Gỗ trai là gỗ gì? Ứng dụng của loại gỗ trai quý hiếm hiện nay

gỗ trai

Tìm hiểu về các loại gỗ chúng ta sẽ nhận ra được độ quý hiếm, giá trị thực của nó. Việc sử dụng những đồ vật được làm bằng gỗ vẫn luôn là xu hướng thịnh hành. Tùy vào loại gỗ khác nhau mà giá trị của đồ vật đó được nâng tầm khác nhau. Đó cũng chính là lý do chúng ta nên có những hiểu biết nhất định về các loại gỗ trước khi sở hữu một món đồ nào đó. Có nhiều loại gỗ được xếp vào hàng quý hiếm, không được phép buôn bán. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về gỗ trai – một loại gỗ quý hiện nay nhé!

Tìm hiểu gỗ trai là gỗ gì?

Để tìm hiểu về các loại gỗ, chúng ta không thể đánh giá được bằng mắt thường mà còn phải tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Gỗ trai là loại gỗ được lấy từ thân cây trai. Loại gỗ này được xếp vào hàng quý hiếm, một dòng gỗ tự nhiên đem đến giá trị kinh tế cao. Gỗ trai có thể khai thác ở nhiều nơi trên đất nước ta. Đặc biệt, loại gỗ này được trồng nhiều ở khu vực vùng Tây Quảng Trị. Mặc dù loại gỗ này được đánh giá là khá mềm. Tuy nhiên trải qua nhiều mưa nắng, những gốc gỗ của loại cây này lại trở nên đẹp hơn rất nhiều.

gỗ trai

1. Đặc trưng của gỗ trai?

Gỗ trai mang đặc trưng với vẻ đẹp là các vân gỗ láng mịn. Màu sắc của loại gỗ này cũng rất nổi bật, khác hẳn so với các loại khác. Những gốc gỗ lâu năm thường được sử dụng để làm thành những món đồ mỹ nghệ. Những sản phẩm này thường có giá rất cao bởi vẻ bề ngoài đẹp tự nhiên, gần gũi. Màu sắc nổi bật đem lại tính nghệ thuật cao. Không phải tự nhiên, dòng gỗ này lại được xếp vào hàng gỗ quý. Nếu các bạn đã tìm hiểu qua về những dòng gỗ tự nhiên quý hiếm, chắc hẳn các bạn sẽ biết đến điều này.

Gỗ trai được xếp vào hàng quý hiếm loại I. Sánh ngang với các dòng gỗ quý khác như gỗ mun, giáng hương, pơ mu,… Sự quý hiếm của nó xuất phát từ vẻ đẹp của vân gỗ, màu sắc, và thời gian để cây trưởng thành. Dựa vào những đặc điểm của mình, loại gỗ này đã dần khẳng định được giá trị của nó trong các loại gỗ quý hiện nay.

2. Gỗ trai có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta phải xét đến độ bền, độ chịu lực của gỗ trai trong tự nhiên. Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, thân cây gỗ này có thể sẽ mềm hơn những loại gỗ khác. Tuy nhiên trải qua mưa nắng, thân gỗ khi được thu hoạch lại đem đến độ bền đáng kinh ngạc. Những sản phẩm được làm từ thân cây gỗ trai có thể sử dụng lên đến hơn 10 năm. Ngay cả khi bạn sử dụng sản phẩm làm từ loại gỗ này trong điều kiện mưa nắng khắc nghiệt thì sản phẩm vẫn có độ bền như vậy. gỗ trai

Sản phẩm làm từ gỗ trai thường được tạo nét giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên của vân gỗ. Chính vì vậy, đồ mỹ nghệ làm từ loại gỗ này đang rất được ưa chuộng hiện nay. Trong môi trường thông thường, sản phẩm từ gỗ trai có thể tồn tại lâu hơn. Đó chính là lý do rất nhiều tay chơi gỗ mong muốn sở hữu những sản phẩm này. Không chỉ vì độ đẹp, độ hiếm mà còn là độ bền kéo dài với thời gian. Khi mua bất cứ sản phẩm nào, chắc chắn chúng ta đều mong muốn có thể sử dụng lâu dài. Đặc biệt là những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, số lượng hiếm và có giá trị lớn.

3. Các loại gỗ trai được sử dụng hiện nay

Cây gỗ trai được sử dụng để làm thành nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên loại gỗ này cũng được chia thành các loại theo đặc điểm của gỗ. Gỗ trai đỏ và vàng là hai loại được biết đến hiện nay. Từ thời xa xưa, loại gỗ này đã được sử dụng để tiến vua, chúa. Có những sản phẩm được làm từ loại gỗ này như bàn thờ, đồ nội thất, trang trí,… Màu sắc của gỗ quyết định chất liệu gỗ được sử dụng để làm sản phẩm gì.

Tuy nhiên, mọi sản phẩm được làm từ cả hai loại gỗ này đều có giá trị cao và đem lại tính thẩm mỹ. Vào thời Pháp thuộc, dân ta bị nghiêm cấm quy hoạch hoặc sử dụng loại gỗ này. Bởi lẽ, họ làm vậy để thuận tiện thu hoạch gỗ chuyển về đất nước của họ để sử dụng. Việc xây dựng các nhà thờ lớn tại Pháp được sử dụng loại gỗ Trai Việt Nam. Điều này cũng cho thấy sự hiếm có và tính thẩm mỹ cao của cây gỗ quý.

Những sản phẩm được làm từ gỗ trai trên thị trường hiện nay 

Ngày nay, những sản phẩm được làm từ gỗ quý thường xuất hiện rất ít trên thị trường. Hầu hết những sản phẩm này đều phải đặt trước và trả giá rất cao để sở hữu. Những vật phẩm như bàn thờ, hay đồ nội thất, mỹ nghệ đều phải sử dụng đến gỗ trai nguyên gốc. Như vậy để thu thập được gốc gỗ đúng kích thước cần dùng đã là một điều khó khăn lớn. Thế nhưng, những tay chơi gỗ, giới nhà giàu Việt Nam vẫn chịu chi một khoản lớn để sở hữu.

1. Tạc tượng, đồ mỹ nghệ

Ít có những sản phẩm trôi nổi trên thị trường được làm từ gỗ trai nguyên gốc. Đó cũng là lý do sẽ có ít bạn biết đến loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao này. Gỗ trai đỏ với thớ gỗ mềm, màu sắc tươi sáng thường được dùng để tạc tượng. Vân gỗ xoáy đều, đẹp khi tạc tượng đem đến tính thẩm mỹ cao và sự tinh tế. Những pho tượng Phật được tạc từ loại gỗ này thường mang theo vẻ đẹp tự nhiên, cao quý. Đó cũng là lý do mà các tay chơi gỗ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu sản phẩm.

2. Đồ nội thất

Gỗ trai vàng mang theo màu sắc sặc sỡ nổi bật hơn. Sản phẩm làm từ loại gỗ này thường là đồ nội thất như bàn ghế. Một bộ bàn ghế gỗ vàng này toát lên vẻ đẹp xa xỉ. Chỉ có những dân chơi gỗ chính hiệu mới có thể sở hữu được bộ bàn ghế như vậy. Chỉ cần nhìn qua vẻ bề ngoài với vân gỗ độc đáo, màu sắc tinh tường chúng ta cũng có thể mường tượng được giá trị của nó.

gỗ trai

3. Mức giá hiện nay?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn tò mò về giá trị thực sự của loại gỗ này. Giá gỗ trai phụ thuộc nhiều vào loại gỗ và kích thước. Chưa kể đến khi được chế tác thành sản phẩm, công để thực hiện cũng được tính giá rất cao. Gỗ màu đỏ có giá trị không cao bằng gỗ vàng. Nhưng so với mặt bằng chung thì mức giá của những sản phẩm này đều thuộc dạng cao và rất cao. Mức giá có thể dao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng cho một sản phẩm. Còn tùy thuộc vào tay nghề làm thành sản phẩm, và tính thẩm mỹ mà nó đem lại mức giá có thể cao hơn nữa.

Chỉ cần sở hữu một sản phẩm làm từ gỗ trai trong nhà cũng đủ để giới chơi đồ gỗ kính nể. Đó cũng là lý do các sản phẩm được làm từ loại gỗ này chỉ có thể được đặt trước hoặc săn đón. Ngay cả khi đã được sử dụng một thời gian, các sản phẩm làm từ loại gỗ quý hiếm vẫn có thể được bán lại. Thật sự hiếm có loại gỗ nào có thể bền bỉ và đẹp như gỗ cây trai tự nhiên. Với độ bền cao, sản phẩm làm từ gỗ cây trai hoàn toàn có thể được mua đi bán lại. Tuy nhiên ít có tay chơi gỗ nào sở hữu được sản phẩm này lại có nhu cầu sang nhượng.

Lời kết

Có thể nói, những điều cần biết về gỗ trai đã được chúng tôi đề cập trên đây. Tính thẩm mỹ cao cùng với mức độ quý hiếm đã đem đến cho những sản phẩm làm từ gỗ cây trai có giá rất cao. Nếu các bạn yêu thích tìm hiểu về các loại gỗ quý có thể tham khảo thêm tại trang chủ chúng tôi. Ngoài ra, những sản phẩm được làm từ gỗ cây trai cũng rất đáng để chiêm ngưỡng. Nếu có dịp các bạn nên tận mắt chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp của nó. Tìm hiểu về các loại gỗ quý sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thế giới đồ gỗ.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

  • Giá tiền gỗ trai
  • Hòm gỗ trai
  • Bàn ghế gốc gỗ trai
  • Bàn ghế gỗ trai

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *