Gỗ Cẩm Lai Lào giá bao nhiêu một khối? Nhận biết ra sao?

Hiện nay, đồ gỗ nội thất sản xuất từ gỗ cẩm lai rất được mọi người ưa chuộng. Các sản phẩm được đánh giá có độ bền cao và hoa văn đẹp. Nhưng đa số chỉ có những dân trong nghề mới biết được giá trị thật sự của gỗ. Chính vì thế, bài viết của Phú Trang sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh gỗ cẩm lai cũng như giá gỗ cẩm lai lào nhé!

Gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai hay còn gọi là gỗ Trắc Lai là một loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đặc điểm của gỗ cẩm lai là đường vân nhỏ, rõ và vô cùng đặc biệt. Bởi vậy nên những đồ nội thất bằng gỗ cẩm lai có giá thành khá cao, tương đối đắt.

Cây cẩm lai có chiều cao trung bình 25m, đường kính 1m, thường có màu nâu xám nhiều xơ. Là loài sinh trưởng khá chậm, số lượng không nhiều.

Gỗ Cẩm Lai Lào
Gỗ Cẩm Lai Lào

Gỗ cẩm lai thuộc họ đậu, thường được phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam nước ta. Chúng phù hợp phát triển ở các vùng đồng bằng đất ẩm, địa hình sông suối hay các nơi có phù sa cổ.

Loại gỗ này được đánh giá nằm trong top những loại gỗ quý hiện nay có vân gỗ đẹp, thớ gỗ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ. Đặc biệt mùi hương của gỗ có thể xua đuổi được côn trùng.

Gỗ Cẩm Lai thuộc nhóm mấy?

Gỗ cẩm lai được là nguyên liệu tự nhiên có giá trị cao và được xếp vào nhóm một trong bảng phân loại gỗ. Gỗ cẩm lai được đánh giá là loại gỗ rắn chắc và có độ bền cao, vân gỗ mịn, đẹp bền bỉ theo thời gian. Loại gỗ này có khả năng chống mối mọt cao, ít cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết.

Phân loại gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai đỏ

Gỗ cẩm lai đỏ là loại gỗ khá hiếm, có giá trị cao trên thị trường. Giá trị của chúng sẽ tăng lên phụ thuộc vào đường kính và tuổi thọ của cây. Gỗ cẩm lai đỏ có độ cứng chắc, vân gỗ mịn, ít mối mọt, đặc biệt có mùi thơm nhẹ đặc trưng của loại gỗ này.

Gỗ Cẩm Lai đen

Gỗ cẩm lai đen có giá trị thấp hơn cẩm lai đỏ trên thị trường, nhưng chất lượng của gỗ vẫn được đánh giá khá tốt so với nhiều loại gỗ khác. Gỗ cẩm lai đen có thớ gỗ tương đối mịn, màu vân nổi bật, các sản phẩm từ gỗ cẩm lai đen không cần lớp sơn bóng vẫn bắt mắt, cuốn hút.

Gỗ cẩm lai đen còn có thể xua đuổi côn trùng như: Ruồi, muỗi,… và có khả năng chống mối mọt, cong vênh gần như tối đa.

Gỗ Cẩm Lai xanh

Gỗ cẩm lai xanh có chất lượng tốt không kém so với cẩm lai đỏ và đem. Đặc biệt hơn là loại gỗ này còn có khả năng đổi sắc màu khi thay đổi vị trí từ tối ra sáng. Gỗ cẩm lai xanh có mùi hương khá dễ chịu, nhẹ nhàng nhưng thể hiện đặc trưng của loại gỗ. Loại gỗ này có ưu điểm rắn chắc, cứng, thích hợp sử dụng sản xuất đồ nội thất cao cấp và cẩm lai xanh có khả năng hạn chế biến dạng, nứt nẻ khi khô hanh.

Gỗ Cẩm Lai có tốt không?

Là một loại gỗ quý hiếm và được nhiều người tìm kiếm, gỗ Cẩm Lai nổi bật với sự chắn chắn, tính thẩm mỹ cao. Để đánh giá được gỗ Cẩm Lai có thật sự tốt hay không, cùng xem qua ưu và nhược điểm của nó để có được cái nhìn tổng thể nhất:

Ưu điểm

Gỗ cẩm lai được nhắc tới nhiều nhất là 2 loại: cẩm lai đỏ và cẩm lai đen. Hai loại gỗ này được sử dụng phổ biến ở nước ta để sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ. Chúng mang nhiều ưu điểm nổi trội nên có giá trị tương đối cao trên thị trường. Các ưu điểm của chúng như sau:

  • Có độ cứng, chắc và khả năng chịu va đập cao.
  • Có tính năng bền, tăm gỗ mịn, mật độ gỗ khít, thớ gỗ mịn và bóng.
  • Hạn chế tối đa mối mọt và cong vênh và có thể xua đuổi được côn trùng.
  • Mùi thơm của gỗ cẩm lai dễ chịu, nhẹ nhàng, thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.
  • Trong gỗ cẩm lai có tinh dầu sẵn nên thuận tiện khi đánh giấy ráp giúp sản phẩm thêm bóng mịn.
  • Gỗ có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng giá gỗ cẩm lai lào.

Nhược điểm

Gỗ cẩm lai có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm sau:

  • Vì là loại gỗ khan hiếm nên giá thành sản phẩm được sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá thành khá cao trên thị trường.
  • Vì là loại gỗ quý và có giá trị cao trên thị trường nên mức độ khai thác loại gỗ này đã đạt báo động đỏ.
  • Các sản phẩm từ gỗ cẩm lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả vì có màu sắc tương đồng với một số loại gỗ khác.

Với hàng loạt những ưu điểm như vậy, gỗ Cẩm Lai được ứng dụng rất nhiều trong nội thất, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai

Gỗ cẩm lai được sử dụng để sản xuất nội thất trong nhà, trong đó giường là vật không thể thiếu trong số đó. Để làm giường thì loại gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều nhất là cẩm lai đỏ kết hợp với những mẫu thiết kế hiện đại, đường nét tinh tế tạo ra một sản phẩm giường gỗ cẩm lai đẹp, có giá trị cao.

Sập gỗ là nội thất không thể thiếu trong nhà với những ai đam mê phong cách cổ điển. Sập gỗ sản xuất từ gỗ cẩm lai có giá trị thị trường vô cùng cao, có giá đến vài tỷ. Nó được làm từ những tấm gỗ nguyên khối được đánh bóng bề mặt mang vẻ đẹp tự nhiên.

Bàn ghế gỗ cẩm lai đang được các gia chủ vô cùng ưa chuộng, vì chất liệu gỗ làm bàn ghế có độ chắc, bền và bóng kết hợp với kỹ thuật chạm khắc tinh xảo đã tạo ra một sản phẩm chinh phục hầu hết các khách hàng khó tính.

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai Lào và các loại gỗ Cẩm Lai khác

Về mùi hương

Dựa vào mùi hương của gỗ cẩm lai ta có thể nhận biết được với các loại gỗ cẩm khác. Hầu hết các loại gỗ cẩm lai có mùi hương giống nhau, có mùi thơm nhẹ, không hắc. Tuy nhiên, có một số loại gỗ cẩm khác lại có mùi thối đặc trưng hay còn gọi là cẩm thối.

Nhận biết Cẩm Lai Lào thông qua mùi hương
Nhận biết Cẩm Lai Lào thông qua mùi hương

Theo vùng miền phân bố

Ngoài dựa vào mùi hương để nhận biết gỗ cẩm lại thì người ta còn dựa vào vùng miền phân bố để nhận biết chúng.

Vùng miền nào phân bố thì loại gỗ sẽ được gắn tên luôn với vùng miền đó. Cụ thể: Gỗ cẩm lai được phân bố ở Bà Rịa thì gọi là Cẩm lai Bà Rịa, phân bố tại Lào thì được gọi là gỗ Cẩm lai Lào,… Giá gỗ cẩm lai lào cũng có khác so với những loại khác.

Về vân gỗ

Gỗ cẩm lai có nhiều dạng vân gỗ khác nhau và được đặt tên theo đúng hình thù của chính vân gỗ đó. Cụ thể như: Vân gỗ theo từng chùm sẽ gọi là gỗ cẩm mây, vân gỗ loang lổ đan xen trắng gọi là cẩm phèo, vân gỗ giống da báo thì được gọi là gỗ cẩm báo,…

Gỗ cẩm lai Lào bao nhiêu một khối (1m3)?

Đa số chỉ có những người trong nghề mới biết được giá của 1m3 gỗ cẩm lai, nên gỗ cẩm lai bao nhiêu một khối là câu hỏi của nhiều người. Giá trị của gỗ cẩm lai Lào bắt buộc dựa vào kích thước và độ tuổi của gỗ, gỗ có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng chung thì gỗ cẩm lai Lào đường kính 30cm có giá từ 60 – 80 triệu đồng/m3.

gia go cam lai lao
Gỗ Cẩm Lai Lào có giá từ 60 – 80 triệu đồng/m3

Tính theo cân nặng thì gỗ đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/kg, gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Xem thêm: Bán gỗ tấm tự nhiên chất lượng, giá cả cạnh tranh | Gỗ Thông Phú Trang

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về gỗ cẩm lai, giá gỗ cẩm lai lào cũng như các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ này. Rất mong quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức về nhận biết gỗ cẩm lai và giá trị của loại gỗ này.

Xin lưu ý: Tại Công ty THHH MTV TM XNK PHÚ TRANG không mua bán gỗ cẩm lai, gỗ cẩm lai Lào hoặc bất kỳ sản phẩm liên quan. Toàn bộ thông tin trong bài viết này chỉ để cung cấp kiến thức cho độc giả tham khảo và hiểu hơn về loại gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *