Gỗ trai là gì? Gỗ trai có tốt không? Giá gỗ trai bao nhiêu?

Giống như các loại gỗ tự nhiên Quý hiếm thuộc nhóm 1, Trai (Nam bộ) là loại gỗ được ưa chuộng trong đóng đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ. Trong bài viết này, Phú Trang sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tất cả các khía cạnh về loại gỗ này cũng như khám phá xem hiện nay thị trường đang bán với giá gỗ trai bao nhiêu nhé! 

Gỗ Trai là gỗ gì?

Gỗ trai là loại gỗ được lấy từ thân cây trai. Loại gỗ này được xếp vào hàng quý hiếm, một dòng gỗ tự nhiên đem đến giá trị kinh tế cao. Gỗ trai có thể khai thác ở nhiều nơi trên đất nước ta. Đặc biệt, loại gỗ này được trồng nhiều ở khu vực vùng Tây Quảng Trị. Mặc dù loại gỗ này được đánh giá là khá mềm. Tuy nhiên trải qua nhiều mưa nắng, những gốc gỗ của loại cây này lại trở nên đẹp hơn rất nhiều.

 • Tên Việt Nam: Trai Nam bộ (Trai, Trai lý)
 • Tên Latin: Fagraea fragrans Roxb (Fagraea cochinchinensis A. Chev)
 • Họ: Gentianaceae
 • Lớp (nhóm): Đại mộc

Đặc điểm nhận dạng

Cây trai cao khoảng từ 10m đến 25m. Lá của cây trai có bầu dục, màu lá sáng. Hoa của cây gỗ trai có màu vàng nhạt, có một mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ nhận biết. Sau thời kỳ ra hoa, cây có quả, vị đắng.

Quả chín thường đỏ mọng, vị đắng và là thức ăn của dơi, chim chóc. Cây ra quả vào tháng 11 – 12, có thể làm thức ăn cho một số loài động vật, chim chóc sống trong khu vực đó.

Cây gỗ Trai
Đặc điểm nhận dạng của cây gỗ Trai

Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là một trong những loại gỗ quý giá. Vỏ cây trai hình trứng, sáng màu và lá trai có thể chữa được bệnh sốt rét, bệnh lị và trị ghẻ.

Cây sinh trưởng chậm, tuổi đời của cây thường là 100 năm. Cây gỗ Trai có thể sống ở vùng đất úng và kháng được mọi sâu bệnh. Thân mềm, thớ gỗ mịn, màu gỗ sáng, vân gỗ đều.

Sự phân bố của Gỗ Trai

Cây Trai sinh trưởng rải rác ở Việt Nam, nhưng chủ yếu ở khu vực: Bình Trị Thiên, đặc biệt là ở vùng tây Quảng Trị. Ở những nơi đầm lầy hay khe suối, cây trai thường mọc, tuy rễ cây chỉ có dạng chùm chứ không có rễ cọc.

Gỗ Trai thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trai được xếp vào GỖ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Dáng hương, Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Cẩm thị,…

Bảng phân loại nhóm Gỗ Trai
Bảng phân loại nhóm Gỗ ở Việt Nam

Gỗ trai có mấy loại?

Trai có 3 loại chính là: Trai vàng, Trai đỏ và Trai lý

 • Trai vàng Có nơi gọi là Trai dầu. Cây thường sinh trưởng ở đầm lầy. Nếu cây sinh sống càng nhiều năm thì lại càng bền, màu sắc gỗ đẹp; rất thích hợp để thiết kế những sản phẩm tượng gỗ mỹ nghệ.
 • Trai đỏ: Cây xanh lớn, và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Lá cây hình bầu dục; gỗ màu sáng. Quả có vị đắng và thường là thức ăn của động vật.
 • Trai lý: Cây có chiều cao khoảng 10 – 25m. Lá và quả giống với Trai đỏ và quả là nguồn thức ăn cho động vật

Gỗ trai có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải xét đến độ bền, độ chịu lực của gỗ trai trong tự nhiên. Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, thân cây gỗ này có thể sẽ mềm hơn những loại gỗ khác.

Tuy nhiên trải qua mưa nắng, thân gỗ khi được thu hoạch lại đem đến độ bền đáng kinh ngạc. Những sản phẩm được làm từ thân cây gỗ trai có thể sử dụng lên đến hơn 10 năm.

Ngay cả khi bạn sử dụng sản phẩm làm từ loại gỗ này trong điều kiện mưa nắng khắc nghiệt thì sản phẩm vẫn có độ bền như vậy.

Ưu điểm của gỗ trai

Trai là loại gỗ được nhiều người săn đón bởi vì:

 • Gỗ màu vàng, cứng, thịt gỗ mềm, thớ gỗ mịn, vân gỗ xoay đều. Gỗ rất cứng, được coi là một trong những dòng gỗ quý giá.
 • Có thể chịu được mưa nắng hay điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường.
 • Gỗ ít cong vênh, mối mọt.
 • Tuổi thọ của các sản phẩm chế tạo từ loại gỗ này có thể kéo dài hơn chục năm.
Ưu điểm của gỗ trai
Gỗ Trai có nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm của gỗ trai

Được xếp vào nhóm gỗ quý và khá khan hiếm trên thị trường, vì vậy không dễ gì để tìm được gỗ trai. Cũng chính vì chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như mức độ khan hiếm của nó mà gỗ trai có giá thành tương đối đắt đỏ.

Điều này khiến cho nhiều người suy nghĩ liệu có nên bỏ số tiền lớn để sở hữu hay không. Tuy nhiên, với những ưu điểm kể trên kết hợp với cơ hội tìm thấy loại gỗ quý này cũng không hề cao, nó hoàn toàn xứng đáng với giá trị mà nhiều người đã sẵn sàng chi trả.

Ứng dụng gỗ trai nam bộ

Ngày nay, những sản phẩm được làm từ gỗ quý thường xuất hiện rất ít trên thị trường. Hầu hết những sản phẩm này đều phải đặt trước và trả giá rất cao để sở hữu.

Những vật phẩm như bàn thờ, hay đồ nội thất, mỹ nghệ đều phải sử dụng đến gỗ trai nguyên gốc. Như vậy để thu thập được gốc gỗ đúng kích thước cần dùng đã là một điều khó khăn lớn.

Thế nhưng, những tay chơi gỗ, giới nhà giàu Việt Nam vẫn chịu chi một khoản lớn để sở hữu.

Tạc tượng, đồ mỹ nghệ

Ít có những sản phẩm trôi nổi trên thị trường được làm từ gỗ trai nguyên gốc. Đó cũng là lý do sẽ có ít bạn biết đến loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao này. Gỗ trai đỏ với thớ gỗ mềm, màu sắc tươi sáng thường được dùng để tạc tượng.

Vân gỗ xoáy đều, đẹp khi tạc tượng đem đến tính thẩm mỹ cao và sự tinh tế. Những pho tượng Phật được tạc từ loại gỗ này thường mang theo vẻ đẹp tự nhiên, cao quý. Đó cũng là lý do mà các tay chơi gỗ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu sản phẩm.

Ứng dụng gỗ trai
Gỗ Trai có nhiều ứng dụng đa dạng

Đồ nội thất

Gỗ trai vàng mang theo màu sắc sặc sỡ nổi bật hơn. Sản phẩm làm từ loại gỗ này thường là đồ nội thất như bàn ghế. Một bộ bàn ghế gỗ vàng này toát lên vẻ đẹp xa xỉ.

Chỉ có những dân chơi gỗ chính hiệu mới có thể sở hữu được bộ bàn ghế như vậy. Chỉ cần nhìn qua vẻ bề ngoài với vân gỗ độc đáo, màu sắc tinh tường chúng ta cũng có thể mường tượng được giá trị của nó.

Phân biệt gỗ trai đỏ và gỗ trai vàng

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ trai này, tuy nhiên nếu hiểu rõ chúng ta sẽ thấy mỗi loại đều mang những đặc trưng riêng biệt. Hãy theo dõi bảng sau để biết sự khác nhau giữa chúng cũng như giá gỗ trai đỏ và gỗ trai vàng bao nhiêu 1 khối trên thị trường nhé!

Gỗ trai đỏ Gỗ trai vàng
Đặc điểm – Có nguồn gốc từ Đông Nam Á– Cao từ 10-25m, lá hình trứng, sáng màu, hoa có mùi thơm đặc trưng.– Mọc ở đầm lầy, khe núi, có rễ chùm. – Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.– Có sức sống mãnh liệt ở các khe, hốc núi, đôi khi là đầm lầy.– Cao từ 10-30m

– Cây có tuổi thọ cao.

– Là loại cây thân gỗ nhưng có rễ chùm.

Ưu điểm – Gỗ trai màu vàng, cứng, thịt gỗ trai mềm, màu gỗ sáng, thớ gỗ mịn, vân gỗ trai xoay đều.– Có thể chịu được mưa nắng, ít cong vênh, mối mọt. – Gỗ trai vàng rất cứng, màu gỗ vàng, vân gỗ sáng, mịn, có độ bền cao,…– Có khả năng chịu được thời tiết nắng mưa thất thường.
Nhược điểm Có giá thị trường cao Có giá thị trường vô cùng cao
Ứng dụng – Điêu khắc, làm đồ mỹ nghệ, nội thất,…– Vỏ cây và lá cây gỗ trai có khả năng chữa bệnh sốt rét và lị – Sản xuất đồ nội thất cao cấp, đồ thờ cúng như: lục bình, tranh phong thủy,…– Lá cây có khả năng chữa bệnh ghẻ, sốt rét

Giá Gỗ Trai bao nhiêu hiện nay?

Gỗ Trai giá bao nhiêu? Gỗ Trai có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Trai là vật liệu vô cùng quý hiếm trong dòng gỗ tự nhiên nên các sản vật sản xuất từ loại gỗ này có giá thành rất cao trên thị trường. Thực tế gỗ Trai có giá bao nhiêu chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ. Bởi không có mức giá cố định cho tất cả các loại gỗ này. Để biết mức giá chính xác cần phải đánh giá theo:

 • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
 • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
 • Kích thước thớ gỗ
 • Độ khan hiếm của gỗ tại thời điểm đó
 • Loại gỗ trai

Để có được một sản phẩm từ cây trai; thì chi phí mà các chủ sở hữu phải bỏ ra không phải chỉ là vài chục triệu nữa; mà con số có thể nên tới vài trăm triệu có khi thậm chí cả vài tỉ đồng.

Xem thêm:

Qua những thông tin Phú Trang đã tổng kết phía trên, hy vọng bạn đọc đã có những đánh giá sơ bộ về dòng gỗ Trai nam bộ tự nhiên và quý giá này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

 • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *