Gỗ tràm bông vàng là gỗ gì? Giá gỗ tràm bông vàng 2024

Gỗ tràm bông vàng hẳn không còn xa lạ trên thị trường gỗ hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn không có nhiều người thực sự hiểu rõ về loại gỗ này. Liệu gỗ tràm bông vàng có thực sự tốt như người ta hay nói không? Còn những loại tràm nào được lấy làm gỗ khác nữa? Giá gỗ tràm bông vàng bao nhiêu cũng như tìm hiểu gỗ tràm bông vàng có tốt không. Tìm hiểu qua bài viết sau của Phú Trang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này!

Gỗ Tràm Bông Vàng là gỗ gì?

Gỗ tràm được giới khoa học gọi với cái tên hoa mỹ là Acacia auriculiformis. Gỗ tràm là gỗ có nhiều tên gọi khác nhau như: chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Ngoài ra gỗ tràm hay được gọi là gỗ tràm bông vàng, một số người vẫn gọi cái tên thân mật là keo lá tràm.

Được sử dụng với nhiều mục đích, là cây thân thẳng, chiều cao từ 25-30m, 60-80cm đường kính. Vỏ màu xám đen, dọc thân cây có những vết nứt nhỏ 2-3mm.

Gỗ tràm bông vàng
Gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt, giá trị kinh tế cao nên thường được dùng để tham gia các chiến dịch phủ xanh đất trống đồi trọc. Cũng như cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp và làm nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu giấy.

Gỗ Tràm Bông Vàng có tốt không?

Trong bảng phân loại các nhóm gỗ, gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm 4. Thường được khai thác sau 13 năm và phải đạt đường kính trên 18cm, màu vàng sáng, ít tật, cứng, tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3.

Do đặc tính chống mối mọt và côn trùng, đồng thời ít mục rữa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nên gỗ tràm rất thích hợp để chế biến ra sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường, tủ, salon, ván sàn. Giá thành rẻ mà chất lượng sánh ngang các loại gỗ tốt khác. Từ đó, một số ưu và nhược điểm của gỗ bông vàng được liệt kê bên dưới:

Ưu điểm của gỗ Tràm Bông Vàng

  • Giá rẻ
  • Chống mối mọt và côn trùng tốt
  • Ít mục rữa trong thời tiết khắc nghiệt
  • Bảo vệ môi trường
  • An toàn cho sức khỏe và không gian sống gia đình

Nhược điểm của gỗ Tràm Bông Vàng

  • Chịu nhiệt cao không tốt, vì thế nên tránh để ngoài trời hoặc tiếp xúc với nắng mạnh trong thời gian dài
  • Không được đánh giá cao về khả năng chống cháy

Công dụng và ứng dụng gỗ Tràm Bông Vàng

Nếu như trường kỷ gỗ hay sập gụ tủ chè cổ đều là những dòng sản phẩm đồ gỗ lối xưa được làm từ chất liệu chính là gỗ gụ. Thì ứng dụng của gỗ tràm ngoài thiết kế sản xuất đồ nội thất còn có ứng dụng khác như:

Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học, lá tràm phơi khô có thể dùng nấu nước uống thay chè.

Tinh dầu tràm được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các lọi cao xoa “ Thiên hương”…dầu tràm dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, nhức mỏi…

Công dụng và ứng dụng gỗ Tràm Bông Vàng
Công dụng và ứng dụng gỗ Tràm Bông Vàng

Đặc tính của gỗ Tràm Bông Vàng

Gỗ tràm bông vàng là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân thẳng. Thân cao từ 10 – 15m (đôi khi tới 20 – 25m) và đường kính có thể đạt từ 50 – 80 cm. Gỗ tràm bông vàng thường có 2 loại đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Với khả năng cải thiện kinh tế xóa đói giảm nghèo cho các vùng núi khó khăn, giảm xói mòn đất,chống sạt lở, hạn chế lũ lụt. Đây là loài cây lâm nghiệp mũi nhọn và đóng vai trò quan trọng ở nước ta. Với ưu điểm giá tràm bông vàng ( cây keo lá tràm ) rẻ nên gỗ của nó dùng để sản xuất bột giấy và cả đồ gỗ gia dụng.

Bên cạnh đó, bởi cây tràm bông vàng thuộc cây họ đậu có nốt sần kí sinh ở rễ. Có khả năng tổng hợp đạm tự do trong đất. Làm rừng phòng hộ chống xói mòn nên nó còn có khả năng cải tạo đất. Ngoài ra còn được trồng làm cảnh, cây công trình, cây bóng mát đường phố, khuôn viên… So với các loại tràm khác, giá tràm bông vàng rẻ hơn.

Đặc tính của gỗ tràm bông vàng
Đặc tính của gỗ tràm bông vàng

Người ta vẫn nói chất lượng gỗ tràm bông vàng là không phải bàn cãi. Gỗ phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định về tuổi thọ, tỷ trọng cũng như hình thức bên ngoài ít khuyết tật mới có thể được thu hoạch. Cho nên có thể hoàn toàn đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Gỗ tràm bông vàng vượt trội so với các loại tràm khác. Ở khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, độ bền cao, ít bị cong vênh mà không cần qua xử lý công nghệ. Bởi vậy sản phẩm hoàn thiện khi đưa ra thị trường có thể đạt đủ tiêu chuẩn về thẩm mỹ cũng như độ bền.

So với mức giá thành thấp hơn các loại gỗ khác. Chất lượng gỗ tràm bông vàng được cho là rất tốt và phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn dân Việt Nam.

Loại cây Tràm nào dùng để lấy gỗ?

Có rất nhiều loại tràm. Tuy nhiên không phải loại tràm nào cũng dùng để lấy gỗ. Sau đây là một số ví dụ:

Tràm Cừ

Cây tràm được khai thác làm cọc cừ tràm để làm vật liệu trong xây dựng công trình khi tuổi thọ của cây đạt từ 5-6 năm. Thường được dùng nhiều ở miền Nam nhờ khả năng chống chịu nước cực tốt của nó. Công dụng chủ yếu là để gia cố đất, làm móng nhà. Những ứng dụng trong đời sống của cừ tràm là rất phong phú.

Cây Tràm Gió

Cây tràm gió thường được phân bố ven biển. Đây là cung cấp nguồn dược liệu, tinh dầu giúp phát triển đời sống nhiều hộ dân và mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Trồng cây tràm gió phần khác là để lấy gỗ. Khác với cừ tràm để làm móng và gia cố, gỗ tràm gió thường để làm cọc chống và hàng rào. Nguyên liệu lợp, tráng kín thuyền bè thường dùng vỏ của cây này..

Cây Tràm Đất

Cây tràm đất hay còn được gọi là tràm bầu. Thường phân bố nhiều ở ven biển Phú Yên, Khánh Hòa,… Vì màu sắc bắt mắt và chống chịu mối mọt nên hay thường được trồng để lấy gỗ làm đồ trang trí, mỹ nghệ với giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng tốt.

Ván lát sàn gỗ Tràm Bông Vàng
Gỗ Tràm dùng làm ván lát sàn

Gỗ Tràm Bông Vàng

Cây tràm bông vàng còn có tên gọi dân gian khác là cây keo lá tràm. Phân biệt với các loại tràm khác bởi hoa có màu vàng đặc trưng. Gỗ tràm bông vàng cũng là một loại tràm để lấy gỗ.

Đây là loài cây thân gỗ lớn có thể cao tới 30m,cành thấp tán rộng.Thích hợp với nơi có khí hậu nóng, khả năng chịu hạn tốt.Vỏ tràm bông vàng có rạn dọc và màu nâu xám. Hình dạng đặc trưng của hoa là hình đuôi sóc.Hạt đen quả xoắn rốn dài.

Gỗ Tràm Bông Vàng có bị mối mọt không?

Hầu hết, mọi người đều quan tâm và hỏi:

  • Gỗ tràm có bền hay không?
  • Gỗ tràm có bị mối mọt hay không?
  • Gỗ tràm bông vàng có tốt hay không?

Thì các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng gỗ tràm nhé. Gỗ tràm là dòng gỗ bền và có khả năng chống mối mọt khá cao. Gỗ tràm chống lại côn trùng tốt.

Gỗ tràm có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt, đồng thời, làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa nắng…nên gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những ván sàn có chất lượng tốt mà giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những loại gỗ khác.

Gỗ tràm sinh trưởng khá nhanh và thích nghi rộng, tạo giá trị kinh tế cao, chính vì vậy, chính phủ Việt Nam rất chú trọng trong phát triển trồng rừng gỗ trfm để phủ xanh đát trống đồi núi trọc, cũng như cả tạo sản xuất lâm nghiệp và dùng gỗ tràm cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu làm giấy.

Gỗ Tràm Bông Vàng bao nhiêu tiền một khối (m3)?

Để khai thác gỗ tràm bông vàng đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo cây được trồng ít nhất 13 năm với đường kính từ 18cm trở lên, tỷ trọng trên 650kg/m3 và có màu vàng sáng bắt mắt. Căn cứ vào gỗ đẹp, ít bị khuyết tật, độ cứng tốt mới phân loại gỗ tràm bông vàng giá bao nhiêu.

Gỗ tràm được đánh giá cao nhờ khả năng chống mối mọt, chống thấm và có độ bền cao. Cũng nhờ thế mà giá gỗ tràm bông vàng có phần nhỉnh hơn so với gỗ tràm bình thường, thông thường là từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng một khối (m3).

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này của Gỗ Thông Phú Trang, các bạn đã có thêm được những thông tin mới về loại gỗ tràm, cũng hiểu thêm gỗ tràm bông có tốt không.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *