Gỗ hương huyết là gì? Đặc tính nổi bật và giá gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết là một trong những dòng gỗ quý hiếm với độ cứng chắc cao, mang đến độ bền, cũng giá trị thẩm mỹ cao. Gỗ hương huyết hay được sử dụng để làm những món đồ nội thất vì theo quan niệm của người mua, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui, và hoan hỉ. Cùng Phú Trang tìm hiểu những đặc tính nổi bật cũng như giá gỗ hương huyết ngay trong bài viết này.

Gỗ hương huyết là gì?

Gỗ hương huyết là một trong những dòng gỗ được xẻ từ cây gỗ hương huyết. Đây là 1 loại cây gỗ lớn sở hữu chiều cao từ 30–35m. Với đường kính có thể lên tới 100 cm gốc cây gỗ hương huyết thường bạnh vè, vỏ cây màu xám nâu, nứt dọc phía sau bong vảy rất lớn.

Hương huyết là tên gọi của một loại gỗ thuộc dòng gỗ hương tự nhiên nói chung. Trả lời cho câu hỏi vì sao lại có tên “hương huyết”. Là vì cây gỗ khi mới xẻ ra nhựa của nó có màu đỏ thẫm như máu (máu – huyết). Ngay đến cả màu sắc của gỗ cũng đỏ hơn hẳn những loại gỗ hương khác.

Trên thân cây hương huyết cũng có mùi thơm. Khi ngâm gỗ hoặc bỏ mùn cưa vào trong nước. Sau 1 – 2 giờ đồng hồ, nước tự khắc chuyển sang màu đỏ sậm như màu bã trầu, có một lớp váng bên trên bề mặt.

Gỗ hương huyết
Gỗ hương huyết

Gỗ hương huyết đúng như tên gọi của nó là cây gỗ hương, cũng có mùi thơm và làm nước đổi màu xanh nước chè khi ngâm vào nước ấm. Nhưng so với những loại gỗ hương khác thì nó có màu đỏ đậm hơn rất nhiều, đó chính là màu đỏ máu.

Thực ra, gỗ hương huyết chính là gỗ giáng hương, trong gỗ giáng hương thì được phân ra thành gỗ hương huyết và gỗ hương thông. Gỗ hương huyết cho màu đỏ sẫm như gỗ trắc, thớ gỗ rất mịn với vân gỗ rất đẹp.

Hiện nay, gỗ hương huyết được phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Lào. Gỗ hương huyết có độ cứng chắc cao, độ bền ổn định và không bị vênh nứt khi gặp thời tiết hanh khô. Ngoài ra, gỗ hương huyết còn có mùi thơm vô cùng dễ chịu.

Hiện nay, gỗ hương huyết hay dùng để chế tác bàn ghế, salon, tủ thờ, bình phong, cửa gỗ, giường gỗ, tủ gỗ… Gỗ hương huyết thuộc loại gỗ quý nhóm 1 nên được nhiều đại gia và người chơi nội thất săn lùng.

Gỗ hương huyết thuộc nhóm mấy?

Gỗ hương là 1 trong những loại gỗ quý thuộc nhóm 1 ở Việt Nam. Và gỗ hương huyết là 1 trong những dòng gỗ quý hiếm đó nên gỗ hương huyết cũng thuộc nhóm 1 gỗ quý Việt Nam.

Trước đây gỗ hương huyết phân bố chủ yếu ở vùng Quảng Bình, hiện nay Việt Nam cấm khai thác nên nguồn gỗ chủ yếu là nhập từ Nam Phi.

Cách nhận biết gỗ hương huyết

  • Gỗ hương Huyết có màu đỏ thẫm, màu bã trầu đặc trưng nên rất dễ phân biết với các loại gỗ Hương khác.
  • Gỗ Hương huyết thực tế thường đổi từ màu đỏ thẫm nhạt sang nâu đậm như gỗ gụ nếu để lâu.
  • Gỗ hương huyết rất rắn chắc, thớ gỗ nhỏ khi cầm gỗ hương huyết thường thấy những thanh gỗ cứng, chắc và nặng.
  • Một đặc điểm nữa là loại gỗ này có mùi hương thơm nồng hơn so với mùi thơm thoảng qua của một số loại gỗ hương khác.

Gỗ hương huyết Nam phi

Gỗ hương huyết Nam Phi thường có màu sắc đỏ thẫm hơn những loại gỗ hương khác vì chúng tới từ vùng đất khác do sự khác biệt lớn về thổ nhưỡng, khí hậu.

Nam Phi có khí hậu khá nắng nóng và đất đai khô, rắn vì vậy nên gỗ Hương huyết Nam Phi có tông màu đỏ thẫm, sự rắn chắc hơn hẳn các loại gỗ Hương từ Lào và Việt Nam. Để ý lớp cắt cây gỗ hương Nam Phi sẽ thấy màu sắc rất đều màu, đường vân gỗ cũng có màu sắc đậm hơn, cảm giác cây gỗ rất chắc và bền. Tuy nhiên đường vân gỗ không được đẹp mắt bằng loại gỗ hương được trồng ở Việt Nam.

Gỗ hương huyết Nam Phi
Gỗ hương huyết Nam Phi

Gỗ hương huyết Việt Nam

Việt Nam không có gỗ hương huyết, gỗ hương huyết chủ yếu được nhập khẩu từ các nước châu Phi. Gỗ hương tại Việt Nam và Lào thớ gỗ chỉ có màu phớt hồng, không đỏ thẫm như gỗ hương huyết.

Gỗ hương huyết có tốt không?

Gỗ hương huyết thuộc nhóm I gỗ tự nhiên ở nước ta. Đây là loại gỗ cũng thuộc hàng quý hiếm và đắt đỏ. Cùng nhóm với các loại gỗ quen thuộc khác như gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn, gỗ mun, gỗ pơ-mu,…

Theo các chuyên gia và thợ gỗ lành nghề, gỗ hương Padouk mang đầy đủ tính chất, đặc điểm của gỗ hương nói chung.

  • Thớ gỗ mịn, đặc lại và vô cùng cứng cáp.
  • Khi sờ lên bề mặt gỗ cho dù chưa đánh nhám nhưng vẫn cảm nhận được sự mềm mịn của thớ gỗ, không thề thô ráp vì xơ gỗ ít.
  • Gỗ ít bị biến dạng nên tình trạng co ngót, cong vênh là hầu như không xảy ra. Đặc trưng của gỗ hương nói chung sẽ không có mối mọt, kháng nước tốt. Độ bền của sản phẩm lên đến 25 năm.
  • Gỗ hương huyết trên thị trường hiện nay chỉ có nguồn gốc từ Nam Phi. Vì thế không có sự so sánh về chất lượng của loại gỗ này với những vùng đất khác.
  • Thêm một ưu điểm nữa dành cho gỗ hương đỏ Nam Phi. Đó là thổ nhưỡng và khí hậu ở Nam Phi khá tốt. Vì thế cây hương đá ở đây phát triển nhanh hơn, gỗ đồng đều về màu sắc. Kích thước gỗ hương Padouk thường lớn, thích hợp để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Nhược điểm của gỗ hương huyết:

Gỗ hương Padouk Nam Phi có kích thước lớn, đồng đều về màu sắc. Ở điểm này vượt trội hơn so với gỗ hương đỏ của Lào. Vì gỗ hương đỏ Lào có màu không đều, chỗ đỏ và chỗ đen nâu lẫn lộn. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng màu của gỗ hương đỏ Nam Phi quá đậm.

Ngay từ khi mới xẻ gỗ ra, màu gỗ đã là màu đỏ. Càng để lâu gỗ càng sẫm màu lại. Đặc biệt là sau khi sơn hoàn thiện sản phẩm, gỗ hương huyết Nam Phi lên màu thẫm quá. Vì thế, nhiều xưởng sản xuất áp dụng phương pháp tẩy gỗ để cho màu gỗ được sáng hơn, lên màu sơn chuẩn hơn.

Giá gỗ hương huyết bao nhiêu hiện nay?

Trên thực tế, giá gỗ hương huyết rất cao vì đây là dòng gỗ quý chất lượng cao đẹp cả về chất gỗ lẫn màu sắc. Do đó, về tính thẩm mỹ có sự sang trọng, và cao hơn hẳn những loại gỗ khác. Hiện nay giá gỗ hương huyết dao động từ 25 – 30 triệu đồng/m3.

giá gỗ hương huyết bao nhiêu
Gỗ hương huyết có giá từ 25 – 30 triệu VNĐ/m3

Ngoài ra, bảng giá gỗ hương huyết còn có giá cao vì nó thuộc loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Hiện nay nguồn cung cấp gỗ hương huyết chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài nên giá gỗ bao gồm cả phí vận chuyển và phí nhập ngoại.

Bảng giá gỗ hương huyết gỗ hương huyết có giá nhỉnh hơn hẳn những loại gỗ hương trong nước. Là do chất lượng gỗ cao hơn hẳn, lại thêm màu sắc sang trọng và thẩm mỹ cao nên chủ yếu được sử dụng trong các đồ nội thất cao cấp. Một phần do tâm lý người Việt thích lựa chọn những loại gỗ ngoại nhập, cộng thêm chi phí vận chuyển, nhập khẩu gỗ cũng phần nào đội giá lên tạo ra sự chênh lệch giá giữa gỗ hương ở trong nước.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Gỗ hương huyết là gì và bảng giá gỗ hương huyết dành cho quý độc giả. Hy vọng quý độc giả hiểu hơn về dòng gỗ hương huyết và mua được sản phẩm chất lượng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *