Basswood là gỗ gì? Đặc điểm, ưu điểm và ứng dụng

Khi mua đàn guitar các bạn thường quan tâm tới giá cả nhiều hơn mà chưa hề quan tâm tới chất liệu làm nên đàn. Đó là một điều sai sốt khá lớn, vì gỗ để làm nên chiếc đàn guitar ảnh hưởng rất nhiều đến chất âm của đàn. Các bộ phận của đàn guitar thường được làm từ gỗ đó là thân đàn – nơi phần lớn các âm thanh được cộng hưởng và phát ra, cổ đàn, cần đàn. Một số loại gỗ thường dùng làm đàn guitar như Alder, Koa, … một trong số đó là Basswood, vậy Basswood là gỗ gì. Tìm hiểu ngay cùng Phú Trang nhé!

Gỗ Basswood là gỗ gì? 

Gỗ Basswood còn gọi là gỗ đoạn, hoặc còn được biết đến với tên gọi Tillia hay cây Tilia, thuộc chi Tilioideae với hơn 30 loài. Chi này xuất phát từ khu vực ôn đới ở phía tây và bắc bán địa cầu, nhưng giờ đây đã mở rộng phạm vi phân bố đến khắp châu Á, nơi đa số các biến thể của nó có thể được tìm thấy.

Gỗ Basswood được biết đến rộng rãi hơn tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu. Nơi nó sinh trưởng tốt, loại cây này trở nên phổ biến do khả năng ghép cây dễ dàng, không chỉ trong điều kiện tự nhiên mà còn trong cả việc trồng trọt. Các nhà khoa học cho rằng số lượng thực tế của hơn 30 loài Tilia có thể chưa chính xác, vì những cây lai mới có thể được tạo ra và lan rộng mỗi thập kỷ.

Dác gỗ có độ rộng tương đối, với màu sắc từ kem đến trắng. Màu sắc chuyển dần thành màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ ở tâm gỗ, thỉnh thoảng có những vệt màu đậm hơn. Gỗ có bề mặt đẹp, vân gỗ đều và không rõ, cũng như không có sự phân biệt rõ ràng giữa dác gỗ và tâm gỗ. Các vòng tăng trưởng tinh tế và màu sắc thống nhất trên toàn bộ bề mặt gỗ. Nút thắt và các khuyết tật khác không phổ biến.

basswood là gỗ gì

Ghi chú: Các xưởng đàn tại Nhật Bản như Ibanez dường như lấy những màu vàng nhạt, trong khi những xưởng khác tại Châu Á thì lấy các mảnh Gỗ hơi vàng bị lỗi, vì thế nó có sự khác biệt về âm sắc. Loại gỗ Đoạn tối hơn, rõ ràng hơn thì sẽ cho ra nhiều âm thanh hơn, trong khi đó loại kia thì cho ra âm thanh không hay gì. Phần cuối của âm sắc phát ra hơi cứng làm nổi bật lên sự thiếu sót về các tần số âm thanh.

Đặc điểm của gỗ Basswood

  • Màu sắc và họa tiết: Gỗ Basswood có màu từ trắng sáng đến kem nhạt, đôi khi có vân hồng nhạt. Mẫu vân gỗ không đặc biệt màu sắc có thể thay đổi từ màu trắng sáng đến màu kem. Đường vân gỗ thường mờ, tạo ra một diện mạo nhẹ nhàng.
  • Độ cứng và độ bền: Basswood không phải là loại gỗ cứng. Độ cứng và độ bền của nó tương đối thấp so với các loại gỗ khác. Tuy nhiên, đây là một ưu điểm khi làm việc với gỗ Basswood vì nó dễ dàng chế tác, định hình và xử lý.

Gỗ Basswood có bị mối mọt không?

Gỗ Basswood không có sự chống mối mọt tự nhiên, nghĩa là nó phải được xử lý gia công để chống lại sự phá hoại của mối và các loại côn trùng gỗ khác.

Gỗ Basswood có ưu điểm gì nổi bật?

Gỗ Basswood có đặc điểm mềm, dễ gia công và có khả năng chịu máy tốt. Nó dễ dàng bị đẽo gọt bằng dụng cụ thủ công, làm cho nó trở thành loại gỗ lý tưởng cho việc chạm trổ. Có khả năng bám đinh, ốc vít và keo tốt, gỗ có thể được bào nhẵn, nhuộm màu và đánh bóng, tạo ra bề mặt mịn màng. Gỗ còn có thể nhuộm màu, khả năng sấy khô nhanh, kháng được biến dạng và hư hỏng.

Mặc dù thị trường ngày càng chứng kiến sự co rút của gỗ, tuy nhiện loại gỗ này lại được đánh giá cao vì khả năng giữ kích thước khi khô, ngay cả khi co rút nhiều. Nó còn có khả năng hấp thụ các chất bảo quản, kéo dài tuổi thọ của gỗ.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng gỗ có độ chịu lực thấp, dễ bị uốn khi tiếp xúc với độ ẩm thấp, không kháng sâu và có thể bị tấn công bởi mọt.

Ứng dụng của gỗ Basswood

Gỗ Basswood này thường được tiếp thị dưới tên gọi gỗ đoạn, tuy nhiên đôi khi bị lẫn lộn với gỗ tulip. Nó chủ yếu được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ, hộp xe ngựa, đồ nội thất, điêu khắc, tiện gỗ và trang trí.

Gỗ này không có mùi, nên rất được ưa chuộng trong việc sản xuất đồ nội thất giá rẻ, đồ gỗ và thân toa tàu. Nó đặc biệt phù hợp để làm gỗ chạm trổ. Vỏ trong của nó là rất bền và xơ, từ xưa đã được dùng làm dây thừng. Đây là một loại gỗ được sử dụng phổ biến trong việc tạo ra thân đàn guitar điện, chất lượng tương tự như gỗ dương.

Do tính nhẹ, khả năng chống nứt và tiếng vang tốt, nó thường được chọn cho cây đàn guitar. Sản phẩm thường được sơn mờ, bởi vì vân gỗ tự nhiên của nó có thể làm giảm đi sự hấp dẫn của sản phẩm.

Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng bài viết này chúng tôi đã giúp bạn biết được Basswood là gỗ gì và giúp được bạn chọn được một cây đàn guitar với chất liệu gỗ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm:

  • Showroom 1: 117/38 Hồ Văn Long (kho số 6), P.Tân Tạo , Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt, Phường 13, Quận 5, TP.HCM

2. Tổng kho sản phẩm:

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động: 07h30 – 18h00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *