Cây rất ưu vùng đất ẩm dễ thoát nước và thành phần cơ giới trong đất nằm khoảng trung bình.

gia go keo tram
Phân loại gỗ Tràm

Chính nhờ yếu tố là tốc độ sinh trưởng nhanh nên cây keo tai tượng rất được ưu chuộng để phát triển kinh tế rừng, là nguồn nguyên liệu giấy phong phú và những cây có tuổi thọ cao và đường kính thân lớn được sử dụng làm ván công nghiệp, sản xuất đồ gỗ…

Keo lai

Đây được xem là giống keo có khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhanh, nó phù hợp trồng ở hầu hết các loại đất đặc biệt có thể thích ứng với thời tiết khô hạn. Khả năng chống chịu được sâu bệnh cũng rất tốt, cây rất ưu sáng, dễ sống. Ở nước ta thì dòng keo lai được trồng nhiều trên đại bàn các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Cây keo lai được xem là sản phẩm lai tạo kết hợp giữa 2 dòng keo tai tượng và keo bông vàng nên nó sẽ mang các đặc tính tốt nhất từ 2 dòng keo trên. Thân cây koe lai có thể đạt chiều cao đến 30m và đường kính đạt từ 60 đến 80 cm (to hơn nhiều so với keo bông vàng và keo tai tượng).

Keo lai có thời gian cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm tùy thuộc vào mục đích sử dụng yêu cầu. Keo lai cũng là người anh cả đi đầu trong việc cung cấp nguyên liệu cho ngành giấy và ván gỗ ép. Hiện nay giá keo lai đang tăng cao do thị trường tiêu thị và xuất khẩu gỗ keo đang phát triển.

Giá gỗ Tràm hiện nay bao nhiêu 1 khối?

Giá 1 khối gỗ keo là bao nhiêu tiền trên thị trường hiện nay thì chúng tôi xin nói với các bạn rằng nó còn phụ thuộc vào chất lượng keo, tuổi thọ gỗ bao nhiêu năm, đường kính thân gỗ lớn hay bé…chính vì thế mà giá lại có sự chênh lệch nhau.

Có nơi mua bán theo đơn vị kg, có nơi lại tính theo đơn vị mét khối nên chúng tôi sẽ đưa ra định lượng quy đổi ( 1m3 gỗ keo = 570kg) để các bạn dễ dàng hơn trong việc so sánh giá cả cũng như mua bán gỗ keo. Sau đây là bảng giá gỗ keo tính theo tuổi khai thác:

Độ tuổi từ 3 đến 5 năm

Đây là độ tuổi keo còn chưa trưởng thành hoàn toàn, có nhiều cây chưa cho hoa và quả, hay còn gọi là giai đoạn keo còn non. Ở độ tuổi này thì người ta thường khai thác do các nguyên nhân như cây bị gẫy đổ nhiều, sâu bệnh, muốn chuyển đổi mục đích cây trồng khác hay đơn giản chỉ để bán thu hồi vốn nhanh.

gia go tram 1 met khoi
Giá gỗ Tràm bao nhiêu 1 khối hiện nay?

Chính vì còn non nên giá gỗ tràm 5 tuổi chủ yếu được dùng để sản suất giấy hay pallet nên giá cũng rẻ hơn:

  • Tính theo đơn vị khối dao động cũng chỉ từ 500.000 đến 630.000 đ/ m3
  • Tính theo đơn vị Kg thì dao động từ 870.000 đến 1.105.000/ 1 tấn

Độ tuổi từ 6 đến 10 năm

Đây là độ tuổi lý tưởng nhất để khai khác gỗ keo vì ở độ tuổi này keo sẽ cho sản lượng gỗ tương đối cao rồi, chất lượng gỗ cũng ổn định. Nếu thụ hoạch giai đoạn này sẽ đem lại nguồn thu cao hơn so với độ tuổi keo non.

Keo độ tuổi trung bình này chủ yếu sử dụng làm nguyên liệu giấy, làm gỗ ép, làm pallet và một số cây có đường kính lớn cũng được dùng làm đồ nội thất nhưng chất lượng thì chưa tốt bằng keo già hơn.

Giá keo độ tuổi này cũng dao động trong khoảng :

  • Tính theo đơn vị khối thì giá từ 1.100.000 đến 1.300.000 đ/ m3
  • Tính theo đơn vị Kg thì giá từ 1.929.000 đến 2.280.000/ 1 tấn

Độ tuổi trên 10 năm

Đây là độ tuổi keo già, gỗ keo trong độ tuổi này chủ yếu được dùng làm đồ nội thất và ngành ván ép, một số cây nhỏ và cành cũng được sử dụng làm giấy. Do là gỗ keo đã già nên vì thế giá cả cũng khác so với keo ở độ tuổi thấp hơn.

  • Giá bán dao động rơi tầm 3.500.000 đ đến 7.000.000 một khối.
  • Ngoài ra giá bán cho nguyên liệu giấy thì cũng rơi tầm 1.929.000 đến 2.280.000/ 1 tấn.

Lời kết

Cảm ơn tất cả các bạn quan tâm đến giá gỗ tràm hiện nay và đã bỏ thời gian đọc bài viết trên của Phú Trang. Chúc mọi người có được thông tin bổ ích cần tìm phục vụ cho công việc mình cần. Xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *