Gỗ sao là loại gì? Gỗ sao có bao nhiêu loại, ứng dụng của từng loại?

gỗ sao

Nhắc đến gỗ sao chắc chắn không có nhiều người biết đến. Bởi đây được xem là loại gỗ quý với chất lượng gỗ tuyệt vời, thẩm mỹ cao và có giá trị kinh tế. Đối với những người trong nghề, loại gỗ này được dùng để gia công đồ nội thất, gia dụng, đồ mỹ nghệ là khá hiếm hoi tại Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu về loại cây này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn gỗ sao là gì? và các ứng dụng của loại gỗ này trong cuộc sống cùng Phú Trang nhé.

Đôi nét thú vị về gỗ sao

Gỗ sao là sản phẩm được lấy trực tiếp từ thân cây sao, loại gỗ này tiếng anh là Wood Star. Một loại cây cho gỗ quý hiếm với những đặc tính cực tốt. Do đó, loại gỗ này không nhiều người có thể sở hữu được mà chủ yếu là các đại gia, hay dân sành chơi gỗ mới có khả năng săn đón.

1. Gỗ sao là gì?

Loại gỗ này hiện nay được ứng dụng để chế tác đồ nội thất gia đình, đồ mỹ nghệ, trang trí nhà cửa…Trên thế giới, cây sao được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi chủng loại lại cho ra sản phẩm gỗ có đặc tính riêng biệt với giá trị cao.

Loại gỗ này thuộc nhóm mấy?

Tại Việt Nam và trên thế giới, các loại gỗ tự nhiên sẽ được xếp vào nhóm khác nhau. Với đặc điểm và tính chất của cây sao như sức bền, sức chịu lực cao và độ dẻo dai lớn. Phần vân, thớ gỗ đẹp, bề mặt mịn và đẹp. Nên loại gỗ này hiện nay đang được xếp vào nhóm II và nhóm III tùy chủng loại. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong phần phân loại chi tiết.

2. Nhận dạng cây sao trong tự nhiên

Cây sao sinh trưởng và phát triển ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam chúng ta. Cây có đặc điểm là thân thẳng, phát triển cao lên đến 50m hoặc hơn. Tán cây vươn rộng, là loại cây sống lâu năm nên gỗ sao cổ thụ có những cây đường kính lớn lên tới 3 mét. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của cây sao. Là cây ra hoa nhỏ mọc thành từng chùm với khoảng 11 – 12 nhánh. Mỗi nhánh có từ 4 – 6 bông hoa nhỏ màu trắng giống như hình ngôi sao.

Cây sao ưa khí hậu nắng và khô nên thông thường cây mọc khá nhiều ven vùng núi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Với những nơi có địa hình, thời tiết thuận lợi và phù hợp nhu cầu sinh trưởng của cây. Cây sao sẽ cho chất lượng gỗ tốt hơn so với vùng không thuận. Như vân gỗ đồng đều và đẹp, chất gỗ trong, mịn; độ cứng cao…

Cây sao thường mọc khá nhiều ở vùng núi hoặc có thể nằm ở độ cao lớn với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ngọn tròn, chúng thường mọc ở những khu vực có độ dốc cao để tránh gió và mưa rơi.

Cây sao mọc ở khu vực Nguyễn của Thái thường có chất lượng gỗ tốt hơn, nhờ khí hậu của nắng và gió, nên hạt gỗ và thớ gỗ trông rất đồng đều, trong và mịn hơn các ngôi sao các khu vực khác.

3. Phân bố ở đâu?

Cây sao với đặc tính ưa nắng và thoáng gió. Nên hiện nay, cây sao đang được trồng và sinh trưởng tự nhiên ở nhiều nước trên thế giới.

  • Tại Việt Nam: cây sao đang phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nam, một số tỉnh Tây nguyên như Kon Tum, Gia Lai…
  • Trên thế giới: cây sao phân bố nhiều ở khu vực Sri Lanka, miền Nam Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và New Guinea.

4. Phân loại

Gỗ sao là một trong những loại cây gỗ khá đa dạng về chủng loại. Mỗi loại lại cho thu hoạch sản phẩm gỗ có đặc tính khác biệt nhau. Về cơ bản, gỗ sao đang được phân thành 5 loại gỗ khác nhau bao gồm: Sao Xanh, Sao Vàng, Sao Đỏ, Sao Đen và Sao Cát, mỗi loại lại có những đặc tính riêng đúng như tên gọi.

gỗ sao

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh được xếp vào một trong những loại gỗ quý và có chất lượng gỗ tốt. Sao xanh thuộc nhóm II – Nhóm gỗ nặng, cứng có tỷ trọng lớn, sức chịu lực cao.

Đặc điểm của sao xanh: là loại gỗ có thớ gỗ mịn, thẳng, vân gỗ đồng đều. và đặc biệt là độ bền cũng như sức chịu tác động lực cao. Ít bị cong vênh, biến dạng do các tác động của thời tiết, khí hậu hay ngoại lực…Khi phân biệt sao xanh người ta thường nhìn vào vân gỗ và phần giác lõi để phân biệt. Sao xanh thường có các vân gỗ màu vàng nâu hay nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.

Phân bố: cây sao xanh thường phân bố chủ yếu ở vùng miền Tây Nam Bộ của Việt nam.

Ứng dụng: hiện nay đang được ứng dụng chủ yếu làm đồ nội thất gia đình như giường, bàn ghế, phản sao xanh, ván ngựa sao xanh…

Giá sao xanh: sao xanh đang ngày càng trở lên khan hiếm đặc biệt là gỗ có bản to, tuổi đời lâu năm là điều rất khó khăn. Các sản phẩm được làm từ sao xanh thường rất đẹp, bền và chắc chắn. Đặc biệt là khả năng thích ứng với khí hậu tại Việt Nam. Do đó, giá sao xanh ở thời điểm hiện tại không phải là rẻ.

Gỗ sao vàng

Gỗ sao vàng cũng là một trong những loại gỗ tốt và xếp vào hàng quý hiếm ở nước ta. Sao vàng thuộc nhóm III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao. Hiện nay, sao vàng có rất nhiều ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống.

Sao vàng hiện đang được rất nhiều người yêu thích và săn đón. Bởi gỗ có màu sắc đẹp, vân gỗ đồng đều, bề mặt mịn, sáng bóng. Sao vàng được xếp ở nhóm III có độ mềm, nhẹ dễ gia công. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sao vàng thường có độ bền cao, khả năng chịu lực và độ dẻo dai nhất định.

Đặc biệt là để có được cây sao vàng ẹp, thẩm mỹ cao cần từ 50-60 năm để cây hoàn thiện.

Gỗ sao đen

Gỗ sao đen hiện nay đang được xếp vào nhóm III, nhóm các loại gỗ chất lượng và có giá thành cao. Đặc điểm của cây sao đen là khả năng chống mối mọt, nấm mốc. Do đó, sao đen đang được ứng dụng khá phổ biến trong sản xuất đồ nội thất, gia dụng, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, thuyền đi biển…

Một điểm đặc biệt của cây sao đen là phần vỏ cây có chứa nhiều chất tanin. Một chất có khả năng kháng viêm, chống ẩm mốc. Nên ngoài việc ứng dụng trong làm đồ gỗ nội thất gia đình, cây sao đen còn được dùng làm thuốc. Như  thuốc chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền….Nhựa cây sao đen không chỉ dùng làm vécni trong công nghệ sơn mà còn dùng làm thuốc cầm máu.

Cây còn có thể trồng như một loại cây cảnh, cây bóng mát trên các đường phố, công trình công cộng. Một số ứng dụng trong đời sống của sao đen như bàn ghế sao đen, giường sao đen, tủ sao đen….

Gỗ sao đỏ

Gỗ sao đỏ là loại gỗ chất lượng với mặt gỗ mịn, chắc chắc, kết cấu gỗ chặt chẽ nên khả năng chịu lực, sức dẻo dai cao. So đỏ thuộc nhóm III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao.

Gỗ sao

Đặc điểm của sao đỏ: là loại gỗ có phần giác lõi rất rõ ràng. Thân cây gỗ thẳng đều và cho gỗ màu vàng nâu hoặc chuyển sang nâu đỏ rất đẹp. Mặt gỗ mịn, kết cấu gỗ chặt chẽ nên các sản phẩm từ sao đỏ thường  ít bị cong vênh hay nứt nẻ. Sao đỏ hiện nay đang được dùng rất nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền hoặc làm đồ nội thất gia đình như bàn ghế, sập sao đỏ.

Gỗ sao cát

Sao cát thuộc một trong 5 loại gỗ sao đang được khai thác và chế biến tại nước ta hiện nay. Sao cát cũng là loại gỗ tốt, khá quý hiếm nên sản phẩm từ sao cát thường có giá trị cao.

Gỗ sao cát có đặc tính gần giống với sao đen. Có màu vàng nâu đậm hoặc đỏ nâu. Chất gỗ rất chắc chắn, độ mịn cao, bền chắc và chịu được cường độ lực cao. Sao cát có kích thước khá lớn, đường kính lên tới 8.mét nếu thời gian sinh trưởng lâu dài. Ở Việt Nam, cây sao cát được phân bố chủ yếu ở huyện Kbang, Gia Lai khu vực Tây Nguyên. Sao cát đang được ứng dụng làm tàu thuyền, nội thất gia.đình như bàn ghế, tủ, phản sao cát…Còn rất nhiều ứng dụng về sao cát trong thực tế.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về gỗ sao. Hy vọng bạn sẽ yêu thích những nội dung mà Phú Trang chia sẻ.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

  • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
  • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

  • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
  • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

  • Bán sập gỗ sao vàng
  • Cách nhận biết gỗ sao xanh
  • Phản gỗ sao xanh
  • Giá cửa gỗ sao xanh

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.