Gỗ sồi đỏ khác gỗ sồi trắng ở điểm gì? TÌM HIỂU NGAY

gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ thuộc dòng gỗ tự nhiên, được ứng dụng chủ yếu trong ngành nội thất gỗ bởi nhiều ưu điểm nổi bật như chất gỗ cứng, chịu được lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Vậy loại gỗ này có đặc điểm gì? Ứng dụng dụng của gỗ sồi đỏ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu gỗ sồi đỏ và ứng dụng của chúng

1. Gỗ sồi là gì?

Gỗ Sồi (tiếng anh gọi là OAK) là tên gọi chung cho khoảng 400 loài cây thuộc chi Quecus được nhập khẩu chính ngạch từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

gỗ sồi là gì? cách phân biệt gỗ sồi

Chiều cao của thân cây gỗ sồi thường là 19,5m – 25,5 m và lấy gỗ khi tuổi đời của chúng trên 80 năm.

Những loại cây gỗ sồi này có thể sống ở những vùng đất xấu, đất sỏi đá, đát cát hay những nơi ít đất tuy nhiên lại không thể phát triển và sinh sống ở những vùng đất thiếu nước hoặc đất trũng. Ngoài ra, gỗ sồi sinh sống ở nhiều khí hậu khác nhau, có khi trên mặt đất có phủ lớp băng tuyết.

Nhiệt độ mà gỗ sồi có thể sống được thường khoảng 7 – 21 độ C và sinh sôi, phát triển lớn nhất ở 13 độ C. Thời điểm gỗ sồi sinh sôi và nảy nở hoa nhất đó chính là vào mùa xuân. Có loại sồi mọc vòng, ra hoa hoặc quả, mỗi quả chỉ chứa 1 hạt và mất từ 6 đến 18 tháng mới chín.

Cách nhận biết

– Màu sắc: Màu gỗ sồi tuy sáng nhưng vẫn tối màu hơn các loại gỗ khác (cụ thể là gỗ tần bì).

– Cấu tạo thớ gỗ: Tom gỗ sọc và mịn hơn.

– Vân gỗ sồi có nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

– Kết luận: Gỗ sồi có độ cứng, khối lượng nặng, có khả năng chịu lực tốt tuy nhiên dễ bị uống cong bằng hơi nước. Nhiều loại gỗ sồi thường phản ứng với định sắt nên trước khi đưa vào sản xuất đồ dùng nội thất cần dùng đến đinh mạ kẽm và ốc vít. Sau đó, trải qua quá trình tẩm sấy chống mối mọt, đảm bảo độ bền cao và mang lại hương thơm tự nhiên.

2. Gỗ Sồi Đỏ có đặc điểm gì?

Sồi Đỏ có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Đa số Sồi Đỏ có vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô. Gỗ Sồi Đỏ có hình dáng giống Sồi Trắng nhưng ít có các đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn.

Loại gỗ này chịu máy tốt, độ bám đinh và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Gỗ có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô. Độ co rút lớn và dễ bị biến dạng khi khô.

gỗ sồi đỏ

Gỗ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình. Độ chịu lực nén cao. Dễ uốn cong bằng hơi nước. Sồi miền Nam lớn nhanh hơn Sồi miền Bắc, có khuynh hướng cứng hơn và nặng hơn. Tâm gỗ không có hoặc có ít khả năng kháng sâu. Dễ xử lý bằng chất bảo quản.

3. Ứng dụng 

Do sản lượng gỗ Sồi Đỏ tại Mỹ dồi dào, nên nguồn của loại gỗ này tại thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ.

Gỗ Sồi Đỏ được dùng chủ yếu cho việc sản xuất đồ nội thất gỗ, ván sàn, gỗ chạm kiến trúc, gỗ chạm ngoại thất, gờ trang trí, cửa cái, tủ bếp, ván lót và hộp đựng nữ trang. Loại gỗ này không thích hợp đóng ván thùng khít.

Cách phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

1. So sánh chung

Gỗ sồi trắng

Gỗ sồi trắng có tên tiếng anh là White Oak, có kích thước cây dài khoảng 20-25m, đường kính từ 1-1,2m, gỗ có trọng lượng khô trung bình là 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số gỗ Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Gỗ sồi đỏ

Loại gỗ này có tên tiếng anh là Red Oak, có kích thước cây dài khoảng 25-35m, đường kính từ 1-2m , khối lượng trung bình 753 kg/m3, gỗ có độ cứng 6583N, cường độ nghiền là 50,8 MPa, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, có khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước nên có thể tạo được những kiểu dáng phức tạp hơn, thẩm mỹ hơn.

2. So sánh gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng (white oak và red oak).

Có khá nhiều cách để phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng. Bảng dưới đây chúng tôi thể hiện chi tiết sự khác nhau giữa hai loại gỗ này.

gỗ sồi đỏ

 

Gỗ sồi trắng (white oak)

 

Gỗ sồi đỏ (red oak)

Độ cứng (N) 5990 5430
Khối lượng trung bình (kg/m3) 755 700
Trọng lượng riêng 0,6 – 0,75 0,56 – 0,7
Độ giòn (Mpa) 102,3 99,2
Suất đàn hồi (GPa) 12,15 12,14
Sức chịu nén (Mpa) 50,8 46,8
Độ co rút (T/R) 1,8 2,2
Khả năng kháng sâu Với độ kháng sâu rất tốt nên gỗ sồi trắng được đánh giá là loại gỗ rất bền. Mặc dù sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém nhưng gỗ bám sơn tốt nên có thể sơn, lau dầu màu để tránh sâu mọt tấn công.
Màu sắc Gỗ sồi trắng có màu sáng, hơi ngà. Sồi đỏ có màu hơi phớt hồng.
Vân gỗ Gỗ sồi trắng có nhiều vân nhỏ sậm màu đan xen giữa thớ gỗ sáng màu. Các vân nhỏ này chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Gỗ sồi trắng nhiều đốm hình hơn sồi đỏ Đa số vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô. Sồi đỏ ít đốm hình hơn gỗ sồi trắng
Mặt cắt ngang – Sồi trắng có lỗ thở dạng kín.

– Cấu trúc của gỗ sồi trắng rất khác biệt theo “dạng chai”. Cấu trúc này có độ liên kết chặt chẽ với nhau và không cho nước thấm qua. Đây là đặc điểm nổi trội của gỗ sồi trắng giúp gỗ chống được mục nát và thối rữa. Do đó gỗ sồi trắng thích hợp dùng làm đồ gỗ trong nhà lẫn đồ gỗ ngoài trời.

– Lỗ thở của sồi đỏ dạng rỗng. Lỗ to tới mức có thể thổi khí từ đầu bên này qua đầu bên kia của thanh gỗ.

– Vì cấu trúc lỗ thở rỗng, nên khả năng chống thấm kém. Nếu dùng gỗ sồi đỏ làm đồ ngoài trời thì bạn phải sơn phủ chống thấm để đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm.

3. Sồi đỏ và sồi trắng, gỗ nào tốt hơn?

Về cơ bản thì gỗ sồi trắng tốt hơn gỗ sồi đỏ nên giá gỗ sồi trắng cũng cao hơn. Gỗ sồi trắng có ưu điểm vượt trội là khả năng kháng sâu rất tốt còn gỗ sồi đỏ có khả năng kháng sâu kém. Tuy nhiên cả hai loại gỗ này đều có khả năng bám sơn, thấm hút tốt. Do đó ta có thể sơn màu, lau dầu lên gỗ sồi đỏ để tránh sâu mọt tấn công. Ngoài ra cả hai loại sồi đỏ và sồi trắng này đều có điểm chung là rất cứng, nặng, rất dễ uốn cong bằng hơi nước. Khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh, bám sơn tốt nên chúng được ứng dụng rất phổ biến trên thị trường đồ gỗ hiện nay.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng so sánh gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng. Cũng như dễ dàng phân biệt hai loại gỗ này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

  • Vân gỗ sồi
  • Gỗ sồi tự nhiên
  • Tủ gỗ sồi
  • Gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.