Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Làm sao để nhận biết được đâu là gỗ cẩm lai?

Hiện nay, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Một trong những loại gỗ tốt nhất sử dụng làm đồ nội thất đó chính là  gỗ cẩm lai. Nhưng cũng rất nhiều người chưa rõ đây là loại gỗ gì? Loại gỗ này có tốt không, ứng dụng của nó trong ngành nội thất,…Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thông tin về gỗ cẩm lai

1.Gỗ cẩm lai là gì?

Loại gỗ này còn có tên gọi là gỗ Trắc có tên tiếng anh Dalbergia Cochinchinensis là loại gỗ tự nhiên được nuôi trồng. Phát triển chủ yếu ở các vùng núi Việt Nam đặc biệt là các tỉnh miền Nam và khu vực vùng núi Tây Nguyên. Những vùng đồng bằng đất ẩm có lượng phù sa lớn và vùng núi có lượng đất feralit .

cẩm lai

Loại gỗ này thuộc họ đậu. Được đánh giá trong top những loại gỗ quý hiện nay có vân gỗ đẹp, thớ gỗ rắn chắc, hạn chế khả năng tác động của môi trường lên gỗ. Đặc biệt mùi hương của loại gỗ này có thể xua đuổi được côn trùng.

2. Nguồn gốc 

Như các bạn biết, cây gỗ cẩm lai chính là loại cây ưa mát và thường được tìm thấy ở những nơi ven sông suối nơi có mặt đất tương đối bằng phẳng và ẩm ướt. Do vậy, cây gỗ này rất thích hợp sinh trưởng trên đất feralit nâu vàng hay nâu đỏ, phát triển trên đá bazan.

Đây là những vùng đất có khả năng thoát nước tốt nên đó cũng là 1 lợi thế để Đất feralit xám có nhiều trên cát hay đất phù sa cổ thường có tầng dày thuận lợi cho cây phát triển.

cẩm lai

Tại Việt Nam, loại gỗ này được phân bố rất rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên và 1 số tỉnh miền Nam như Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nam, Tây Ninh, Lâm Đồng, Vũng Tàu.

Hiện nay, loại gỗ này được phân bổ theo từng vùng miền khác nhau với những tên gọi:

 • Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa là những loại gỗ ở vùng núi Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Gỗ Cẩm Lai Đồng Nai được trồng ở Đồng Nai.
 • Gỗ Cẩm Lai Đá Ninh Thuận có nguồn gốc từ vùng núi đá Ninh Thuận.

loại cây này cũng có ở những vùng đất của nước bạn Lào hoặc Campuchia với kiểu khí hậu gần giống ở Việt Nam. Dù phân bố tại Việt – Campuchia hay Việt-Lào đều cho gỗ tốt, vân gỗ đẹp và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ngoài ra loại gỗ này còn được nhập khẩu về từ các nước châu Phi. Loại gỗ từ châu phi có đường kính lớn hơn, vân gỗ đẹp không thua kém gì cẩm lai Việt hay từ Campuchia. Không những vậy giá gỗ cẩm lai châu Phi còn rẻ hơn rất nhiều giá gỗ ở Việt Nam. Đây là lợi thế không nhỏ khi mà lượng gỗ châu Phi đang nhập về Việt Nam khá lớn nhờ chế độ pháp luật lỏng lẻo.

3. Gỗ cẩm lai thuộc nhóm mấy?

Loại gỗ này là gỗ thuộc nhóm IA nhóm gỗ được bảo tồn và được cảnh báo của thế giới. Nhóm IA là nhóm gỗ quý nổi tiếng trên thị trường (trong nước và quốc tế), có vân gỗ đẹp, màu sắc óng ánh, bền chắc và có hương thơm như lát hoa, Cẩm lai, Gõ…

cẩm lai

4. Gỗ cẩm lai bao nhiêu một khối?

Trên thị trường, có rất nhiều nhà sản xuất gỗ cũng như là buôn bán gỗ khác nhau. Nên tùy thuộc vào từng thời điểm cũng như chất lượng gỗ mà giá thành có thể thay đổi hơn kém khác nhau. Nhưng, nhìn chung giá 1 m3 gỗ cẩm lai có giá từ 50-60 triệu/m3 cao hơn rất nhiều so với gỗ khác.

Giá trị của loại gỗ này bắt buộc dựa vào kích thước, độ tuổi của gỗ. Gỗ cẩm lai có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng trung thì đây là cây gỗ có đường kính 30cm thì có giá từ 80-90 triệu đồng/m3.

Tính theo cân nặng thì gỗ cẩm lai đỏ có giá trị từ 600-800 nghìn đồng/kg và gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Ưu nhược điểm của gỗ cẩm lai

1.Ưu điểm

Loại gỗ này được nhắc tới nhiều là 2 loại: cẩm lai đỏ và cẩm lai đen. Hai loại gỗ này được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để sản xuất nội thất và thủ công mỹ nghệ. Chúng mang nhiều ưu điểm nổi bật nên có giá trị tương đối cao trên thị trường. Các ưu điểm của chúng như sau:

 • Có độ cứng, chắc và khả năng chịu va đập cao
 • Có tính năng bền, tăm gỗ mịn, mật độ gỗ khít, thớ gỗ mịn và bóng
 • Hạn chế tối đa mối mọt và cong vênh và có thể xua đuổi được côn trùng
 • Mùi thơm của gỗ dễ chịu, nhẹ nhàng, thể hiện được tính đặc trưng của gỗ
 • Trong loại gỗ này có tinh dầu sẵn nên thuận tiện khi đánh giấy ráp giúp sản phẩm thêm bóng mịn
 • Gỗ có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng

2. Nhược điểm

Gỗ cẩm lai có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó cũng có những nhược điểm sau:

 • Loại gỗ này khan hiếm nên giá thành sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ này có giá thành khá cao trên thị trường.
 • Vì là loại gỗ quý và có giá trị cao trên thị trường nên mức độ khai thác loại gỗ này đã đạt báo động đỏ
 • Các sản phẩm từ gỗ cẩm lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả vì có màu sắc tương đồng với một số loại gỗ khác

Cách nhận biết gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai Việt Nam có giá trị kinh tế rất cao do có đường vân nhỏ nhắn, rõ và đẹp. Và ngoài ra, đây cũng là loại cây sinh trưởng khá chậm so với các loại gỗ khác như gỗ xoan đào hay gỗ thông.

Thông thường, thân cây xoan đào thường cao từ 20-25m, đường kính cây lớn hơn 1m và vỏ có nhiều chất xơ, có màu xám nâu. Đặc biệt, thịt vỏ của loại cây này có mùi sắn dây nhẹ, khá thơm, gỗ của nó có lõi đỏ vàng, chất gỗ chắc và ít bị mối mọt tấn công. Chính vì vậy gỗ cẩm lai được rất nhiều khách hàng yêu thích chọn để thiết kế nội thất trong nhà như ván ngựa gỗ, bàn thờ ông địa bằng gỗ cẩm lai, lộc bình, sập gỗ…

1. Màu sắc

Đối với gỗ cẩm lai thì sẽ có màu đen vàng hoặc đỏ khi đánh giấy ráp rồi sử dụng lâu ngày sẽ chuyển màu gần như màu gỗ cẩm lai nên sẽ khiến cho nhiều người dễ bị nhầm lẫn.

2. Mùi hương

Nếu như gỗ cẩm lai sẽ có mùi thơm nhẹ, khi đốt gỗ có tiếng nổ nhẹ cùng với khói tỏa hương thơm nhẹ cùng cháy sùi nhựa, có tàn màu trắng thì thịt vỏ có mùi thơm như thớ gỗ lại có mùi thum thủm đặc trưng hay còn gọi là cẩm thối.

3. Đặc điểm

Nếu như gỗ cẩm lai có thớ gỗ có màu nâu ánh hồng, chân đen và gỗ có thớ mịn thì gỗ trắc có vân gỗ chìm, xoắn xít nổi lên theo từng lớp và trọng lượng cũng rất nặng, nặng hơn gỗ lim nhiều.

Có thể nhận biết gỗ cẩm lai qua màu sắc được không

4. Về vân gỗ

Loại gỗ này có nhiều dạng vân gỗ khác nhau và được đặt tên đúng hình thù của chính vân gỗ đó. Cụ thể như: Vân gỗ theo từng chùm được gọi là gỗ cẩm mây, vân gỗ loang lổ đan xen trắng được gọi là cẩm phèo, vân gỗ giống da báo gọi là gỗ cẩm báo,…

5. Theo vùng miền phân bố

Ngoài dựa vào mùi hương để nhận biết gỗ cẩm lại thì còn dựa vào vùng miền phân bố để nhận biết.

Vùng miền nào có loại gỗ sẽ được gắn tên luôn với vùng miền đó. Cụ thể loại gỗ này phân bố ở Bà Rịa thì gọi là cẩm lai Bà Rịa, phân bố ở Lào thì được gọi là Cẩm lai Lào,…

Lời kết

Qua bài viết này mong rằng sẽ giải đáp một số thắc mắc hy vọng những thông tin sẽ giúp các bạn hiểu thêm gỗ cẩm là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

 • Showroom 1: 177/38 ( kho số 6) Hồ Văn Long P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

 • Phôi gỗ cẩm lai
 • Bàn ghế gỗ cẩm lai
 • Gỗ cẩm lai
 • Giá của gỗ cẩm lai

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.