Ván ép Plywood là gì? Ván ép Plywood có những loại nào?

ván ép plywood

Ván ép plywood là tên gọi tiếng anh, thực tế nó là các lớp ván lạng mỏng được kết dính lại với nhau bằng keo ván ép. Nếu gọi nó ván ép plywood chúng tôi cho đó là chưa đúng. Bởi vì ván ép là tên gọi tiếng Việt còn plywood là tên gọi tiếng Anh (English). Và plywood dịch nghĩa ra là ván ép. Rất nhiều khách hàng và người mua hàng nhầm lẫn điều này.

Một số sản phẩm gỗ dán (gỗ ván ép plywood) được phân loại trong chất phát thải vật liệu. Phân loại vật liệu bao gồm các giá trị giới hạn đối với lượng khí thải của vật liệu xây dựng dành cho nội thất, cũng như phân loại của chúng. Các loại ván có chứa các vật liệu được kiểm tra khí thải, có lượng phát thải tạp chất nằm trong các yêu cầu nghiêm ngặt nhất.

Ván ép plywood là gì?

Ván ép plywood được làm bằng cách dán các tấm gỗ veneer mỏng lại với nhau. Độ dày của một tấm riêng lẻ là 1.2mm – 2.2mm – 3mm. Các tấm được cấu tạo sao cho các hướng của hạt của các tấm chồng lên nhau thường vuông góc với nhau. Trong bảng gỗ dán gỗ, thường có một số lượng lẻ lẻ (ít nhất là ba), vì vậy hướng của hạt của các tấm bề mặt luôn giống nhau.

ván ép plywood

Trong các tấm gỗ dán conifer (còn gọi là cây cây tùng bách, cây lá kim), số lượng cũng có thể là số chẵn. Trong keo dán, keo nhựa phenolic, keo E0, E1, E2, MR, UF chịu thời tiết thường được sử dụng. Về màu sắc, nó tối hơn đáng kể so với gỗ veneer.

Xét về tính chất cơ bản của nó, ván ép plywood (gỗ dán) có thể so sánh với gỗ. Nó cũng có những lợi ích sau, nhờ vào phương thức sản xuất của nó:

 • Sức mạnh, tốt trong việc cung cấp độ cứng cho các cấu trúc.
 • Dày đặc và chống sốc.
 • Đa mục đích.
Độ dày tiêu chuẩn của ván ép. Độ dày sản xuất tối đa là 50 mm
Loại ván ép
Ván ép bạch dương 4 6 8 10 12 16 21 24 28 30
Ván ép hỗn hợp(cao su, bạch đàn, gỗ keo, gỗ điều, gỗ tạp) 3 6 9 10 12 16 21 24 28 30

1. Nền tảng cơ bản gỗ ván ép plywood

Ván ép plywood : Cơ bản có thể được chia thành ba loại chính: ván ép bạch dương (mật độ xấp xỉ 680 kg / m3), ván ép hỗn hợp (mật độ xấp xỉ 650 kg / m3) và gỗ tạp (mật độ 460-520 / m3), ván gỗ tạp được Somma sử dụng cho ván giá rẻ cung cấp số lượng hàng 300-500 m3/ ngày.

Ván ép Birch

Được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi cường độ cao hoặc chất lượng cao, chẳng hạn như trong sàn đặc biệt và lớp lót nội thất đòi hỏi khắt khe.

ván ép plywood

Ván ép hỗn hợp

Là ván ép đa năng nói chung. Chúng được sử dụng, ví dụ:  Làm ván khuôn bê tông (ván khuôn phủ phim, ván ép phủ phim) cho các sản phẩm hạ lưu và ván ép đặc biệt. Bởi vì bề mặt của gỗ dán hỗn hợp luôn là bạch dương, chúng thuộc cùng loại chất lượng như gỗ dán bạch dương. Ván ép Somma hỗn hợp là:

 • Combi – hai veneer của bạch dương trên cả hai bề mặt, veneers bên trong xen kẽ bạch dương và hạt trần
 • Kết hợp hình ảnh phản chiếu – veneers bề mặt bạch dương, veneers nội bộ xen kẽ hạt trần và bạch dương
 • Veneers bạch dương, veneers nội bộ

Ván ép gỗ bạch đàn

Đặc biệt được sử dụng trong xây dựng, ví dụ trong các cấu trúc mái và lớp lót bên trong. Chúng chủ yếu được làm bằng vân sam.

ván ép plywood

Ván ép plywood và ứng dụng cơ bản

Ví dụ về các sản phẩm hạ nguồn làm bằng ván ép cơ bản dành cho xây dựng là:

 • Bảng tường 9 mm
 • 18 mm bảng tròn lưỡi và rãnh phụ
 • Ván 15mm có lưỡi và có rãnh ở các cạnh dài có nghĩa là một cấu trúc lợp.

1. Ván khuôn

Ván khuôn bê tông tường (kích thước ván khuôn 1.220 x 2.440 mm, độ dày tối thiểu cho phép 9 mm) không có lưỡi và có rãnh và có nghĩa là một tấm đế để tăng cường độ và độ cứng của ván trên tường bên trong, và trong đó vật liệu lót nội thất khác được sử dụng làm lớp lót bên trong trên đầu ván ép plywood. Kích thước của bảng phù hợp với các khoảng cách cột khung 200 mm, 400 mm và 600 mm , 800 mm là phổ biến nhất.

ván ép plywood

Ván khổ lớn (kích thước bảng 2.500 x 1.250 mm được lắp đặt trên lưỡi và rãnh, độ dày danh nghĩa 18 mm) là lưỡi tròn và có rãnh, và có nghĩa là một bảng cấu trúc chịu lực cho các sàn được hỗ trợ trên bục. Độ dày và kích thước của nó phù hợp với khoảng 400 mm và 600 mm.

Ván ép phủ phim phục vụ cho đổ bê tông trần/ máy nhà  (kích thước bảng 2.440 x 1.220 mm, độ dày 12mm,15 mm, 18mm) có cấu trúc đặc biệt. So với ván thô và ván rãnh truyền thống, ván ép plywood có thể đạt được sự tiết kiệm đáng kể trong tổng số giờ làm việc và một cấu trúc cứng đồng đều và có cấu trúc. Bảng cũng có thể được sử dụng như một cấu trúc chịu tải trong các tầng. Các bảng chủ yếu để bảo vệ chống ẩm trong quá trình xây dựng.

2. Ván ép trắng

Đối với các sản phẩm ván trơn ( thậm chí ván không lớp mặt) không tráng phủ khác làm bằng ván ép cơ bản, cũng nên đề cập đến bảng nội thất có rãnh và nửa lưỡi và có rãnh (kích thước bảng 2.500 x 1.210 hoặc 610 mm, độ dày 6 mm cho đến 18 mm).

Điều này có nghĩa là cho lớp lót và bán tấm tường và trần bên trong, và được sử dụng theo cách của bảng lót nội thất. Ván bên trong được làm bằng gỗ dán hình nón với bề mặt veneer vân sam, và bề mặt có thể nhìn thấy của chúng được tạo rãnh theo các khoảng cách 68mm theo chiều dọc với các rãnh hình chữ W. Các cạnh dài là nửa lưỡi và có rãnh.

ván ép plywood

Ván ép plywood đặc biệt

Ván ép plywood đặc biệt là ván ép cơ bản chủ yếu được làm cho một mục đích cụ thể trong kích thước tiêu chuẩn và được phủ theo các cách khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng. Lớp phủ có thể cải thiện khả năng chống mài mòn, sốc, thời tiết và hóa học của gỗ dán cũng như các đặc tính ma sát của nó.

Ván ép phủ thường được bảo vệ cạnh bằng sơn viền màu. Bảo vệ cạnh được thực hiện tại nhà máy có nghĩa là bảo vệ chống ẩm trong quá trình bảo quản và phải luôn được làm lại.

Ván ép màng hoặc ván ép đúc là một trong những loại ván phủ nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Gỗ dán bạch dương, hỗn hợp và cây lá kim đều được sử dụng, thường được phủ trên cả hai mặt bằng một màng phenolic mịn và bền, màu sắc thường là màu nâu sẫm.

Ván ép phủ sơn lót (ván ép phủ keo đỏ) là một tấm ván dùng để dán mặt tiền đòi hỏi phải sơn, thân xe, biển báo giao thông, bảng hiệu quảng cáo, v.v. Gỗ Birch và ván ép plywood hỗn hợp được sử dụng làm ván cơ bản, và phủ lên cả hai mặt bằng sơn lót gốc phenol giấy (màu nâu nhạt) và bề mặt nền có thể được phủ bằng màng phenolic.

Ván ép plywood chống cháy

Ván ép có thể được xử lý bằng chất chống cháy, do đó khả năng chống cháy của nó tăng lên. Các bề mặt được xử lý tại nhà máy. Ván ép được xử lý chống cháy là phù hợp cho các ứng dụng kết cấu, vì việc xử lý không ảnh hưởng đến các đặc tính kỹ thuật của gỗ dán.

CÁC LOẠI ĐẶC BIỆT KHÁC

Các sản phẩm gỗ dán gia công hoặc hạ lưu đặc biệt khác bao gồm

 • Bán giàn giáo – được phủ một lớp màng phenolic, trên đó in một mẫu chống trượt hoặc được gọi là mẫu dây khác
 • Ván sàn ban công – phủ để chịu được thời tiết và ánh sáng mặt trời.

CÔNG DỤNG CỦA PLYWOOD NHƯ MỘT PHẦN CỦA CẤU TRÚC KHUNG

 • Bảng tường trong tường hai lớp – làm cứng cấu trúc tường
 • Cấu trúc mái – làm cứng cấu trúc mái
 • Bảng phụ – làm cứng cấu trúc ngang

Lời kết

Ngoài những loại ván ép plywood trên thì còn có ván ép dùng trong nội thất, … Hy vọng những chia sẻ của Phú Trang sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm và ứng dụng của những loại vật liệu này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

 • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

 • Gỗ plywood giá bao nhiều
 • So sánh gỗ Plywood và MDF
 • Plywood 3mm

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.