Gỗ trai là gỗ gì? Gỗ trai có tốt không? Giá gỗ trai hiện nay bao nhiêu?

giá gỗ trai

Giống như các loại gỗ tự nhiên Quý hiếm thuộc nhóm 1, Trai (Nam bộ) là loại gỗ được ưa chuộng trong đóng đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ. Trong bài viết này, Phú Trang sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tất cả các khía cạnh về loại gỗ này cũng như khám phá xem hiện nay thị trường đang bán với giá gỗ trai bao nhiêu nhé!

Đôi nét về cây gỗ Trai (Nam bộ) – Giá gỗ trai hiện nay

1. Gỗ trai là gỗ gì?

 • Tên Việt Nam: Trai Nam bộ (Trai, Trai lý)
 • Tên Latin: Fagraea fragrans Roxb (Fagraea cochinchinensis A. Chev)
 • Họ: Gentianaceae
 • Lớp (nhóm): Đại mộc

Đặc điểm nhận dạng

Cây trai cao khoảng từ 10m đến 25m. Lá của cây trai có bầu dục, màu lá sáng. Hoa của cây gỗ trai có màu vàng nhạt, có một mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ nhận biết. Sau thời kỳ ra hoa, cây có quả, vị đắng. Quả chín thường đỏ mọng, vị đắng và là thức ăn của dơi, chim chóc. Cây ra quả vào tháng  11 – 12, có thể làm thức ăn cho một số loài động vật, chim chóc sống trong khu vực đó.

Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là một trong những loại gỗ quý giá. Vỏ cây trai hình trứng, sáng màu và lá trai có thể chữa được bệnh sốt rét, bệnh lị và trị ghẻ. Cây sinh trưởng chậm, tuổi đời của cây thường là 100 năm. Cây gỗ Trai có thể sống ở vùng đất úng và kháng được mọi sâu bệnh. Thân mềm, thớ gỗ mịn, màu gỗ sáng, vân gỗ đều.

giá gỗ trai
Hình ảnh cây, vỏ, hoa, lá, quả cây gỗ Trai nam bộ

Sự phân bố của Gỗ Trai

Cây Trai sinh trưởng rải rác ở Việt Nam; nhưng chủ yếu ở khu vực: Bình Trị Thiên, đặc biệt là ở vùng tây Quảng Trị. Ở những nơi đầm lầy hay khe suối, cây trai thường mọc, tuy rễ cây chỉ có dạng chùm chứ không có rễ cọc.

Trai thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trai được xếp vào GỖ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Dáng hương, Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Cẩm thị,…

Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam
Bảng phân loại nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam

2. Gỗ trai có mấy loại?

Trai có 3 loại chính là: Trai vàng, Trai đỏ và Trai lý

 • Trai vàng Có nơi gọi là Trai dầu. Cây thường sinh trưởng ở đầm lầy. Nếu cây sinh sống càng nhiều năm thì lại càng bền, màu sắc gỗ đẹp; rất thích hợp để thiết kế những sản phẩm tượng gỗ mỹ nghệ.
 • Trai đỏ: Cây xanh lớn, và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Lá cây hình bầu dục; gỗ màu sáng. Quả có vị đắng và thường là thức ăn của động vật.
 • Trai lý: Cây có chiều cao khoảng 10 – 25m. Lá và quả giống với Trai đỏ và quả là nguồn thức ăn cho động vật.

3. Ưu điểm của Trai

Trai là loại gỗ được nhiều người săn đón bởi vì: – Gỗ màu vàng, cứng, thịt gỗ mềm, thớ gỗ mịn, vân gỗ xoay đều. Gỗ rất cứng, được coi là một trong những dòng gỗ quý giá. – Có thể chịu được mưa nắng hay điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường. Gỗ ít cong vênh, mối mọt. Tuổi thọ của các sản phẩm chế tạo từ loại gỗ này có thể kéo dài hơn chục năm.

giá gỗ trai
Gỗ Trai nam bộ có vân gỗ đẹp, thớ gỗ min, chắc khỏe là một loại gỗ quý

4. Ứng dụng gỗ trai nam bộ

Vì những ưu điểm kể trên, Trai được sử dụng gia công thành nhiều đồ nội thất; cũng như là đồ thủ công mỹ nghệ. Có thể kể đến như: tượng gỗ Trai, tranh gỗ, bàn ghế, tượng phong thủy, lục bình,… Trai chính là nguyên vật liệu “sáng giá” để chế tác các đồ nội thất trang trí như: bàn thờ, tranh, tượng phật, … Chúng đều có giá trị thẩm mỹ, kinh tế cao và luôn được giới thượng lưu săn lùng, sở hữu.

giá gỗ trai
Tượng gỗ làm từ Gỗ trai nam bộ

5. Giá Gỗ Trai nam bộ

Gỗ Trai giá bao nhiêu? Gỗ Trai có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Trai là vật liệu vô cùng quý hiếm trong dòng gỗ tự nhiên nên các sản vật sản xuất từ loại gỗ này có giá thành rất cao trên thị trường. Thực tế gỗ Trai có giá bao nhiêu chúng ta cần xem xét trên nhiều góc độ. Bởi không có mức giá cố định cho tất cả các loại gỗ này. Để biết mức giá chính xác cần phải đánh giá theo:

 • Chất lượng của vân gỗ xấu hay đẹp
 • Tuổi thọ của gỗ là gỗ lâu đời hay không
 • Kích thước thớ gỗ
 • Độ khan hiếm của gỗ tại thời điểm đó

Để có được một sản phẩm từ cây trai; thì chi phí mà các chủ sở hữu phải bỏ ra không phải chỉ là vài chục triệu nữa; mà con số có thể nên tới vài trăm triệu có khi thậm chí cả vài tỉ đồng.

Lời kết

Qua những thông tin Phú Trang đã tổng kết phía trên, hy vọng bạn đọc đã có những đánh giá sơ bộ về dòng gỗ Trai nam bộ tự nhiên và quý giá này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

 • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

 • Giá cả gỗ trai
 • Giá tiến gỗ trai
 • Bàn ghế gỗ trai
 • Giá tiền gỗ trai

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.